ội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. |
Trước đó, liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc), ngày 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;
Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Cùng đó Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác trong sáng 15/5 về Vĩnh Phúc làm việc liên quan đến vụ ngộ độc này. Tiếp đó, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.
Ngày 21/5, tại "Hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm" do Bộ Y tế tổ chức, ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam khiến hơn 400 người phải điều trị y tế.
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung phát biểu. |
Cụ thể, theo ông Lê Hồng Trung, đã phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn, là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả này được tổng hợp từ các nhóm được làm xét nghiệm như: nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước, môi trường, chất thải của bệnh nhân.
"Loại vi khuẩn này có độc tố chính 2 yếu tố là nôn và tiêu chảy. Chúng tôi cũng thấy phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân trong vụ ngộ độc này"- ông Trung chia sẻ thêm.
Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ, thành phần gồm có: Giá đỗ, quả chua me, hành lá, mùi ta. Ông Trung cho rằng, cơ quan đã tích cực kiểm tra các bếp ăn; đồng thời, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, nhưng không thể kiểm tra hết được hiện tượng "thực phẩm đi lòng vòng".
"Kết quả điều tra cho thấy, bữa ăn ngày hôm đó, trong quá trình chế biến bị thiếu 6kg giá đỗ nên nhân viên đã mua thêm tại Chợ Vĩnh Yên cho đủ số lượng. Đơn vị đặt rau cung cấp cho bếp ăn có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại mua rau ở chợ mà không qua nhà cung cấp. Đây là lỗ hổng, hiện cơ quan chức năng của tỉnh hiện vẫn tiếp tục điều tra, truy xuất nguyên nhân vụ việc này"- ông Trung cho biết.
Món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ. |
Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Y tế Vĩnh Phúc tham mưu tỉnh kiện toàn lại Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả; điều chỉnh quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo.
Đồng thời xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm quy mô lớn (1.000 bệnh nhân); quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương theo lĩnh vực quản lý; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.