Ghép cam rốn lồi vào gốc bưởi dại, giống cam mới đã ngọt còn sai, anh nông dân bỏ túi 900 triệu đồng/năm

Mắt cam rốn lồi ghép vào gốc bưởi dại năm 2010 cho quả ngọt, nhen lên hy vọng cho vợ chồng anh Chiến.
Cam sành Vĩnh Long trên đất lúa, mùa quả ngọt và những hệ lụy khi ồ ạt trồng Giá trị dinh dưỡng từ quả cam Giá cam cao ngất do mất mùa, người trồng cam ở Nghệ An vẫn ung dung chờ Tết
Vợ chồng anh Chiến bên vườn cam rốn lồi
Vợ chồng anh Chiến bên vườn cam rốn lồi

12 năm trước, khi thấy trái cam Australia mua ở siêu thị có hai quả còn sót cuống, anh Hà Văn Chiến nảy ra ý tưởng cắt ra ghép vào gốc bưởi dại.

Đó là giống cam Navel nhập khẩu từ Australia mà anh Chiến vài lần mua ở siêu thị về cho vợ bồi dưỡng trong khi đang mang bầu đứa con thứ hai. Anh rất muốn nhân giống cam này cho vườn nhà nhưng vì là loại quả không hạt nên chưa biết làm thế nào cho đến ngày tình cờ thấy hai quả còn cuống.

Anh kể về những ngày đầu tập ghép cam với bưởi: Giữa cơn mưa chớm đông lạnh ngắt năm 2010, tôi trùm áo mưa ra vườn tìm gốc bưởi dại về, vác vào hiên nhà, lau khô từng thân cây để ghép cành. ''Thân cây ẩm nếu ghép thì mầm sẽ thối hết'', anh băn khoăn nói với vợ.

Hai cái cuống cam ghép được thành bốn cây con, mỗi loại hai cây. Đúng hai năm chăm sóc, bốn cây cam cho 20 kg quả. "Ăn ngọt đậm, thơm chẳng kém cam mua ở siêu thị", chị Hoa bảo với chồng. Họ tiếp tục nhân giống, biến bốn cây ban đầu thành 80 cây. Hiện tại, khu vườn rộng 1.000 m2 ngoài cam canh có hơn 300 gốc cam Navel (cam rốn lồi). "Mỗi năm, doanh thu từ vườn cam khoảng 900 triệu đồng, 2/3 doanh thu thu được nhờ bán loại cam Navel", anh Chiến nói.

Nhờ vườn cam, cuộc đời anh nông dân quanh năm đói ăn rẽ sang một trang mới.

Anh Chiến kể về tuổi thơ khốn khó nơi quê nhà: "Nhà tôi 5 anh em, cả bố mẹ nữa là 7 khẩu ăn, chẳng khi nào đủ no. Bột sắn người ta nấu cho lợn, nhà tôi nấu quấy loãng để chia nhau húp", Chiến nhớ lại thời thơ ấu ở quê nhà Nam Định.

Năm 1998, sau một thời gian lang bạt nhiều tỉnh kiếm kế sinh nhai, anh Chiến lên Mộc Châu, Sơn La lập nghiệp. Tuổi thơ gắn liền với những ngày đói ăn nên Chiến luôn nghĩ chỗ nào có nhiều đất, trồng được ngô, khoai, sắn ăn sẽ ấm no. Vì vậy, khi nhiều người đổ ra phố, anh lại ngược lên đồi. Bốn triệu đồng mang theo, anh mua mảnh đất 1.000 m2, dựng lán sống tạm rồi bắt đầu trồng trọt.

Hai năm đầu, người nhà bặt tin Chiến vì thời đó chẳng có điện thoại hay thư từ liên lạc. Chàng trai học mới hết lớp 3 đi hái chè thuê, đi cuốc đất trồng ngô, sắn, nuôi gà mưu sinh. Nhưng đất vùng Tây Bắc nghèo chẳng có nhiều việc để làm thuê. Nhiều bữa không có tiền mua gạo, anh bẻ ngô non ăn tạm. Nhà hàng xóm bán tạp hóa thấy thương, cho Chiến mua chịu gạo, cuối tháng trả tiền.

