Chị Dân đi lấy măng trên rừng. Ảnh: Như Trang. |
Măng khô rừng - món quà quý giá của vùng đất đỏ Bazan
Mỗi dịp mùa măng về, từ sớm tinh mơ, khi những làn sương sớm còn vương trên lá cũng là thời điểm gia đình chị Dân thức dậy để đi lấy măng trong rừng. Trong các loại măng rừng, măng le được ưa chuộng nhất, vì ruột không rỗng, không đắng, có vị ngọt và giòn, nên gia đình chị Dân sẽ tìm kiếm loại măng này để làm thành sản phẩm măng rừng khô thơm ngon, đặc biệt.
Băng qua những con đường mòn dốc cao, những lùm cây um tùm nhiều gai góc, đầy nguy hiểm, khó khăn, thì gia đình chị mới có thể tìm kiếm mang về những búp măng non, tươi ngon và quý giá.
Măng sau khi lấy từ rừng sẽ được tách đi lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch bằng nước suối trên khe . Ảnh: Như Trang. |
Bên cạnh việc lấy măng, gia đình chị cũng rất ý thức được việc giữ rừng, giúp tái tạo nguồn lợi từ măng. Người đi lấy măng luôn có nguyên tắc là không chặt cây le già để có thể dễ dàng lấy măng, khi lấy sẽ chừa lại một ít búp để cây le sinh sôi và phát triển.
Chị Dân kể, đến mùa măng, tất cả thành viên trong gia đình đều cùng nhau đi lên rừng lấy măng, cả gia đình có 10 người, mỗi người lấy được 10kg măng khi về phơi khô lên số măng thu được chỉ còn tầm 30kg-40kg.
Để có được những ký măng khô ngon thành phẩm, gia đình chị Dân đã đặt hết tâm huyết, công sức vào các công đoạn làm măng.
Măng sau khi được lấy từ rừng sẽ được tách đi lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch bằng nước suối trên khe núi, cắt bỏ phần già ở gốc, phần măng non được thái mỏng và luộc thật kĩ. Khi măng mềm và chuyển sang màu vàng nhạt, chị Dân sẽ vớt ra để qua đêm cho măng ráo nước rồi mới đem đi phơi nắng.
Dư vị của những người con đại ngàn
Để có được những sản phẩm măng rừng ngon thì măng cần phải phơi từ 3 đến 5 ngày dưới ánh nắng lớn. Trong suốt quá trình không sử dụng chất bảo quản hoặc bất kỳ hóa chất nào khác. Khi phơi cũng cần canh nắng theo giờ để măng được khô đều và có màu đẹp mắt. Vì vậy khi thành phẩm, những miếng măng rừng có mùi thơm đặc biệt lan tỏa, khác biệt hoàn toàn so với sản phẩm măng nhà.
Măng cần phải phơi từ 3 đến 5 ngày dưới ánh nắng lớn thì mới ngon và bảo quản được lâu. Ảnh: Như Trang. |
Măng khô có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ có lợi cho tim và đường ruột, giúp chống ung thư và giảm cân,..nên được nhiều người tin dùng và ưa chuộng. Bên cạnh đó, những món ăn phong phú và ngon miệng được chế biến từ măng khô cũng khiến những ai đã thưởng thức một lần thì sẽ muốn thêm lần hai.
Chị Dân cho biết, măng rừng khô là sản phẩm tâm huyết mà gia đình chị đã có trên 10 năm kinh nghiệm, từ mọi công đoạn thu hái măng trên rừng cho đến chế biến và sản xuất thành phẩm.
Mọi công đoạn hoàn toàn thủ công với mong muốn đem lại sản phẩm an toàn, chất lượng, tinh túy nhất từ đặc ân thơm thảo của đất trời được chắt chiu, truyền trao bởi thứ sản vật núi rừng, để từ đó tạo nên một phong vị riêng biệt chẳng nơi nào có được.
Chi Dân mong muốn sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường sẽ được nhiều người biết đến và ủng hộ. Một món quà đặc biệt của núi rừng mang đậm dư vị hấp dẫn và khó quên.