Omega 3 có nhiều trong thực phẩm nào? Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn? Những thực phẩm "cực" giàu DHA cho trẻ |
Omega 3 - 6 - 9 chỉ đơn giản là sự tổng hợp từ 3 loại Omega 3, Omega 6, Omega 9 với tỷ lệ thành phần tương ứng khác nhau. Cả 3 loại Omega này đều là những chất béo không bão hòa, và mang trong mình nhiều liên kết nối đôi.
Trong đó, Omega 3 và 6 là những chất béo mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Riêng đối với Omega 9, cơ thể vẫn có thể tự tổng hợp tuy nhiên khả năng tổng hợp không cao. Do đó, việc kết hợp cả 3 loại Omega này lại với nhau giúp chúng ta bổ sung một cách dễ dàng và đầy đủ dưỡng chất nhất khi cần thiết.
Omega 3
Đây là nhóm Omega mang nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể. Là một axit béo thiết yếu của cơ thể, mà cơ thế không thể tự sản xuất được. Có hai loại vô cùng quan trọng là DHA và EPA, ngoài ra còn có một loại axit béo khác có tên gọi là ALA. Tuy nhiên, loại này sau khi vào cơ thể một phần sẽ được chuyển hóa thành DHA và EPA.
Những tác dụng mà những Omega 3 nhiều vô số kể như làm giảm triglycerid, bảo vệ tim mạch, làm giảm cứng khớp, viêm khớp dạng thấp, giảm trầm cảm trong những triệu chứng rối loạn lưỡng cực, hỗ trợ tăng sức khỏe của phụ nữ mang thai, sự phát triển về thần kinh và thị lực cho trẻ nhỏ, bảo vệ chống lại các bệnh tâm thần phân liệt, hỗ trợ trí nhớ tốt cho người cao tuổi.
Chúng ta có thể bổ sung riêng loại Omega 3 này dưới dạng những viên thực phẩm chức năng đã được tổng hợp sẵn, hoặc cũng có thể tìm thấy chúng thông qua các loại thực phẩm thường ngày, đặc biệt là trong dầu cá,...
Omega 6
Cũng là một loại axit béo chưa bão hòa ở chuỗi carbon n-6. Cũng giống như Omega 3, cơ thể không thể tự sản xuất chúng được mà cần phải được bổ sung dưới dạng một số loại thực phẩm như: ngũ cốc, các loại hạt có dầu, hoặc các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu cọ,...). Bổ sung đều đặn nhóm Omega 6 này giúp hệ tim mạch của chúng ta được duy trì và cải thiện rõ rệt.
Omega 9
Được gọi là oleic acid, Omega 9 là một chất béo đơn thể không bão hòa. Không những có tác dụng cao trong việc phòng ngừa các bệnh về hệ tim mạch, mà còn có tác dụng làm hạ huyết áp, hạ hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng làm giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư, làm chậm quá trình lão hóa cũng như bảo vệ các tế bào tránh khỏi những tác nhân gây hư hại.
Lợi ích của Omega 3 - 6 - 9
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm xuống đáng kể nếu chúng ta sử dụng nhóm Omega này một cách đều đặn. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ trong việc điều hòa nhịp tim, giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn,...
Đối với trẻ nhỏ, những dưỡng chất này giúp hỗ trợ thị lực rất tốt, hạn chế các tật khúc xạ ở mắt như cận hoặc loạn thị. Ở người cao tuổi, không những giúp bảo vệ võng mạc mà còn hạn chế được chứng thoái hóa điểm vàng.
Não bộ cũng được hưởng những lợi ích đáng kể từ nhóm Omega này. Đã có rất nhiều nghiên cứu thành công trong việc chỉ ra rằng Omega 3 - 6 - 9 có tác dụng hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của tế bào não. Trẻ em sẽ thông minh hơn, tiếp thu và ghi nhớ kiến thức tốt hơn nếu được bổ sung đầy đủ và hợp lý.
Không những thế, chúng còn có tác dụng trong việc duy trì tốt trọng lượng cơ thể, giúp giảm cân, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư,...
Bổ sung Omega 3-6-9 như thế nào?
Hiện nay có rất nhiều cách để chúng ta có thể dễ dàng bổ sung những dưỡng chất này cho mọi thành viên trong gia đình của mình. Hai cách phổ biến được nhắc đến thường xuyên đó là:
Bổ sung dưới dạng các loại thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày. Đối với cách này cũng có một số nhược điểm nhất định như khó có thể điều chỉnh được lượng chất dinh dưỡng cho phù hợp, và cũng không phải lúc nào cũng mua những loại thực phẩm đầy đủ dưỡng chất đó.
Hoặc một cách đầy đủ và nhanh hơn có thể sử dụng thực phẩm chức năng đã tổng hợp sẵn Omega 3-6-9 với tỷ lệ và liều lượng phù hợp với nhu cầu đại đa số người dùng.