Chịu khó tích lũy, năm 2000, anh tự xây ngôi nhà rộng chỉ 20 m2, lợp 9 tấm fibro xi măng rồi cưới được con gái nhà hàng xóm vừa học hết cấp 3. Chị Ngô Thị Hoa (năm đó 19 tuổi) về cùng chồng làm vườn, làm đậu phụ bán, anh Chiến lập một đội thợ xây đi làm thuê quanh vùng. ''Từng đói khổ nên tôi bảo với vợ cứ ai bán đất thì mình vay mượn mua trả dần. Có đất trồng trọt rồi cũng có ngày ấm no'', anh nói.

Vườn cam và ngôi nhà anh bây giờ là từ bốn mảnh đất ghép lại. Mảnh đầu anh mua khi vừa đặt chân đến đất Mộc Châu, mảnh thứ hai 3.600 m2 mua năm 2000 giá 45 triệu đồng, mảnh thứ ba 1.900m2 mua năm 2010 cùng giá và mảnh thứ tư rộng 3.600 m2 giá 400 triệu đồng.

"Anh ấy có một tình yêu với cây, với vườn hiếm nông dân có được. Có khi 1-2h sáng vẫn lọ mọ ngoài vườn soi đèn thăm từng gốc cây, bắt sâu'', anh Ngô Thành Đạo, giám đốc hợp tác xã Tây Bắc (Mộc Châu) nói.

Mắt cam rốn lồi ghép vào gốc bưởi dại năm 2010 cho quả ngọt, nhen lên hy vọng cho vợ chồng anh Chiến. Nhưng khi nhân rộng ra vườn, lại bị nấm hại. Trái chín quắt múi, không có nước.

''Thời gian đó tôi căng thẳng, hầu như đêm nào cũng thức trắng nghĩ cách xử lý mầm bệnh'', anh kể. Mò mẫm đủ cách, cuối cùng vợ chồng anh tìm được thuốc đặc trị, kết hợp theo dõi ngay từ đầu, lá nào nấm lập tức cắt bỏ, đốt để loại trừ mầm bệnh. Khi cây cam rốn lồi phát triển như kỳ vọng anh nhân giống, bán hàng nghìn cây cho nông dân ở Mộc Châu.

Đường lên vườn cam rốn lồi của gia đình anh Chiến
Đường lên vườn cam rốn lồi của gia đình anh Chiến

Tháng 10 năm nay, vợ chồng anh Chiến kết hợp với hợp tác xã Tây Bắc xây dựng vườn cam rốn lồi theo mô hình cho khách tham quan, trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức tại vườn. Vợ chồng anh nông dân đặt tên vườn nhà mình là "Vườn cam Ly'', theo tên con gái thứ hai. Anh thường mở đầu cuộc trò chuyện với khách tham quan bằng cái tên này, để kể về tình yêu dành cho vợ con, cho đất và cây cam.

Anh Lê Anh (30 tuổi, ở Hà Nội) lần đầu đưa cả gia đình lên Mộc Châu trải nghiệm và thưởng thức giống cam rốn lồi tại vườn của anh Chiến. ''Cam tuy vỏ dày hơn so với cam Úc mua ở siêu thị nhưng ngọt đậm, thơm và tươi không kém. Được thưởng thức những trái cam tưởng chỉ nhập ngoại trong khu vườn Việt và nghe chủ vườn kể mới thấy nể phục sự sáng tạo của người nông dân'', anh nhận xét.

Ba năm nay, trung bình hơn 300 cây cam rốn lồi cho thu hoạch khoảng 16 tấn quả. Năm 2017, anh Chiến được chủ tịch tỉnh Sơn La tặng bằng khen nông dân tiêu biểu.

