Mâm cỗ Tết 3 miền: Linh hồn văn hóa ẩm thực Việt Nam Bún cá sứa Nha Trang - món ăn đậm vị biển Bún kèn - đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc |
Kẹo cu đơ là một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Hà Tĩnh. Nếu bạn đến đây mà không thưởng thức hoặc mang về làm quà, thì chuyến đi của bạn sẽ thiếu đi một phần trọn vẹn. Kẹo cu đơ nổi bật với sự dẻo dai và kết dính, mang đến vị ngọt của mật mía hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu phộng.
![]() |
Kẹo cu đơ là một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Hà Tĩnh. |
Thưởng thức kẹo đã ngon, nhưng khi kết hợp với trà, hương vị càng trở nên tuyệt vời hơn. Sự kết hợp giữa vị ngọt của kẹo và vị chát của trà xanh tạo ra một hương vị thật sự hấp dẫn.
Nguồn gốc ra đời của kẹo cu đơ
Nguồn gốc của kẹo cu đơ rất đặc biệt, không chỉ từ cái tên mà còn từ những câu chuyện phong phú xung quanh nó. Một trong những giai thoại nổi tiếng nhất kể về ông Hai, một người nông dân nghèo ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Khi không đủ tiền mua sính lễ để hỏi vợ cho con trai và cũng không có đủ điều kiện đãi tiệc cho hàng xóm, ông quyết định nấu sôi mật mía và trộn với đậu phộng. Điều bất ngờ là món kẹo này lại được mọi người khen ngon. Từ đó, ông tiếp tục nấu mật mía với đậu phộng và bắt đầu kinh doanh món kẹo này.
Người dân địa phương yêu thích món kẹo và gọi nó là "cu Hai". Tuy nhiên, khi thực dân Pháp xâm lược, một số lính Pháp ăn thử và thấy kẹo rất ngon. Sau khi biết tên kẹo là "cu Hai", họ đã đổi "Hai" thành "Deux" (nghĩa là số hai trong tiếng Pháp). Vì thế, kẹo "cu Hai" trở thành kẹo "cu deux", và dần dần được gọi là kẹo "cu đơ".
Ngoài ra, còn có những câu chuyện khác về nguồn gốc của kẹo cu đơ. Một số người kể rằng, ông Chắt Vy hay ông Cu Hai thực chất là một thợ làm bánh tráng ở làng Thịnh Bình. Trong một lần nấu mật mía để làm bánh tráng, ông sơ ý để mật mía bị cháy. Thay vì bỏ đi, ông cho đậu phộng rang vào và thử, kết quả là món kẹo mới ra đời, mang lại hương vị đặc biệt.
Cách làm kẹo cu đơ
![]() |
Cách làm kẹo cu đơ |
Nguyên liệu
Đậu phộng (lạc)
Mật mía
Mạch nha nếp
Gừng
Bánh tráng nướng/bánh đa nướng
Cách chế biến
Rang đậu phộng: Dùng một chiếc chảo hoặc nồi có đáy dày, bật lửa nhỏ và đổ đậu phộng vào khi chảo nóng. Rang đậu phộng đều tay cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng, một vài hạt vỡ vỏ và có mùi thơm. Tắt bếp và đổ đậu phộng ra ngoài để nguội. Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu nếu không có nhiều thời gian. Một mẹo hay là bỏ một ít muối khi rang để đậu chín đều. Nếu không thích vỏ, bạn có thể vò và tách vỏ đậu.
Chuẩn bị gừng: Rửa sạch gừng, cạo vỏ và cắt nhỏ. Lấy nửa lượng gừng xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lọc lấy nước cốt để chuẩn bị nấu mật.
Nấu mật: Dùng một nồi sâu, cho mật mía, mạch nha nếp và nước cốt gừng vào, khuấy đều. Đặt nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ, khuấy liên tục để mật không bị cháy. Khi thấy mật nhỏ một vài giọt vào nước lạnh, mật sẽ không tan và chuyển sang màu cánh gián thì mật đã đạt.
