Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã tìm thấy vi khuẩn Bacillus Cereus trong canh chua giá đỗ là nguyên nhân gây ngộ độc khiến hơn 400 công nhân phải nhập viện sau giờ ăn trưa.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc
Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc
ội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc), ngày 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;

Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Cùng đó Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác trong sáng 15/5 về Vĩnh Phúc làm việc liên quan đến vụ ngộ độc này. Tiếp đó, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngày 21/5, tại "Hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm" do Bộ Y tế tổ chức, ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam khiến hơn 400 người phải điều trị y tế.

Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung phát biểu.

Cụ thể, theo ông Lê Hồng Trung, đã phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn, là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả này được tổng hợp từ các nhóm được làm xét nghiệm như: nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước, môi trường, chất thải của bệnh nhân.

"Loại vi khuẩn này có độc tố chính 2 yếu tố là nôn và tiêu chảy. Chúng tôi cũng thấy phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân trong vụ ngộ độc này"- ông Trung chia sẻ thêm.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ, thành phần gồm có: Giá đỗ, quả chua me, hành lá, mùi ta. Ông Trung cho rằng, cơ quan đã tích cực kiểm tra các bếp ăn; đồng thời, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, nhưng không thể kiểm tra hết được hiện tượng "thực phẩm đi lòng vòng".

"Kết quả điều tra cho thấy, bữa ăn ngày hôm đó, trong quá trình chế biến bị thiếu 6kg giá đỗ nên nhân viên đã mua thêm tại Chợ Vĩnh Yên cho đủ số lượng. Đơn vị đặt rau cung cấp cho bếp ăn có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại mua rau ở chợ mà không qua nhà cung cấp. Đây là lỗ hổng, hiện cơ quan chức năng của tỉnh hiện vẫn tiếp tục điều tra, truy xuất nguyên nhân vụ việc này"- ông Trung cho biết.

Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc
Món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Y tế Vĩnh Phúc tham mưu tỉnh kiện toàn lại Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả; điều chỉnh quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo.

Đồng thời xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm quy mô lớn (1.000 bệnh nhân); quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương theo lĩnh vực quản lý; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào? Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cơ sở bánh mì pate có giòi bị xử phạt 21 triệu đồng

Cơ sở bánh mì pate có giòi bị xử phạt 21 triệu đồng

Cơ sở bánh mì pate có giòi ở Thái Bình đã vi phạm 2 lỗi, theo đó, cơ sở này bị cơ quan chức năng xử phạt 21 triệu đồng.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thức phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam; làm rõ nguyên nhân ngộ độc và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết

Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết

Hơn 50 du khách đến Phan Thiết nghỉ dưỡng đã phải nhập viện sau khi ăn tối với hải sản tại nhà hàng và nhậu trên bãi biển.
Thu hồi Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types

Thu hồi Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Quyết định thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types do sản phẩm có công thức không đúng như hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Thu hồi thực phẩm chức năng Kobayashi của Nhật Bản

Thu hồi thực phẩm chức năng Kobayashi của Nhật Bản

Hãng Kobayashi của Nhật Bản thu hồi 3 sản phẩm chức năng do nghi vấn liên quan đến những trường hợp nhập viện và tử vong.
Truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc nghi nhiễm kim loại nặng cadimi

Truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc nghi nhiễm kim loại nặng cadimi

Ngày 20/3, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa nhận công văn của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) về việc truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Kon Tum: Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn xuất xứ

Kon Tum: Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn xuất xứ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu huỷ hàng chục sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn xuất xứ, không đảm bảo điều kiện lưu thông thị trường.
Máy hút ẩm không khí: Khi nào cần sử dụng và cách sử dụng hiệu quả?

Máy hút ẩm không khí: Khi nào cần sử dụng và cách sử dụng hiệu quả?

Máy hút ẩm không chỉ giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đời sống.
Đắk Lắk: Triển khai các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng 2024

Đắk Lắk: Triển khai các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng 2024

Hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn”, Sở Công thương Đắk Lắk đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 vào ngày 15/3.
Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và Trung Quốc

Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và Trung Quốc

Dâu tây là loại trái cây mang một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều người tiêu dùng từng phàn nàn họ mua phải dâu tây Trung Quốc. Dưới đây là các cách phân biệt dâu tây Việt Nam và Trung Quốc ai cũng có thể làm được.
Đắk Nông: Hơn 2.000kg thịt đông lạnh suýt tuồn ra thị trường dịp cận Tết Nguyên đán

Đắk Nông: Hơn 2.000kg thịt đông lạnh suýt tuồn ra thị trường dịp cận Tết Nguyên đán

Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ hơn 2.000kg thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ suýt tuồn ra thị trường những ngày cận Tết Nguyên đán.
Tắm nước gừng - Phương pháp dân gian tăng cường sức khỏe mùa đông

Tắm nước gừng - Phương pháp dân gian tăng cường sức khỏe mùa đông

Gừng vị cay tính ấm, có nhiều tác dụng như kháng viêm, trị cảm lạnh, làm ấm cơ thể, phòng bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tắm bằng nước gừng.
Gia Lai: Tiêu huỷ hàng trăm ký thịt bẩn chuẩn bị đưa ra thị trường

