Cải thiện trao đổi chất cho cơ thể của bạn đáng kể nhờ biết những điều này

Nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên và tăng cân chậm nhưng đều đặn trong nhiều năm, thì có lẽ bạn cho rằng đó là do sự suy giảm quá trình trao đổi chất liên quan đến tuổi tác. Thực tế không phải vậy, bạn có thể bị trao đổi chất kém ngay cả khi còn trẻ nếu có lối sống không phù hợp.
Những "tuyệt chiêu" cần ghi nhớ để có một đôi mắt khỏe Làm những việc này hằng ngày, bạn sẽ có được một trái tim khỏe mạnh Người trao đổi chất kém sẽ ảnh hưởng tới trí tuệ?
Thực hiện những điều này để có hệ trao đổi chất mạnh khỏe, nếu không bạn có thể mắc phải trao đổi chất kém từ khi còn trẻ

Tốc độ trao đổi chất của bạn là tốc độ mà cơ thể bạn đốt cháy calo để duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể. Nhều người cho rằng khi lớn tuổi, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại – đặc biệt là trên 40 tuổi. Và nếu bạn là phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, quá trình trao đổi chất của bạn thậm chí còn chậm hơn.

Tuy vậy, theo một bài báo mới được công bố trên tạp chí Science, bằng cách phân tích dữ liệu từ gần 6.500 người trong độ tuổi từ trẻ sơ sinh đến người già, các tác giả của bài báo đã xác định rằng quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi sẽ ổn định từ 20 đến 60 tuổi trước khi ghi nhận mức giảm dưới 1% mỗi năm sau đó.

Ngược lại với sự hiểu biết thông thường, bài báo trích dẫn không có sự khác biệt thực sự giữa tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của nam giới và phụ nữ, ngay cả đối với phụ nữ mãn kinh, khi kiểm soát các ảnh hưởng khác.

Vậy tại sao bạn cảm thấy quá trình trao đổi chất của mình bị chậm lại dù bạn vẫn còn trẻ?

Câu trả lời ít liên quan đến tuổi tác mà liên quan nhiều hơn về lối sống. Mặc dù tỷ lệ trao đổi chất cơ bản khi nghỉ ngơi của bạn có thể không thay đổi trong độ tuổi từ 20 đến 60, nhưng các yếu tố liên quan đến việc thúc đẩy các khía cạnh khác của quá trình trao đổi chất – khi bạn không nghỉ ngơi – có thể đã thay đổi, làm giảm khả năng chuyển hóa chất béo, tối đa hóa lượng calo đốt cháy từ tập thể dục, tăng khối lượng cơ đốt cháy năng lượng và nghỉ ngơi chất lượng để kích hoạt quá trình trao đổi chất.

Đừng lo lắng – đây không phải là tin xấu. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng tạo ra những thay đổi giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn mà không bị phụ thuộc vào tuổi tác.

Thực hiện những điều này để có hệ trao đổi chất mạnh khỏe, nếu không bạn có thể mắc phải trao đổi chất kém từ khi còn trẻ

Cố gắng hoạt động càng nhiều càng tốt suốt cả ngày

Khi tự hỏi bản thân tại sao bạn cảm thấy quá trình trao đổi chất của mình chậm lại theo tuổi tác, bạn cũng nên đặt câu hỏi liệu mức độ hoạt động hàng ngày của mình có chậm lại hay không. Các chuyên gia chỉ ra rằng việc không hoạt động liên tục là tác hại lớn nhất đối với quá trình trao đổi chất của bạn.

Edward Coyle, giáo sư về vận động học và giáo dục sức khỏe tại Đại học Texas ở Austin cho biết: “Việc ít vận động trong ngày làm giảm đáng kể quá trình chuyển hóa chất béo.

Chuyển hóa chất béo đề cập đến loại nhiên liệu bạn đang đốt cháy trong quá trình chuyển hóa nghỉ ngơi.

Coyle, đồng thời là giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất con người của trường, cho biết nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng cần phải thực hiện ít nhất 8.500 bước mỗi ngày – trong suốt cả ngày, thay vì tất cả cùng một lúc – để duy trì quá trình chuyển hóa chất béo đầy đủ.

Ngay cả khi bạn không thể thường xuyên tập luyện cường độ cao, chỉ cần đứng dậy và di chuyển vài phút mỗi giờ cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Ngoài ra, trong phòng thí nghiệm của mình, Coyle đã phát hiện ra rằng chỉ năm đợt tập thể dục kéo dài bốn giây được thực hiện hết sức mỗi giờ trong ngày có thể làm tăng đáng kể quá trình chuyển hóa chất béo lên tới 49% .

Mặc dù thực hiện 20 giây chạy nước rút hoàn toàn mỗi giờ không thực tế đối với hầu hết mọi người, nhưng những nhân viên văn phòng ít vận động có thể bắt đầu bằng việc đứng dậy và vận động vài phút mỗi giờ cũng đem lại hiệu quả đáng kể.

Thực hiện những điều này để có hệ trao đổi chất mạnh khỏe, nếu không bạn có thể mắc phải trao đổi chất kém từ khi còn trẻ

Thực hiện các loại bài tập phù hợp

Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) và rèn luyện sức mạnh (strength training) đều được chứng minh là có tác động đáng kể về mặt thống kê đến quá trình trao đổi chất của bạn.

HIIT là một phong cách tập luyện bao gồm các giai đoạn tập luyện cường độ cao với nhịp tim tăng cao xen kẽ với các giai đoạn phục hồi. Việc này được chứng minh là làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, đặc biệt là để đốt cháy chất béo liên tục rất lâu sau khi bạn kết thúc tập luyện. Một nghiên cứu cho thấy, sau 12 tuần HIIT, một số nam giới thừa cân đã giảm 17% mỡ bụng và tổng lượng mỡ giảm là 4,4 pound (2 kg), tương đối nhiều hơn so với các nghiên cứu khác về đốt cháy chất béo bằng các hình thức tập thể dục thay thế.

Với việc rèn luyện sức mạnh (strength training), bạn sẽ tăng khối lượng cơ bắp của cơ thể, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất tổng thể của bạn và đốt cháy nhiều calo hơn sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, không giống như HIIT, cơ bắp mà bạn xây dựng khi tập luyện sức mạnh sẽ tiếp tục đốt cháy năng lượng calo bất kể bạn tập luyện thường xuyên như thế nào, miễn là bạn tập đủ để duy trì khối lượng cơ bắp.

Như vậy, rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp bạn tránh mất cơ và giảm trao đổi chất liên quan đến chế độ ăn kiêng để giảm cân. Trong một nghiên cứu trên 48 phụ nữ thừa cân với chế độ ăn kiêng chỉ 800 calo mỗi ngày, việc rèn luyện sức mạnh đã cho thấy họ có thể duy trì khối lượng cơ và quá trình trao đổi chất, trong khi những người mà chỉ tập thể dục nhịp điệu hoặc không tập thể dục bị mất cơ và giảm quá trình trao đổi chất. .

Để tối đa hóa quá trình trao đổi chất của bạn thông qua tập thể dục, bạn nên kết hợp chương trình tập luyện hàng tuần của mình sao cho bao gồm cả các buổi tập luyện sức mạnh (strength training) và các buổi tập HIIT. Điều quan trọng cần lưu ý là để đạt được hiệu quả cao nhất trong bất kỳ quá trình tập thể dục nào, bạn cần chia nhỏ thời gian dài ít vận động trong ngày bằng các đợt hoạt động ngắn, như đã đề cập ở trên.

Thực hiện những điều này để có hệ trao đổi chất mạnh khỏe, nếu không bạn có thể mắc phải trao đổi chất kém từ khi còn trẻ

Cung cấp năng lượng cho cơ thể với protein và uống đủ nước

Tiêu hóa thức ăn thực sự làm tăng quá trình trao đổi chất của bạn trong vài giờ, bởi vì nó cần năng lượng calo để xử lý các chất dinh dưỡng bạn ăn. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF).

Điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều hơn để tăng cường trao đổi chất, nhưng nếu bạn ăn nhiều protein hơn, nó có thể dẫn đến sự tăng cường trao đổi chất lớn hơn so với các loại thực phẩm khác. Đó là bởi vì protein gây ra sự gia tăng TEF lớn nhất, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất tổng thể của bạn từ 15% đến 30% .

Ăn protein cũng rất cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp, như đã thiết lập ở trên - giúp tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, tiêu thụ protein giúp bạn tránh mất cơ và giảm quá trình trao đổi chất có thể xảy ra khi ăn kiêng.

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và chủ sở hữu của Eleat Sports Nutrition, Angie Asche, tác giả của cuốn sách “Nạp năng lượng cho cơ thể bạn: Cách nấu và ăn để đạt hiệu suất cao nhất ,” khuyên nên ăn 20 đến 25 gam protein trong vòng một giờ sau khi tập luyện.

Thực hiện những điều này để có hệ trao đổi chất mạnh khỏe, nếu không bạn có thể mắc phải trao đổi chất kém từ khi còn trẻ

Điều đó tương đương với một miếng ức gà 3 ounce (24 gam protein), một hộp 7 ounce sữa chua Hy Lạp 2% (20 gam) hoặc một muỗng váng sữa hoặc bột protein từ thực vật (số gam protein thay đổi tùy theo nhãn hiệu) .

Uống nhiều nước hơn cũng có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn trong thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy rằng uống 0,5 lít nước có thể tăng 24% quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi trong khoảng một giờ. Nghiên cứu bổ sung chỉ ra khả năng tăng cường trao đổi chất nếu bạn uống nước lạnh do tiêu tốn năng lượng cần thiết để làm nóng nó đến nhiệt độ cơ thể.

Nghỉ ngơi đủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với việc phục hồi và phục hồi tất cả các quá trình của cơ thể bạn.

Thường xuyên ngủ ít hơn bảy giờ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, như tăng cân, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ, trầm cảm, suy giảm chức năng miễn dịch, tăng đau, suy giảm hiệu suất và nguy cơ tử vong cao hơn, theo một nghiên cứu của Học viện Y học về Giấc ngủ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ .

Thực hiện những điều này để có hệ trao đổi chất mạnh khỏe, nếu không bạn có thể mắc phải trao đổi chất kém từ khi còn trẻ

Khi nói đến tác hại của việc thiếu ngủ đối với các quá trình trong cơ thể, quá trình trao đổi chất cũng không ngoại lệ. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ có tác động bất lợi đến quá trình trao đổi chất.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ báo cáo rằng cứ 3 người Mỹ thì có 1 người không ngủ đủ 7 tiếng trở lên mỗi đêm theo khuyến nghị. Để có giấc ngủ ngon, bạn cần duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh cũng như sức khỏe và thể chất tổng thể, điều quan trọng là phải tạo thói quen hàng đêm bao gồm các chiến lược tạo điều kiện cho việc nghỉ ngơi, chẳng hạn như các bài tập thở để giúp làm dịu hệ thần kinh của bạn. Bạn cũng có thể thực hành một số động tác yoga để chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ .

Như vậy, có thể thấy tốc độ trao đổi chất của bạn, đặc biệt là chuyển hóa chất béo, phần lớn nằm trong tay bạn. Việc thay đổi lối sống sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như sức khỏe tổng thể của bạn là tùy thuộc vào bạn.

Nên ăn thực phẩm gì để có một lá gan khỏe mạnh? Nên ăn thực phẩm gì để có một lá gan khỏe mạnh?
Những tác dụng tuyệt vời từ cây Hà Thủ ô đối với sức khỏe Những tác dụng tuyệt vời từ cây Hà Thủ ô đối với sức khỏe
Nếu xuất hiện các triệu chứng này, cần để ý “sức khỏe” lá gan của bạn Nếu xuất hiện các triệu chứng này, cần để ý “sức khỏe” lá gan của bạn
Những điều tuyệt đối không nên làm khi mắc sốt xuất huyết Dengue Những điều tuyệt đối không nên làm khi mắc sốt xuất huyết Dengue
Muốn bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mùa đông bố mẹ không nên cho con ăn những loại quả này Muốn bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mùa đông bố mẹ không nên cho con ăn những loại quả này
Linh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Thường đường dùng để ăn lẩu và được nhiều người yêu thích, nấm kim châm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Tết đến xuân về mọi người thêm vui, trẻ thêm sức, già thêm thọ, thanh niên được nghỉ ngơi. Ăn gì, uống gì vào ngày Tết là vấn đề mọi người đều rất quan tâm, trong đó có việc thưởng trà ngày Tết, sao cho vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại trà rất hợp với dịp Tết bạn nên thưởng thức, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Bạch đồng nữ - Thảo dược quý của phụ nữ

Bạch đồng nữ - Thảo dược quý của phụ nữ

Cây bạch đồng nữ là một trong rất nhiều loại thảo mộc hữu ích mà ít khi được biết đến. Vậy bạch đồng nữ là gì và tác dụng của nó như thế nào đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí

Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí

Không chỉ là vị thuốc trong Đông Y với rất nhiều công dụng, vỏ quýt còn làm được thành nhiều món ngon.
Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Có mùi hăng và vị không phải ai cũng thích nhưng hành lá lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, trong đó có đẩy lùi ung thư, ngăn nhiễm trùng.
Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Rau sống là món ăn phổ biến trong các mâm cơm nhà của người Việt. Ngày Tết, mọi nhà đều thích có một rổ rau sống ăn kèm cho "mát ruột", cho đỡ ngán khi dùng cùng những món rán, món chiên, món cuốn... Tuy vậy rau sống là nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và dễ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm hơn nhiều loại thực phẩm khác.
Sau Tết, ăn uống thế nào để giảm cân nhanh, an toàn mà hiệu quả nhất?

Sau Tết, ăn uống thế nào để giảm cân nhanh, an toàn mà hiệu quả nhất?

Một số thực phẩm giúp đốt cháy mỡ thừa, lấy lại vóc dáng sau Tết cực kì hiệu quả.
Bạch biển đậu không chỉ được dùng để chế biến món ăn

Bạch biển đậu không chỉ được dùng để chế biến món ăn

Bạch biển đậu (đậu ván) được xếp vào nhóm thuốc bổ khí cùng với bạch truật, hoài sơn, đường quy, đảng sâm, nhân sâm và hoàng kỳ. Vì vậy đậu ván không chỉ được dùng để chế biến món ăn thanh nhiệt, giải độc mà còn được sử dụng trong bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, cảm nắng, sốt cao,…
Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm

Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm

Mặc dù rất ngon nhưng có một nhược điểm là thực phẩm này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cân nặng của bạn nếu cứ ăn không kiểm soát.
Một số phong tục đêm giao thừa của người Việt Nam

Một số phong tục đêm giao thừa của người Việt Nam

Giao thừa là thời khắc đánh dấu một năm mới kết thúc, và cũng là thời điểm một năm mới bắt đầu. Gia chủ sẽ gửi gắm những huy vọng một năm mới gặt hái được nhiều thành công.
Lời khuyên dinh dưỡng dịp Tết Nguyên đán cho người bệnh tiểu đường

Lời khuyên dinh dưỡng dịp Tết Nguyên đán cho người bệnh tiểu đường

Trong ngày Tết cuộc sống người bệnh tiểu đường bị xáo trộn như: ăn, ngủ không đúng giờ, quên uống thuốc, hoặc hết thuốc kiêng cữ khám bệnh…
Những người buộc phải nói “không” với bánh chưng rán, kẻo rước hoạ vào thân

Những người buộc phải nói “không” với bánh chưng rán, kẻo rước hoạ vào thân

Bánh chưng rán chứa lượng lớn chất béo, là món ăn mà bất kì ai cũng cần hạn chế, đặc biệt là những người mắc bệnh sau.
Công dụng tuyệt vời của cây râu mèo mọc dại ở Việt Nam

Công dụng tuyệt vời của cây râu mèo mọc dại ở Việt Nam

Cây râu mèo được biết đến với những công dụng tuyệt vời nên có mặt trong các bài thuốc Đông y từ bao đời nay. Ngoài ra cây râu mèo còn được xem là “thần dược” trong y học hiện đại.
Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Ngày cuối năm, ngày năm mới là dịp đoàn viên, gia đình sum họp, anh em gặp mặt. Bữa ăn ngày Tết vì thế mà cũng no đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Bởi vậy nhu cầu xử lý và bảo quản thực phẩm đã chế biến cũng cần cẩn thận hơn để sử dụng được nhiều ngày mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
3 loại cây dại từng bị nhà nông nhổ bỏ nay hóa thuốc quý

3 loại cây dại từng bị nhà nông nhổ bỏ nay hóa thuốc quý

Nhọ nhồi, hoa ngũ sắc, sài đất là 3 cây mọc hoang rất nhiều trên đồng ruộng, từng bị người dân tìm cách phá bỏ để nhường chỗ trồng trọt các loại hoa màu khác. Ngày nay chúng hoá thuốc quý, hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu, an toàn ?

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu, an toàn ?

Dự trữ thức ăn trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài là thói quen của nhiều gia đình, đặc biệt là trong những ngày cận Tết khi lượng thực phẩm cần mua sắm để chuẩn bị cho kỷ nghỉ lễ dài là rất nhiều.
Cách phân biệt bánh chưng luộc bằng pin cực đơn giản không phải ai cũng biết

Cách phân biệt bánh chưng luộc bằng pin cực đơn giản không phải ai cũng biết

Cuộc sống hối hả, bận rộn khiến nhiều gia đình không thể quây quần bên nhau gói bánh chưng như trước đây. Thay vì chuẩn bị đồ gói bánh với nhiều công đoạn, người ta chọn cách mua sẵn tại các cơ sở làm bánh chưng chuyên nghiệp.
Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc

Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc

An tức hương là nhựa của cây bồ đề (Styrax tonkinensis). Vị thuốc này có tác dụng trừ tà, hạ khí, an thần, chỉ thống và hoạt huyết nên được sử dụng trong các trường hợp trúng phong và trúng tà khí.
Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, nhất là địa phương xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2
Bỏ túi cách đi chợ đảm bảm an toàn thực phẩm cho cả nhà dịp Tết Quý Mão

Bỏ túi cách đi chợ đảm bảm an toàn thực phẩm cho cả nhà dịp Tết Quý Mão

Tết đến là thời điểm cháu con, gia đình sum vầy, cùng nhau chuẩn bị và thưởng thức những món ăn ngon, những câu chuyện hay. Để luôn mạnh khỏe và vui vẻ trong ngày Tết Quý Mão năm nay, việc đi chợ và chọn được list thực phẩm sạch, an toàn cũng là điều hết sức cần thiết mà các gia đình cần quan tâm.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa và gia tăng, vậy ăn gì để “tránh xa” căn bệnh nguy hiểm này

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa và gia tăng, vậy ăn gì để “tránh xa” căn bệnh nguy hiểm này

Với xu hướng trẻ hoá và ngày càng gia tăng, đột quỵ là căn bệnh hết sức nguy hiểm. Ăn uống lành mạnh giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Cây hồng hoa - Vị thuốc quý của chị em

Cây hồng hoa - Vị thuốc quý của chị em

Cây hồng hoa là một loại dược liệu từ lâu đã xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc về khí huyết. Hồng hoa có tác dụng rất tốt trong điều hòa kinh nguyệt, trị đau do ứ huyết, đau bụng kinh…
Chiều cuối năm tắm nước mùi già, không chỉ là để đuổi vận xui

Chiều cuối năm tắm nước mùi già, không chỉ là để đuổi vận xui

Hàng năm, theo tục lệ của Tết cổ truyền, người Việt lại đun nước lá mùi già để tắm trong ngày 30 Tết, với mông muốn xua tan những điều xui xẻo, không vui trong năm cũ để sẵn sàng đón một năm mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không chỉ là một phong tục mang nhiều ý nghĩa, tắm nước mùi gìa còn rất có lợi cho sức khỏe.
Những bí quyết đơn giản để giữ thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình ngày Tết

Những bí quyết đơn giản để giữ thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình ngày Tết

Ngày cuối năm, các bữa tiệc tất niên, hội họp, lễ tết khiến nhu cầu sử dụng và bảo quản thực phẩm tăng cao. Thực phẩm không được sơ chế, sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây ra ngộ độc thực phẩm. Hãy bỏ túi ngay những bí quyết này để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay (31/1) miền Nam có nơi giảm 1.000 đồng/kg, chưa tìm được lực đẩy vì cung vượt cầu

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động