Giá của ốc hương có nhiều loại tuỳ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng. Ốc loại to giá từ 650.000 đồng - 720.000 đồng/1 kg nhưng vẫn không có để bán |
Mặc dù biển động nhưng thuyền của anh Phùng Văn Sáng (SN 1982, trú Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) vẫn trúng đậm ốc hương. Hiện trên thị trường, ốc hương loại lớn giá 750 nghìn đồng/kg không đủ dáp ứng nhu cầu
Tàu TH 91075TS của anh Phùng Văn Sáng (SN 1982, trú Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) chủ yếu đánh bắt ở khu vực biển từ Thanh Hoá - Nghệ An nên thường vào cảng Cửa Lò để nhập hàng. Lần này do theo nghề, tàu đánh sang vùng biển Hà Tĩnh nên vào cập cảng cá Cửa Sót.
Tàu TH 91075TS có chiều dài 13,5m, rộng 3,2m, chuyên đánh ốc hương, vị trí cách bờ từ 5 - 10 hải lý. Mỗi ngày nhóm bạn của anh Sáng thả lồng hai lần, mỗi lần bắt được bình quân khoảng 70 kg ốc hương tự nhiên, đây là loài hải sản rất lành, ngon và bổ, được nhiều người ưa chuộng.
Giá của ốc hương tuỳ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của nó. Loại trên 200 con/kg được nhập tại đây với giá 130.000 đồng, loại từ 135 con/kg – 145 con/kg có giá 180.000 đồng. Còn loại 40 con/kg giá 650.000 đồng, loại 35 con/kg thì có giá 720.000 đồng.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa gió vất vả rét mướt nhưng nhóm thuyền đã thu về trên 40 triệu đồng |
Sau 4 ngày trên biển, sử dụng 900 chiếc lồng hình tròn bọc lưới mắt nhỏ (khung bằng thép, đường kính 50cm, dày 18cm, có tạo cửa) để đánh bắt, tàu của anh Phùng Văn Sáng bắt được trên 260 kg ốc các loại, thu về trên 40 triệu đồng.
Mặc dù 4 ngày đánh bắt trên biển với 8 mẻ cảo nhưng tàu của anh Phùng Văn Sáng chỉ bắt được trên 6kg ốc hương loại to (loại trên 700.000 đồng/kg). Theo thương lái, loại ốc này được nhiều người ưa chuộng nhưng rất hiếm, khi vào nhà hàng giá lên đến 1 triệu đồng/kg.
Chủ tàu Phùng Văn Sáng cho biết, trên tàu của anh gồm có 6 lao động (cả chủ tàu). Quá trình thả lồng 6 người làm mất 1,5 tiếng, thu lồng mất 2 tiếng, thời gian để lồng dưới biển cho ốc vào từ 4 – 5 tiếng. Không quy định là đánh đêm hay đánh ngày, hiện lồng đang để ngoài biển, nhập hàng xong thì ra thu lồng.
Theo kinh nghiệm hơn 20 năm đi biển, ông Phùng Kiến Trọng (68 tuổi, cha đẻ anh Sáng) cho biết, thông thường vào mùa này chỉ có ốc nhỏ, còn ốc to rất hiếm. Sang tháng 3, tháng 4 gió Nam mạnh thì chủ yếu đánh là ốc to.
Thương lái Hồ Thị Nghĩa (62 tuổi, trú xã Thạch Kim) chuyên thu mua ốc và ghẹ cho biết: “Ốc hương là loại rất lành và bổ nên được nhiều người ưa chuộng. Theo phong tục của người dân địa phương, ốc hương là một trong những món được sử dụng để dọn mâm cưới hỏi. Nhà có điều kiện thì đãi ốc to, bình thường thì dùng loại nhỏ”.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa gió vất vả rét mướt, nhưng sau mỗi chuyến đi nhóm thuyền của anh Sáng thu nhập khá nên ai nấy đều rất phấn khởi. Sau khi bổ sung thêm nhu yếu phẩm, tàu lại rẽ sóng ra khơi đánh bắt.
Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ ốc hương
Ốc hương hấp sả
Món ốc hương hấp sả là một món hấp có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà lại cực kì dễ làm. Ốc hương được hấp chín thơm ngát, dậy mùi thơm, ốc hương giữ được độ giòn dai và hương vị đặc trưng của mình. Đây là một món ăn cực kì tuyệt vời để chiêu đãi bạn bè hay quây quần bên gia đình cùng thưởng thức vào những dịp cuối tuần.
Ốc hương rang muối
Ốc hương rang muối là món ăn cực lôi cuốn hấp dẫn và bắt mắt. Đĩa ốc được bày ra ngào ngạt hương thơm thơm vị ốc, lớp muối áo bên ngoài từng con ốc khô thơm, cay cay, mặn mặn kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm ốc với một ít muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh thêm một ít rau răm nữa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Ốc hương cháy tỏi
Ốc hương cháy tỏi là món ăn không thể không nhắc đến khi nói về những món ngon với ốc hương.
Thịt ốc giòn ngọt thơm ngon mùi vị đặc trưng của ốc tươi cùng tỏi phi thơm giòn, mùi lá chanh thanh mát, tất cả hoà quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ốc hương cháy tỏi giòn săn chấm ngập trong nước mắm chanh tỏi ớt hoặc nước mắm gừng đều cực kì bắt vị, thơm ngon và đừng quên chuẩn bị thêm một ít rau răm cho món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn nhé!
Ốc hương xào me
Ốc hương xào me là món ăn độc đáo, lạ miệng lại cực thơm ngon và kích thích vị giác.
Ốc hương được xào ngập trong phần nước sốt me đậm đà thơm ngon, vừa giữ được hương vị tươi ngon vốn có, vừa thấm đẫm vị sốt chua chua ngọt ngọt. Chút ớt tươi the cay kích thích vị giác sẽ làm bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa.
Đây chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn khiến bạn không thể ngừng tay thưởng thức, lại thực hiện vô cùng đơn giản, thích hợp cho mọi gia đình.
Ốc hương xào sả ớt
Nếu bạn là tín đồ của những món ốc ngon, thì tuyệt đối không thể bỏ lỡ món ốc hương xào sả ớt cực đơn giản, cuốn hút đến khó cưỡng.
Ốc hương xào sả ớt mang hương vị thơm ngon, mùi sả và ớt thơm thoang thoảng, thịt ốc vừa chín mềm, vẫn giữ được độ giòn ngon và chắc thịt, thấm đều gia vị.
Bạn có thể chấm kèm ốc hương xào sả ớt với nước mắm gừng hoặc muối ớt xanh để món ăn thêm dậy mùi thơm ngon hấp dẫn.
Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương xào bơ tỏi là món ăn chế biến đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, sẽ khiến bạn khó mà quên được nếu đã một lần thưởng thức.
Ốc hương xào bơ tỏi vừa thực hiện xong mang hương vị thơm ngon, mùi vị từ tỏi và bơ thoang thoảng, thịt ốc vừa chín, mềm và chắc thịt. Bạn có thể chấm kèm món ăn với nước mắm hoặc muối tiêu xanh sẽ càng ngon hơn.