Phát triển du lịch xanh: Cần phân khúc rõ nhóm đối tượng khách hàng
Du lịch xanh là xu hướng của thế giới và Việt Nam. Đảng và nhà nước cũng đã đưa ra chiến lược phát triển du lịch xanh bền vững. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển du lịch xanh, cũng cần phải phân khúc rõ được nhóm đối tượng khách hàng.
Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, tháng 10/2023, ngành du lịch đón 1,11 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 5,2 triệu lượt khách nội địa. Tính chung 10 tháng, toàn ngành đã đón 10 triệu lượt khách quốc tế. Ngoài ra, phục vụ 98,7 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 582,6 nghìn tỷ đồng.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, số liệu cho thấy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10 năm 2023 tăng 5,5% so với tháng trước và gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính tổng cộng trong 10 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước, tạo ra sự hy vọng vững chắc về việc hoàn thành mục tiêu đón từ 12 - 13 triệu khách quốc tế cho năm 2023.
[WIDGET_VIDEO:::501]
Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân chủ yếu là do các cấp, các ngành chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hoá và hội nhập quốc tế cao, mang nội dung văn hoá sâu sắc; thiếu chính sách quốc gia phù hợp để du lịch phát triển theo đúng tính chất của một ngành kinh tế vận hành theo quy luật thị trường.
![]() |
| Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách phát triển du lịch xanh |
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) cho rằng để phát triển du lịch, trong đó trọng tâm là du lịch xanh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW và Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/05/2023 cần thực sự đổi mới tư duy, cách làm với các biện pháp sáng tạo, đột phá.
Theo đó, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế công nghiệp văn hóa trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trong đó, tập trung vào hoàn thiện chính sách thúc đẩy sự phát triển và khai thác có hiệu quả tài nguyên văn hóa Việt Nam, chính sách đào tạo và thu hút nhân tài; chính sách hợp tác công – tư.
Hơn nữa, cần quan tâm, lập quy hoạch, chiến lược ngành du lịch Việt Nam. Trong đó phát triển những lợi thế, ưu thế của các danh thắng, xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất. Đồng thời, phải phân khúc thị trường cụ thể cho từng đối tượng. Ngoài ra, cần tập trung nguồn lực đầu tư một số trung tâm công nghiệp sáng tạo của Việt Nam, có chính sách riêng đối với những trung tâm này nhằm thu hút các tài năng sáng tạo công nghiệp văn hóa và thuận lợi hơn trong công tác quản lý. Hơn nữa, cần thay đổi về mặt chính sách để tăng cường liên kết phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng nguồn lực, nhất là thúc đẩy hợp tác công – tư và có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển du lịch, ông Huân nói.









