Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đã có 149 người nhập viện nghi bị ngộ độc, đa số đã ăn bánh mì thịt của Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12. Sau thời gian điều tra, Sở Y tế Đồng Tháp đã có kết luận nguyên nhân về vụ ngộ độc thực phẩm này.
5 công nhân ở TP.HCM nguy kịch nghi ngộ độc hóa chất xử lý nước PAC Gần 150 người ở Đồng Tháp nhập viện sau khi ăn bánh mỳ, nghi ngộ thực phẩm Đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Bo Hsing

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12, địa chỉ số 138, đường Hùng Vương, khóm 3, phường An Thạnh, TP Hồng Ngự. Sau điều tra xác định pate gan do cơ sở này sản xuất có vi khuẩn Salmonella - nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Vụ ngộ độc thực phẩm này đã làm 149 người nhập viện, với các triệu chứng điển hình như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Các trường hợp này đều ăn bánh mì thịt do Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 cung cấp, tập trung vào khoảng từ 16h30-18h ngày 6/8.

Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Hiện nay còn 7 bệnh nhân đang điều trị tiếp tục tại BVĐK khu vực Hồng Ngự và TTYT Tân Hồng, sức khỏe đều ổn định, không có tử vong.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Đồng Tháp đã kiểm tra đối với Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12. Kết luận kiểm tra thể hiện, cơ sở này có một số tồn tại: Thiếu một số hợp đồng nguyên liệu.

Đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại. Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng...

Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 hiện đã ngừng toàn bộ các hoạt động.

Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị UBND TP Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm. Hình thức xử phạt được đưa ra là buộc thu hồi, tiêu hủy thực phẩm. Đồng thời, cơ sở này phải chịu chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do đâu?
Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định do pate trong bánh mỳ có chứa vi khuẩn Samonella (Ảnh minh họa)

Trước đó, Công ty TNHH Thái Dương (địa chỉ tại thành phố Hồng Ngự) có hợp đồng với cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 mua bánh mì thịt cho nhân viên ăn lúc tăng ca hằng ngày. Lúc 16h30 ngày 6/8, nhân viên của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến công ty; có 30 người ăn ca tối.

Ngày 7/8, có 20 công nhân của Công ty TNHH Thái Dương lần lượt nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy… Riêng cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 đã bị ngành chức năng yêu cầu tạm ngưng hoạt động lúc 10h30 cùng ngày.

Ngày 8/8, UBND TP Hồng Ngự đã thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất tại Công ty TNHH Thái Dương và cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12.

Từ ngày 8 đến 12/8, có thêm nhiều người dân trong và ngoài TP Hồng Ngự nhập viện với các triệu chứng nghi bị ngộ độc. Đa số người dân nhập viện cho biết đã ăn bánh mì mua tại cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12.

Như vậy từ ngày 7 đến ngày 12/8, có 148 người nghi bị ngộ độc nhập viện tại 6 cơ sở y tế: Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Hồng Ngự, Trung tâm Y tế TP Hồng Ngự; Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella.

Vi khuẩn này đi vào hệ tiêu hóa của cơ thể, sau khi bị chết sẽ giải phóng ra nội độc tố. Vi khuẩn Salmonella chết càng nhiều càng có nhiều độc tố giải phóng tấn công vào cơ thể người nhiễm.

Nội độc tố của vi khuẩn salmonella gây ra ảnh hưởng rất xấu tại ruột, làm tổn thương niêm mạc ruột (kích thích ruột gây đau bụng, làm chảy máu, hoặc có thể gây thủng ruột).

Nội độc tố do vi khuẩn salmonella giải phóng đi vào máu đến hệ thần kinh trung ương làm tổn thương hệ thần kinh và nhiễm độc toàn thân.

Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum
Gần 50 khách du lịch ở Mũi Né phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm Gần 50 khách du lịch ở Mũi Né phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Vụ nhân viên ngân hàng ngộ độc khí CO ở Đồng Nai: 7/8 bệnh nhân đã xuất viện Vụ nhân viên ngân hàng ngộ độc khí CO ở Đồng Nai: 7/8 bệnh nhân đã xuất viện
Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm Quản lý mối nguy ô nhiễm thực phẩm
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều về kinh doanh dược của Luật dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược, Bộ Y tế đề xuất quy định về cách thức thông tin thuốc.
Đề xuất tạm ngừng kinh doanh thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng

Đề xuất tạm ngừng kinh doanh thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thu hồi, xử lý thuốc vi phạm. Trong đó đề xuất quy định tạm ngừng kinh doanh, sử dụng và niêm phong bảo quản thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng.
Giữa lùm xùm vụ kẹo rau Kera, một TikToker lên tiếng sẽ hoàn tiền

Giữa lùm xùm vụ kẹo rau Kera, một TikToker lên tiếng sẽ hoàn tiền

Sau những lùm xùm quảng cáo lố kẹo rau Kera, chủ tài khoản Chú Cá Review Không Booking từng đăng video về kẹo rau củ khẳng định sẽ hoàn tiền cho người tiêu dùng mua hàng trên kênh của mình.
Thu hồi lô thuốc viên nang cứng Femancia kém chất lượng

Thu hồi lô thuốc viên nang cứng Femancia kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có thông báo thu hồi toàn quốc 2 lô thuốc Femancia (sắt nguyên tố dưới dạng sắt fumarat 305 mg) 100 mg; Acid Folic 350 mcg) và lô thuốc kháng sinh Erythromycin 500mg vì không đạt chuẩn chất lượng.
Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Về việc Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs đã có những hành động quảng cáo sai sự thật, quá lố trong các buổi livestream bán hàng. Các luật sư cho rằng, cá nhân quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt tiền, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra nơi sản xuất kẹo Kera. Đáng chú ý, sản phẩm kẹo này có liên quan đến Hoa hậu Thùy Tiên cùng team “Chị Em Rọt” gồm Tiktoker Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs.
Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Để tránh bị lừa bởi những quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét sản phẩm có được chứng nhận lưu hành của các cơ quan chức năng hay không...
Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera

Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera

Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt (CER Group), đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm kẹo rau củ Kera cùng Hoa hậu Thùy Tiên đã có thông báo chính thức cũng như gửi lời xin lỗi đến khán giả về những ồn ào về kẹo rau củ Kera.
Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!

Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!

Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) cho biết, đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES với tên gọi là Kẹo rau củ Kera...
Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế đang xây dựng quy định mới về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, trong đó, y bác sĩ chỉ được kê thuốc sau khi đã có kết quả khám và chẩn đoán bệnh; đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.
Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang Fanpage "Khoá Đào tạo Tâm Lý Trẻ Em Bộ Y tế 2025", sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế; đăng tải các nội dung giả mạo Bộ Y tế tuyển sinh khoá học.
Cảnh báo: Sữa tắm gội trẻ em Bzu Bzu chứa chất 2-Phenoxyethanol gây hại da

Cảnh báo: Sữa tắm gội trẻ em Bzu Bzu chứa chất 2-Phenoxyethanol gây hại da

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa tiến hành xử phạt đối với Công ty TNHH Elite Beauty Asia (Vietnam) số tiền 70 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm không đạt chuẩn. Sản phẩm bị thu hồi là sữa tắm gội toàn thân trẻ em Bzu Bzu, phát hiện chứa chất gây kích ứng.
Quảng cáo lố “hũ yến 70ml có 30g yến tươi”, Hằng Du Mục xin lỗi vì... nhầm lẫn

Quảng cáo lố “hũ yến 70ml có 30g yến tươi”, Hằng Du Mục xin lỗi vì... nhầm lẫn

Sau Quang Linh Vlogs, TikToker Hằng Du Mục cũng vừa lên tiếng xin lỗi liên quan đến sản phẩm yến sào, đồng thời thừa nhận những sai sót của mình.
Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định thực phẩm bổ sung chỉ được công bố thành phần bổ sung mà không được ghi khuyến cáo sức khỏe, tác dụng, tránh tình trạng phóng đại sữa phát triển chiều cao, điều trị xương khớp...
Quy định về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu lễ hội