Gia Lai: Tiêu huỷ hàng trăm ký thịt bẩn chuẩn bị đưa ra thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã tiêu hủy hàng trăm ký thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
Bí quyết chọn dừa ngon làm mứt ngày Tết

Bí quyết chọn dừa ngon làm mứt ngày Tết

Mứt dừa dạng sợi hay mứt dừa dạng viên cần phải làm từ loại dừa khác nhau thì thành phẩm mới đạt chuẩn. Nếu năm nay bạn muốn tự tay chọn dừa và làm mứt thì hãy tham khảo bài viết này.
Gia Lai: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Gia Lai: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Vừa qua, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Gia Lai đã ban hành kế hoạch số 09/KH-BCĐLNATTP về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Những lưu ý khi dùng máy sưởi trong mùa lạnh

Những lưu ý khi dùng máy sưởi trong mùa lạnh

Thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc mà nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi tăng cao. Tuy nhiên, khi dùng máy sưởi các loại cần lưu ý sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả sưởi ấm và tránh hao tốn điện năng.
Tại sao chỉ ăn chân mà không ăn thân cua hoàng đế?

Tại sao chỉ ăn chân mà không ăn thân cua hoàng đế?

Khi ăn các loại cua khác, chúng ta thường ăn phần thân cua, phần chân cua quá nhỏ, có khi bị vứt bỏ, tại sao cua hoàng đế chỉ ăn chân cua mà không ăn thân cua? Không phải vì không có tiền mua mà vì lý do rất đơn giản.
Thu hồi lô sản phẩm Mặt nạ bơ dưỡng da mang nhãn hiệu Alyna

Thu hồi lô sản phẩm Mặt nạ bơ dưỡng da mang nhãn hiệu Alyna

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Mặt nạ bơ dưỡng da, nhãn hàng Alyna…
Người tiêu dùng cần trang bị kiến thức, tìm hiểu kỹ khi thực hiện Spa & Clinic

Người tiêu dùng cần trang bị kiến thức, tìm hiểu kỹ khi thực hiện Spa & Clinic

Trước thực trạng quảng cáo “thổi phồng” dịch vụ, chức năng, chuyên môn… của các Spa & Clinic như các bệnh viện, phòng khám được cấp phép. Người dân cần tỉnh táo để lựa chọn các cơ sở uy tín, đủ điều kiện, có giấy phép kinh doanh hoạt động các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn và không xâm lấn.
Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe

Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe

Rau cải cúc là loại rau xanh phổ biến trong đời sống, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và cũng là vị thuốc quý cho sức khỏe.
Chảo chống dính giá rẻ và những ẩn hoạ khôn lường

Chảo chống dính giá rẻ và những ẩn hoạ khôn lường

Để sở hữu chiếc chảo chống dính của nhãn hàng có thương hiệu, người tiêu dùng phải chi 300.000- 700.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều trang mạng và sàn thương mại điện tử xuất hiện sản phẩm giá rẻ bất ngờ khiến nhiều người phân vân về chất lượng.
Đắk Lắk: Nhiều học sinh Trường TH-THCS -THPT Victory nhập viện sau bữa ăn trưa

Đắk Lắk: Nhiều học sinh Trường TH-THCS -THPT Victory nhập viện sau bữa ăn trưa

Nhiều học sinh của Trường TH-THCS -THPT Victory (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sau khi ăn trưa đã bị buồn nôn, chóng mặt, đau bụng nên được đưa vào bệnh viện để điều trị.
Hà Nội: Nhà thuốc 365 bị phạt trên 30 triệu đồng

Hà Nội: Nhà thuốc 365 bị phạt trên 30 triệu đồng

Tại văn bản số 98/PYT của Quận Đống Đa, TP Hà Nội báo cáo Sở Y tế Hà Nội về việc Nhà thuốc 365 trực thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Sun Pharma đã bán thuốc kê đơn nhưng không có đơn thuốc, tổng mức xử phạt 34 triệu đồng.
Quá nhiều sai phạm, 2 phòng khám ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Quá nhiều sai phạm, 2 phòng khám ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Thanh tra Sở Y tế vừa ra các quyết định xử phạt 6 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập với số tiền trên 205 triệu đồng; trong đó đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Ngày 6/11 vừa qua Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng bao gồm nước tắm gội thảo dược Dr. Papie, gel vệ sinh phụ nữ Oganic Lucky Rose và sữa rửa tay dưỡng ẩm hương cam quế.
Bỏ túi cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc để tránh mua nhầm

Bỏ túi cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc để tránh mua nhầm

Hồng giòn là loại hồng còn tươi, chưa chín mềm, có màu vàng tươi. Nhưng để thưởng thức đúng hồng giòn Đà Lạt tránh mua nhầm hồng giòn Trung Quốc bạn nên áp dụng một số cách sau.
Hòa Bình siết chặt quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản trên thị trường

Hòa Bình siết chặt quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản trên thị trường

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình đã thực hiện nhiều hoạt động quan trọng như hướng dẫn, thẩm định, và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho hàng loạt cơ sở sản xuất.
Hưng Yên quản lý, kiểm soát chất lượng hàng hóa

Hưng Yên quản lý, kiểm soát chất lượng hàng hóa

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra và đo lường đã được tiến hành để đảm bảo tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, và chất lượng.
Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại?

Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại?

Rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng chủ yếu để giảm cân thì đó là một sai lầm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động