Ông Lường Tiến Quynh, chủ tịch Hội nông dân huyện Mộc Châu cho biết, anh Chiến là người đầu tiên ở tỉnh Sơn La ghép thành công và trồng được giống cam rốn lồi. "Nhờ sự chăm chỉ, sáng tạo, anh Chiến làm giàu cho gia đình mình và tạo thêm cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân địa phương. Đây là một loại cam mang lại hiệu quả kinh tế rất cao ở huyện nhà hiện nay", ông Quynh nói.

24 năm lên vùng cao lập nghiệp, vợ chồng anh Chiến đã tự xây được ngôi nhà rộng rãi, mát mẻ cho chính mình. Các con anh được đầu tư tốt nhất để đến trường. Thay vì chạy ăn từng bữa, vợ chồng anh có cuộc sống điền viên nhiều người mơ ước.

Cam sành Vĩnh Long trên đất lúa, mùa quả ngọt và những hệ lụy khi ồ ạt trồng Cam sành Vĩnh Long trên đất lúa, mùa quả ngọt và những hệ lụy khi ồ ạt trồng
Ba thứ ‘đại kỵ’ khi dùng chung với cam, coi chừng sinh bệnh Ba thứ ‘đại kỵ’ khi dùng chung với cam, coi chừng sinh bệnh
Giá cam cao ngất do mất mùa, người trồng cam ở Nghệ An vẫn ung dung chờ Tết Giá cam cao ngất do mất mùa, người trồng cam ở Nghệ An vẫn ung dung chờ Tết
Minh Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Anh Thức kể, năm 2019, anh được người quen giới thiệu mô hình nuôi cá tai tượng da beo ở Sóc Trăng. Nhận thấy loại cá kiểng này được người chơi ưa chuộng, đầu ra ổn định, anh quyết định chi 15 triệu đồng mua hơn 5.000 con giống về nuôi và chọn làm mô hình khởi nghiệp.
Trồng cây hoa tuôn như suối, hương thơm khắp làng, tưởng chỉ thoả đam mê ai ngờ thu tiền tỷ

Trồng cây hoa tuôn như suối, hương thơm khắp làng, tưởng chỉ thoả đam mê ai ngờ thu tiền tỷ

Cây mộc hương đẹp một cách rất riêng, mộc mạc, giản dị, khiêm nhường nhưng hoa của nó có hương thơm rất hấp dẫn. Cây mộc hương ngoài là cây cảnh thì hoa còn để làm hương liệu, nước hoa và làm thảo dược ướp cùng trà, có giá trị kinh tế cao.
Trồng loại rau dại bổ như "nhân sâm tự nhiên" không chăm cũng lớn, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Trồng loại rau dại bổ như "nhân sâm tự nhiên" không chăm cũng lớn, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Trước đây, rau má chỉ là loại rau mọc dại nhưng giờ đây, loại rau này được bán với giá gấp 2-3 lần nhiều loại rau khác, giúp cho người trồng có thu nhập quanh năm.
Cho tôm cua kết đôi dưới tán rừng ngập mặn, mỗi năm "đẻ" ra 200 triệu đồng

Cho tôm cua kết đôi dưới tán rừng ngập mặn, mỗi năm "đẻ" ra 200 triệu đồng

Mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng ngập mặn ở Cà Mau đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên khá giàu. Hiện tại, Cà Mau có khoảng 250.000ha đất nuôi tôm - cua kết hợp, hiệu quả kinh tế cao.
Anh thợ sửa xe chạy khắp nơi tìm mật thay ong và cái kết như trên phim

Anh thợ sửa xe chạy khắp nơi tìm mật thay ong và cái kết như trên phim

“Lúc xưa, tôi làm nghề sửa xe máy. Sau đó, ảnh hưởng sức khỏe nên tôi nghỉ. Khi tôi sử dụng mật ong thấy cải thiện tốt nên mới mua thùng ong về nuôi để lấy mật sử dụng trong gia đình. Thấy ong hạp thổ nhưỡng, vì vậy tôi nảy sinh nghề nuôi ong lấy mật”, anh Nìm kể về cái duyên đến với con ong.
Cả thôn xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ trồng cây cho quả chua kên cả răng này

Cả thôn xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ trồng cây cho quả chua kên cả răng này