Quy định về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu lễ hội

Vào mùa lễ hội, dịch vụ ăn uống mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư đầy đủ, thường thiếu chuyên nghiệp, và xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, vì vậy việc tuân thủ các quy định của pháp luật là cần thiết.
Xử phạt 121 triệu đồng đối với 14 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Xử phạt 121 triệu đồng đối với 14 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành huyện Gia Lâm đã kiểm tra phát hiện 14 cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 121 triệu đồng.
Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu

Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc kháng virus điều trị cúm mùa, đặc biệt là cúm A, với trọng tâm là các vi phạm về quản lý giá thuốc.
Lạng Sơn: Phát hiện, thu giữ lô hàng 2800 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Phát hiện, thu giữ lô hàng 2800 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 7 tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô tải và phát hiện, thu giữ 2.800 vịt con giống không rõ nguồn gốc.
Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên

Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên

Từ tháng 10 đến tháng 12/2024, cơ sở sản xuất giá đỗ của Nguyễn Văn Đạt đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 30.000kg giá đỗ sử dụng hóa chất cấm ra thị trường, thu về khoảng 180 triệu đồng.
Bộ Công an hướng dẫn người dân tra cứu, nhận diện website lừa đảo

Bộ Công an hướng dẫn người dân tra cứu, nhận diện website lừa đảo

Người dân có thể sử dụng mục Tin tức trên ứng dụng VNeID hoặc truy cập vào trang thông tin tinnhiemmang.vn để thực hiện tra cứu thông tin các tên miền độc hại, lừa đảo nhằm bảo vệ an ninh, an toàn trên không gian mạng.
Gom heo bệnh, gia cầm chết làm giò chả Tết, Bộ Nông nghiệp lệnh xử lý nghiêm

Gom heo bệnh, gia cầm chết làm giò chả Tết, Bộ Nông nghiệp lệnh xử lý nghiêm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đề nghị tăng cường công tác quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), trong dịp Tết năm 2025 toàn Thành phố đã thành lập 681 đoàn kiểm tra và xử phạt với tổng số tiền phạt là hơn 4,8 tỷ đồng.
Quảng Trị: Phát hiện xe tải chở 4.500kg đường cát nhập lậu

Quảng Trị: Phát hiện xe tải chở 4.500kg đường cát nhập lậu

Đội Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị phát hiện và tạm giữ ô tô tải vận chuyển 4.500 kg đường cát trắng do Thái Lan sản xuất nhưng không rõ nguồn gốc.
Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 hộp kẹo táo đỏ không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 hộp kẹo táo đỏ không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tạm giữ 2.304 hộp kẹo táo đỏ sữa lạc đà nhân hạt điều không có thông tin thể hiện nguồn gốc, xuất xứ.
Hà Nội ra quân “ngăn” thực phẩm bẩn dịp cận Tết

Hà Nội ra quân “ngăn” thực phẩm bẩn dịp cận Tết

Thời điểm cận Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tạo cơ hội cho thực phẩm bẩn “tràn” vào thị trường, gây ra nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng. Do đó đòi hỏi lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Phát hiện gần 1 tấn bánh các loại nhập lậu tại Quảng Bình

Phát hiện gần 1 tấn bánh các loại nhập lậu tại Quảng Bình

Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện và thu giữ 950kg bánh các loại không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.
Nhiều mỹ phẩm không đạt chất lượng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi

Nhiều mỹ phẩm không đạt chất lượng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi

Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 04 sản phẩm mỹ phẩm dưỡng trắng da ngăn ngừa nám không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Cận Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, tuồn ra thị trường với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Nội: Tạm giữ gần 13 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Tạm giữ gần 13 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 thành phố Hà Nội phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện một lượng lớn nội tạng động vật bốc mùi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động