Nhìn lại hành trình của doanh nhân Việt Nam

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ, trong hơn 3 thập kỷ qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã phát triển bùng nổ, tinh thần khởi nghiệp của dân tộc được khơi dậy.
Hưng Thịnh thắng lớn ở giải thưởng Doanh nghiệp, Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2020 Việt Nam có 2 đại diện lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á của Forbes COVID-19 giáng đòn mạnh tới doanh nghiệp bánh kẹo Việt Nam

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2020 với chủ đề "Doanh nhân Việt Nam - Tổ quốc gọi tên mình" nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ: Trong hơn 3 thập kỷ qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã phát triển bùng nổ, tinh thần khởi nghiệp của dân tộc được khơi dậy. Đất nước đã có hàng triệu doanh nhân, gần 800 ngàn doanh nghiệp, 5,4 triệu hộ kinh doanh.

"Họ là lực lượng chủ công, xung kích trong công cuộc thoát nghèo vĩ đại, đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, bị tàn phá bởi chiến tranh, trở thành một nước có thu nhập trung bình và đang vững vàng hội nhập", ông Lộc đánh giá.

Ninh Thuận khánh thành dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ nhân ngày doanh nhân Việt Nam

Nhìn nhận giai đoạn chống chịu với đại dịch vừa qua, ông Lộc bày tỏ sự trân trọng đối với các doanh nhân đã vì doanh nghiệp, vì người lao động, vì nền kinh tế đất nước mà không buông bỏ trong khó khăn, chấp nhận chịu lỗ, chịu thua, chấp nhận hi sinh quyền lợi của cá nhân và gia đình mình để duy trì doanh nghiệp.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay, khi Việt Nam tham gia vào những 'sân chơi' lớn như EVFTA hay CPTPP, vai trò của đội ngũ doanh nhân ngày càng thể hiện rõ nét. Do vậy, cần một hệ sinh thái chuẩn mực, một hệ thống thể chế chuẩn mực cho một thế hệ doanh nhân 'chuẩn hóa', nhằm xây dựng và phát triển một đất nước hùng cường.

Ngày 20/10 tới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ công bố dự thảo các văn kiện Đại hội lấy ý kiến toàn dân, ông Lộc kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cả nước và các hiệp hội doanh nghiệp sát cánh cánh với VCCI tham gia góp ý vào các văn kiện.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ tiếp tục khởi động hành trình vươn mình trở nên giàu có của dân tộc Việt. Từ hành trình "thoát nghèo" tới hành trình "vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình" và trở nên giàu có đòi hỏi những cố gắng, nỗ lực vượt trội về thể chế, về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

"Muốn vượt bẫy thu nhập trung bình phải vượt bẫy chất lượng thể chế (kinh tế) trung bình...", ông Lộc nói và kêu gọi, "Chúng ta ủng hộ những nỗ lực quyết liệt của Đảng trong công cuộc phòng chống tham nhũng thời gian qua và hi vọng công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. Song hành với đó là những nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, an toàn để góp phần giải quyết một căn nguyên gốc rễ của tình trạng tham nhũng và tạo được động lực sáng tạo cho nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam có thể bứt phá vượt lên".

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam có 2 đại diện lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á của Forbes

Việt Nam có 2 đại diện lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á của Forbes

TH&SP Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2020 (Asia's Power Businesswomen). Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện là bà Trương Thị Lệ Khanh - nhà sáng lập và Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn và bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch FPT Retail.
Nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn rời chức CEO Soya Garden

Nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn rời chức CEO Soya Garden

TH&SP Nhà sáng lập chuỗi đồ uống sữa đậu nành Soya Garden Hoàng Anh Tuấn đã rời ghế CEO, sau khi công ty liên tiếp đón nhận những chỉ số và thông tin kinh doanh không khả quan.
Tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezoz tăng kỷ lục thêm 13 tỷ USD trong 1 ngày

Tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezoz tăng kỷ lục thêm 13 tỷ USD trong 1 ngày

TH&SP Người giàu nhất thế giới, ông chủ của Amazon Jeff Bezoz đã phá vỡ kỷ lục tài sản cá nhân khi giá trị tài sản ròng của ông tăng thêm 13 tỷ USD trong 1 ngày. Tài sản của Jeff Bezos cao hơn nhiều so với các tập đoàn khổng lồ của nước Mỹ như Nike, McDonald's, Costco hay IBM.
Kiếm 6,1 tỷ USD trong một ngày, Elon Musk chính thức giàu hơn Warren Buffett

Kiếm 6,1 tỷ USD trong một ngày, Elon Musk chính thức giàu hơn Warren Buffett

TH&SP Với tổng tài sản 70,5 tỷ USD, Elon Musk đã vượt qua “nhà tiên tri xứ Ohama” Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 7 thế giới.
Ông Bùi Ngọc Đức được bổ nhiệm làm TGĐ của Đất Xanh

Ông Bùi Ngọc Đức được bổ nhiệm làm TGĐ của Đất Xanh

TH&SP Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làmTổng Giám đốc mới thay cho Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Lương Trí Thìn. Việc thay đổi này nhằm thực hiện đúng theo qui định tại Nghị định 71 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8 tới đây.
Lazada toàn cầu có tân Tổng Giám đốc

Lazada toàn cầu có tân Tổng Giám đốc

TH&SP Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn từ ngày 1/7.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động