Thôn Nà Nguộc, một trong những thôn đồng bào Dao của xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn). Nơi đây cây mơ đang phát triển mạnh mẽ, giúp thôn giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm ô tô.
Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Ngủ cành cây, uống sương muối, thường được người dân thả trên đất đá, vì thế gà đen Tủa Chùa vô cùng đặc biệt, không giống bất cứ nơi đâu.
Cây dại xưa nhổ vứt đi, nay "lên đời" thành đặc sản 120.000 đồng/kg, nhà nào trồng cũng khá giả

Cây dại xưa nhổ vứt đi, nay "lên đời" thành đặc sản 120.000 đồng/kg, nhà nào trồng cũng khá giả

Rau lỗ bình được biết đến là loại rau chuẩn sạch hữu cơ, có giá trị dinh dưỡng cao, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phân khúc khách hàng cao cấp thích thực phẩm lạ, xanh, sạch.
Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Mô hình tận dụng ao mương để nuôi ốc bươu đen lấy trứng ấp bán con giống của anh Võ Kim Vương Tân ngụ ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.
Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Dù trồng tới 2 ha dâu tây nhưng vợ chồng anh Nam, chị Hiền không cần có mặt tại vườn mà vẫn biết dâu của mình phát triển thế nào.
Nuôi con bay giỏi như chim, ăn thức ăn rẻ tiền, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu hàng trăm triệu

Nuôi con bay giỏi như chim, ăn thức ăn rẻ tiền, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu hàng trăm triệu

Tại Việt Nam, loại gà này vốn là động vật hoang dã, xuất hiện nhiều ở khu vực rừng ngập mặn, miền Tây sông nước, các rừng đước… Từ lâu, thịt gà sao được xem là đặc sản đất phương Nam vì vị ngon ngọt, thơm và dai giòn hơn các loại thịt gia cầm thông thường.
Trồng cây dây leo bờ rào toàn thân có lông, cứ hái bán là có tiền cả làng khá giả

Trồng cây dây leo bờ rào toàn thân có lông, cứ hái bán là có tiền cả làng khá giả

Lá mơ có tên khoa học là Paederia foetida, hay còn gọi là mơ lông, mơ tam thể, mơ tròn, bổ thượng hoàng, ngưu bì đống...
Tỷ phú nuôi con ăn bẩn thu 5 tỷ đồng/năm bật mí cách làm giàu

Tỷ phú nuôi con ăn bẩn thu 5 tỷ đồng/năm bật mí cách làm giàu

Từ chỗ chỉ nuôi một vài chuồng nhỏ lẻ, hiện tại, trang trại nuôi trùn quế của anh Chào rộng trên 3,5ha. Bên cạnh trang trại trùn quế của gia đình, anh còn liên kết với hơn 10 hộ dân và một số trang trại vệ tinh ở nhiều nơi để nhân rộng mô hình.
Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Phong lá đỏ có tên gọi theo đặc điểm của cây với tên khoa học là Acer rubrum và có các tên thường gọi là phong lá đỏ, cây phong nước, cây thích.
Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2013, khi chàng sinh viên Hồ Đức Hải của trường Đại học Kinh tế TP.HCM (nay là Đại học UEH) cầm 2 triệu đồng dành dụm mở xe bánh mì bán gần trường, trong sự ngỡ ngàng của gia đình, thầy cô và bè bạn.
Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chí Cường nhận thấy, mô hình nuôi ốc bươu đen lấy trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, vì ốc bưu đen ngày càng khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên, vì vậy, anh quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen lấy trứng bán giống ra thị trường.
Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Từ những loại rau mọc tự nhiên ở đồng ruộng chân phương, giờ đây, rau dại đã trở thành món ăn được lòng thực khách, được săn đón trên thị trường nông sản.
Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Hiện trang trại của anh Thanh đang nuôi 10 tấn cá với giá xuất bán từ 300.000-350.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh cũng tạo việc làm cho 18 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Thức ăn của le le chủ yếu là lúa, rau muống, lục bình…nên thịt le le rất ngọt, được khách hàng ưa chuộng. Vì thế, le le thương phẩm bán rất chạy trên thị trường.
Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Trồng cà gai leo, người dân chỉ cần 1 năm đầu trồng, chăm sóc, thu hoạch được 1 năm rưỡi mới phải trồng lại. Mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ thu 3,5 tấn cây khô/ha. Với giá bán hiện tại cho HTX là 30.000 đồng/kg, trung bình 1 năm người dân thu được hơn 150 triệu đồng/ha.
Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Lý do chọn giữa sông Hậu làm nơi khởi nghiệp, ông Bon cho biết vì nơi đây có nhiều loại cá tự nhiên sinh sống, sinh sản, không thiếu oxy, nước sạch, xa các khu dân cư...
Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Ông Lâm cho biết, với 32 ngàn cút mái, tôi có thể thu tới 25 ngàn trứng/ngày, sáng nào cũng nhặt trứng để cung cấp cho thương lái. Trứng được xếp vào rổ, lượng trứng đã được xác định, đúng cân nặng, thương lái chỉ cần đếm rổ trả tiền.
Nghĩ quẩn khởi nghiệp từ vài con gà chọi ông cho, ngồi chơi xơi nước anh cử cũng có 500 triệu mỗi năm

Nghĩ quẩn khởi nghiệp từ vài con gà chọi ông cho, ngồi chơi xơi nước anh cử cũng có 500 triệu mỗi năm

Như cái duyên với gà chọi, lớn lên đi học hay đi làm xa nhà, mỗi lúc rỗi rãi, anh Cường lại dành thời gian tìm hiểu, chăm sóc gà chọi.
Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Giữa vùng mặn huyện Cái Nước, anh Trần Văn Lạc, 34 tuổi, cải tạo 3 ha đất chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, lãi 700 triệu mỗi năm.
Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Sẵn có một chút vốn mới đi lao động ở Hàn Quốc về, anh Nguyễn Đức Thuần học hỏi qua người bạn rồi quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này.
Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng đẳng sâm, 1ha cho khoảng 2 tấn củ tươi, với giá trung bình 200 nghìn đồng/1kg như hiện nay, sẽ thu về 400 triệu đồng, lợi gấp hơn 20 lần trồng lúa…
Nghề lạ, chỉ vê vê, nặn nặn đất sét chàng trai 9x có ngay 100 triệu bỏ túi mỗi tháng

Nghề lạ, chỉ vê vê, nặn nặn đất sét chàng trai 9x có ngay 100 triệu bỏ túi mỗi tháng

5 năm trước, Nguyễn Hải Âu (30 tuổi, Q.Tân Phú, TP.HCM) đã có một quyết định “điên rồ”: từ bỏ nghề thiết kế nội thất tại một công ty lớn ở TP.HCM để rẽ hướng sang… nặn đất tạo hình.
Người thuần hoá thành công loài ốc hoang dã chỉ ăn lá cây thuốc nam

Người thuần hoá thành công loài ốc hoang dã chỉ ăn lá cây thuốc nam

Ốc núi hay được gọi là ốc xu núi Bà, ốc núi Bà Đen hoặc ốc Nàng Hai. Đây được xem là đặc sản Tây Ninh thu hút nhiều du khách ghé thăm và thưởng thức.
Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Nhờ vào bàn tay khéo léo của con người, trái nhàu, trái giác, loại trái dại mọc nhiều ven rừng, bờ ruộng lại trở thành đặc sản đủ tiêu chuẩn và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, đánh thức tiềm năng vùng đất, vươn lên làm giàu.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Đi săn loài tôm đặc sản bé như đầu đũa nhưng nổi tiếng đắt đỏ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Sau Tết, ngư dân trúng đậm "lộc biển" cá cơm mỗi đêm thu chục triệu đồng

Suốt tết trầm lắng, người Việt giờ đã quay lưng với thịt heo?

Giá mía tăng cao, dân ồ ạt trồng bán mía chục, nguy cơ vỡ quy hoạch ‘thủ phủ’ mía

Kinh ngạc với vườn quả trên sân thượng, bí quyết tạo kho báu từ những giọt mồ hôi

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động