Hoàn thiện kẹo cu đơ: Khi mật đã đặc và nặng tay khi khuấy, cho đậu phộng đã rang và gừng cắt nhỏ vào, đảo đều trong 1 phút. Sau đó, tắt bếp.
![]() |
Đặt bánh tráng hoặc bánh đa lên đĩa, múc hỗn hợp mật kẹo nóng lên. |
Làm kẹo: Đặt bánh tráng hoặc bánh đa lên đĩa, múc hỗn hợp mật kẹo nóng lên, trải đều lên bánh. Nhanh tay đặt một miếng bánh tráng khác lên trên để tạo thành lớp kẹo cu đơ.
Vậy là bạn đã hoàn thành món kẹo cu đơ thơm ngon!
Nơi bán kẹo cu đơ ngon ở Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ Thư Viện Hà Tĩnh
Địa chỉ: 481 Hà Huy Tập, Đại Nài, Hà Tĩnh
Thương hiệu kẹo cu đơ Thư Viện đã tồn tại hơn 30 năm tại Hà Tĩnh và nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Kẹo cu đơ tại đây được làm theo đúng chuẩn vị Hà Tĩnh, không quá ngọt, không chứa chất bảo quản hay phụ gia, và đặc biệt là luôn giữ được độ giòn, không bị cứng khi nguội.
Kẹo cu đơ Phong Nga Hà Tĩnh
Địa chỉ: Bàu Láng, Thạch Đài, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh
Cơ sở Phong Nga được điều hành bởi một cặp vợ chồng người Hà Tĩnh, với mong muốn đưa đặc sản này đi khắp nơi. Quy trình sản xuất đã được chứng nhận an toàn thực phẩm, mang đến kẹo cu đơ chất lượng và hương vị ấn tượng.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Lâm Phê
Địa chỉ: Số 10, ngách 2/13, ngõ 13 Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh
Mặc dù nằm sâu trong con ngõ số 13, kẹo cu đơ Lâm Phê vẫn được nhiều người tìm đến nhờ vào quy trình sản xuất tỉ mỉ từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến và đóng gói, đảm bảo hương vị và chất lượng cao.
Cơ sở ông Lung chuyên kẹo cu đơ
Địa chỉ: 22 Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ ông Lung nổi tiếng với sự cầu kỳ trong lựa chọn nguyên liệu và cách đóng gói tỉ mỉ. Kẹo ở đây được bán nhiều trên quốc lộ 1A, gần ga tàu Hà Tĩnh, và là một lựa chọn lý tưởng để mua làm quà.
![]() |
Nơi bán kẹo cu đơ ngon ở Hà Tĩnh. |
Thương hiệu kẹo cu đơ Hà Tĩnh Cầu Phủ
Địa chỉ: 757 Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ Cầu Phủ là thương hiệu uy tín hơn 30 năm tại Hà Tĩnh. Sản phẩm của Cầu Phủ đã có mặt tại nhiều cửa hàng đặc sản và siêu thị nổi tiếng, chứng tỏ được sự tin cậy của khách hàng.
Kẹo cu đơ nổi tiếng Hà Tĩnh - Thành Đạt
Địa chỉ:
Cơ sở 1: phía Nam Cầu Phủ 1, Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh
Cơ sở 2: ngã ba Đường Tránh, TP. Hà Tĩnh
Cơ sở 3: phía Nam Cầu Phủ 3, quốc lộ 1B, TP. Hà Tĩnh
Thương hiệu Thành Đạt có 3 cơ sở trên các con đường sầm uất ở TP. Hà Tĩnh, đảm bảo chất lượng, không sử dụng phụ gia và có thể bảo quản lâu sau khi bóc bao bì.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - bà Hường
Địa chỉ: 466 Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ bà Hường được sản xuất thủ công 100%, với công đoạn làm nhân được khuấy bằng tay, tạo ra một hương vị riêng biệt, đậm đà và thơm nồng, rất khó để chối từ.
![]() |
![]() |
![]() |