Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta Ai không nên ăn thịt gà? |
Bánh mì là món ăn phổ biến và được dùng thường xuyên bởi đây là món ăn đơn giản cả về nguyên liệu sử dụng chế biến cũng như cách chế biến. Chính vì vậy nên bánh mì rất được nhiều người ưa thích.
Ngoài được sử dụng làm nguyên liệu chính để tạo nên món ăn thơm ngon, bánh mì còn mang lại rất nhiều công dụng khác.
Trong ấn bản mới nhất của Tạp chí dinh dưỡng Bulletin, tiến sĩ O’Connor của Quỹ dinh dưỡng Anh đã viết “Bánh mì cung cấp hơn 10% lượng protein, chất sắt vào cơ thể chúng ta mỗi ngày, giúp chúng ta đáp ứng một số nhu cầu dinh dưỡng quan trọng” .
Bánh mì Việt Nam từ lâu đã được thừa nhận ngon trên khắp thế giới. Ngày 24/3/2011, thuật ngữ "banh mi" đã được công nhận trong Từ điển tiếng Anh Oxford kèm theo ghi chú "Là loại sandwich của Việt Nam".
Bánh mì là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Nếu như biết ăn bánh mì đúng cách thì sẽ có nhiều công dụng tuyệt vời mà bạn không ngờ tới đấy nhé!
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Cơ thể chúng ta luôn cần carbohydrate (carbs) bởi nó cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Báo Lao động dẫn nguồn trang Eat This Not That cho biết, theo Kate Turner, sáng lập Live Well with Kate (Mỹ), cơ thể chúng ta phân hủy các loại carbs đơn giản và phức tạp thành glucose để sử dụng cho các tế bào khắp cơ thể, hoặc được lưu trữ trong cơ để sử dụng trong tương lai.
Đặc biệt, muốn nguồn năng lượng thật dồi dào, hãy chọn bánh mì nguyên hạt. Bánh mì trắng sẽ cung cấp nguồn năng lượng ngay lập tức, nhưng vì nó chỉ có lượng nhỏ chất xơ và thiếu vitamin, khoáng chất so với bánh mì nguyên hạt. Vì vậy, ăn bánh mì trắng bạn sẽ cảm thấy đói nhanh hơn.
Giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bánh mì nguyên chất từ các loại hạt đều rất tốt cho sức khỏe hay các loại carb có trong ngũ cốc nguyên hạt đều có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư ruột kết, đột quỵ và béo phì.
Giúp làn da đẹp hơn
Làn da chúng ta rất cần protein – chất cần thiết giữ cho da chúng ta khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng này thường có trong bít tết, cá và đồ nướng nhưng có một điều ngạc nhiên là nó cũng có trong bánh mì. Vì vậy mà 4 lát bánh mì mỗi ngày có thể cung cấp 1/4 lượng protein cho phụ nữ và 1/5 cho nam giới.
Tốt cho tiêu hóa
Bánh mì là một nguồn phong phú chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những chất xơ này giúp làm mềm phân, từ đó giúp giải quyết được tình trạng táo bón. Vào bữa trưa, nếu bạn ăn 2 lát bánh mì nâu thì đã cung cấp đến 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày.
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Nếu chỉ ăn carbs đã tinh chế mà không bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết, cơ thể chúng ta sẽ phải lấy năng lượng từ các kho dự trữ vitamin và khoáng chất. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn.
Trong khi đó, bánh mì nguyên hạt lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ". Việc không có các hạt như trong bánh mì trắng sẽ khiến khoảng 25% protein bị mất đi, cùng với đó giảm tới 17 loại chất dinh dưỡng quan trọng.
Giảm nguy cơ tử vong, tăng tuổi thọ
Bánh mì nguyên chất làm từ các loại hạt và ngũ cốc giúp bạn cải thiện sức khỏe và sống lâu hơn. Các nhà nghiên đến từ trường Y tế Cộng đồng Havard đã tiến hành nghiên cứu hơn 100.000 người và đã phát hiện ra được mới liên hệ giữa chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt và nguy cơ tử vong.
Khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt có khả năng làm giảm 5% nguy cơ tử vong ở người và 9% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Đây là lý do khiến việc sử dụng bánh mì nguyên chất làm từ các loại hạt này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và sống lâu hơn đấy.
Giúp cho xương chắc khỏe
4 lát bánh mì trắng mỗi ngày cung cấp cho chúng ta 164mg calci (giống như 100g sữa chua) trong khẩu phần 800mg calci mỗi ngày mà chúng ta cần nạp vào cơ thể. Các bạn nữ ở độ tuổi 10 đến 15 thường chỉ ăn khoảng 300mg calci mỗi ngày, đây là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sự phát triển của xương và nguy cơ gãy xương là rất cao. Vì vậy mà ăn bánh mì vào mỗi bữa sáng hay bữa trưa giúp tăng đáng kể các chất giúp xương chắc khỏe.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang ăn kiêng thì đừng ngó lơ qua bánh mì nhé! Có rất nhiều loại bánh mì làm từ các loại hạt rất tốt trong việc giảm cân. Một lát bánh mì trắng chỉ chứa 77 calo, ít hơn so với một chiếc bánh quy và lượng bơ tương đương để ăn lèm với bánh mì đó. Một số kiểm chứng về thực phẩm cho thấy thành phần tinh bột của bánh mì được chế biến từ hạt còn nguyên cám có thể giúp kiềm chế cơn đói bụng, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Làm não hoạt động hiệu quả hơn
Chất sắt giúp chúng ta tràn đầy sinh lực và giúp não bộ làm việc chính xác và tự tin. Hiện nay rất nhiều phụ nữ ở Anh ăn quá ít chất sắt vì thế mà họ luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, hay gắt gỏng trong khi làm việc. Từ năm 1953 chất sắt đã được thêm vào bột bánh mì.
Theo một nghiên cứu thì 1 lát bánh mì trắng cung cấp 0,6mg trong tổng số 15 mg phụ nữ cần mỗi ngày. Vì vậy 4 lát bánh mì mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng lượng sắt và nó thật hữu ích nếu bạn muốn tránh ăn thịt bò và dầu cá.
Giúp cải thiện tâm trạng
Nhiều người cần chất folate và acid folic để bảo vệ các dây thần kinh khỏe mạnh. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên cung cấp cho sơ thể khoảng 400 mcg những chất đó hàng ngày, và 4 lát bánh mì sẽ cung cấp 1/4 nhu cầu cho họ. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu cho thấy trong bánh mì có chứa vitamin E, vitamin B, photpho, magie, sắt và kẽm. Các chất này có khả năng bảo vệ chống lại các chứng bệnh về tinh thần, từ đó thúc đẩy tâm trạng thoải mái và tự tin hơn.
Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng sử dụng bánh mì vì bên cạnh những lợi ích đó, việc ăn bánh mì không đúng cách cũng sẽ có nhiều tác hại như làm tăng lượng đường trong máu, gây chướng bụng, khó tiêu, gây thiếu chất dinh dưỡng đối với trẻ em. Cần phải kết hợp ăn bánh mì với những thực phẩm khác để cân bằng dưỡng chất và làm đa dạng hơn bữa ăn nếu bạn là một fan cứng ghiền bánh mì.
Chính vì những lý do trên mà chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về bánh mì và có chế độ ăn hợp lý để nhận được hết lợi ích từ bánh mì.
Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt |
Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường |
Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp |