Bà Nguyễn Ngọc Hải Yến, Phó Phòng Kiểm tra phối hợp chuyên ngành Cục QLTT TP. HCM cho biết, cùng với kiểm tra chuyên ngành, Cục QLTT TP. HCM còn tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và quận huyện, phát hiện 194 vụ vi phạm. Trong đó có 118 vụ vi phạm về kiểm dịch, đã giao cơ quan thú y xử lý 1.882 con gia cầm, 69 con gia súc và 648kg thịt gia súc, gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cấp quận, phát hiện 26 vụ vi phạm do không đủ dụng cụ bảo quản thực phẩm sống, chín riêng biệt; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh…
Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, xử lý nhiều vụ mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2020, các đội QLTT đã phát hiện 157 vụ vi phạm, trong đó hàng không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị tạm giữ 164.308 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại; hàng hóa hết hạn sử dụng đã tạm giữ 580kg bơ động vật, thịt trâu Ấn Độ. Hàng hóa giả xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, thiết kế, chế tạo, gia công, lắp ráp, chế biến, đóng gói dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu đã tạm giữ 734kg và 3.793 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại.
Kết quả kiểm tra, kiểm soát nhóm hàng hóa bình ổn thị trường, các đội QLTT đã phát hiện 73 vụ vi phạm. Hàng hóa vi phạm do không hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ. Đã tạm giữ 12.580kg đường cát, 1.124kg bột mì, thịt bò, thịt gà, thịt heo các loại; 73.536 đơn vị sản phẩm sữa, mì gói, bánh kẹo, thực phẩm các loại, 80kg thịt trâu hết hạn sử dụng.
Ngoài số thực phẩm vi phạm bị thu giữ, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm tra liên ngành còn phát hiện các hành vi vi phạm khác trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, mặc dù hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng nhiều cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật…
Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã được đẩy mạnh
Trên địa bàn TP. HCM ngoài các vụ vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, các bếp ăn tập thể tại các công ty, trường học cũng đang là mối lo về mất an toàn thực phẩm. Trên đia bàn thành phố hiện có 1.280 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 112 bếp ăn tập thể thuê nấu, 292 cơ sở nhận suất ăn sẵn, 630 căng tin trong trường học. Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM, từ năm 2015 - 2019, tại TP. HCM đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học với 196 người mắc, do khâu chế biến, vận chuyển suất ăn khiến cho vi sinh vật xâm nhập gây ngộ độc.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cho biết: Trong 6 tháng cuối năm, tăng cường thông tin, giáo dục và truyền thông, huy động tối đa các kênh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện giám sát an toàn thực phẩm Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP, học kỳ 2, năm học 2019 - 2020. Tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020 - 2023. Triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm và nhân rộng các mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2020 và các năm tiếp theo.
Mặt khác, tiếp tục phát triển, triển khai các Đề án, Dự án đảm bảo an toàn thực phẩm, mở rộng chủng loại sản phẩm tham gia chuỗi. Kiểm tra định kỳ và lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tham gia Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” và Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm” lưu thông trên thị trường Thành phố để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Cũng như phối hợp, trao đổi thông tin với các địa phương khác nhằm kịp thời ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trên thị trường.
Yên Thư