Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19

Virus Nipah (NiV) là loại virus có thể lây lan qua người và các động vật khác. Virus này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong. Hiện không có thuốc hay vắc-xin cho loại virus này.
Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ Sở Y tế Khánh Hòa cảnh báo mẫu thuốc Cefixim giả Đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A
Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19

Virus nipah là gì?

Vi-rút Nipah (NiV) là một loại vi- rút lây lan giữa động vật và người. Nó lây lan chủ yếu qua dơi ăn quả (còn gọi là cáo bay) nhưng cũng có thể lây lan qua lợn và các động vật khác như dê, ngựa, chó hoặc mèo. Virus Nipah lây lan sang người khi người hoặc động vật tiếp xúc với chất dịch cơ thể (máu, phân, nước tiểu hoặc nước bọt) của động vật bị nhiễm bệnh; người ăn thực phẩm đã bị ô nhiễm bởi động vật bị nhiễm bệnh; hoặc người tiếp xúc gần gũi với người nhiễm virus nipah, thường là trong khi chăm sóc họ.

Cách tốt nhất để tránh vi rút nipah là tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh (đặc biệt là dơi và lợn) ở những khu vực có dấu hiệu lây truyền. Và vì vi-rút này có thể lây lan từ người sang người qua chất dịch cơ thể, bạn nên tránh hoặc đề phòng khi đến gần bất kỳ ai có vi-rút nipah.

Virus Nipah có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng bao gồm viêm não (nhiễm trùng não) và tử vong. Không có thuốc hay vắc-xin để điều trị nó. Kiểm soát các triệu chứng là cách duy nhất để điều trị virus nipah.

Virus nipah được tìm thấy ở đâu?

Sự bùng phát virus Nipah xảy ra gần như hàng năm ở nhiều nơi ở châu Á, chủ yếu là Bangladesh và Ấn Độ.

Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999 khi khiến 100 người tử vong ở Malaysia và Singapore. Hơn 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy vì loại virus này, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của các quốc gia. Kể từ năm 1999, đã có thêm khoảng 20 đợt bùng phát.

Triệu chứng và nguyên nhân

Các triệu chứng ban đầu của virus nipah có thể bao gồm sốt, đau đầu, khó thở, ho và đau họng, tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và suy nhược nghiêm trọng. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng 4 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút. Thông thường, trước tiên người bệnh sẽ bị sốt hoặc đau đầu và sau đó phát triển các vấn đề về hô hấp như ho và khó thở.

Trong trường hợp nghiêm trọng, một người có thể bị nhiễm trùng não (viêm não), đe dọa tính mạng. Các triệu chứng nghiêm trọng khác bao gồm nhầm lẫn và mất phương hướng, nói lắp bắp, động kinh, hôn mê, suy hô hấp…

Các nhà nghiên cứu hiện chưa tìm ra tại sao một số người có các triệu chứng nghiêm trọng trong khi nhiều người khác có các triệu chứng nhẹ. Một số người nhiễm virus không có triệu chứng gì cả.

Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19

Virus nipah gây ra tác hại gì cho con người?

Virus Nipah có thể gây tử vong cho con người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ), tử vong có thể xảy ra ở 40% đến 75% tổng số trường hợp. Điều này phụ thuộc vào việc các quan chức y tế có thể quản lý ổ dịch tốt như thế nào. Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) Rajeev Bahl đã cho biết rằng tỷ lệ tử vong của virus Nipah lên đến 40 đến 70% trong khi con số này ở Covid-19 là từ 2 đến 3%.

Nguyên nhân gây ra virus nipah là gì?

Trường hợp nhiễm virus nipah đầu tiên xảy ra khi những người tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh bắt đầu bị bệnh nặng. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định dơi là nguồn lây truyền virus ban đầu cho lợn.

Nếu dơi bệnh hoặc lợn bệnh lây lan chất dịch cơ thể của nó sang một con vật khác, con vật đó sẽ bị nhiễm bệnh. Điều tương tự cũng xảy ra nếu con người tiếp xúc với chất dịch cơ thể của động vật bị bệnh, có thể là từ nước tiểu, phân, máu hoặc nước bọt. Khi một người nhiễm vi-rút, người khác có thể bị nhiễm thông qua chất dịch cơ thể của người bệnh. Sự lây truyền cũng xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm bị dính chất dịch của động vật bị nhiễm bệnh.

Virus Nipah lây lan như thế nào?

Virus Nipah có tính lây lan. Nó có thể lây lan qua các chất dịch cơ thể như nước bọt, phân, nước tiểu và máu. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang chăm sóc người bị nhiễm vi-rút nipah, bạn có thể nhiễm vi-rút này khi người đó ho hoặc hắt hơi.

Virus lây lan chủ yếu từ động vật sang người. Nhưng nó cũng có thể lây từ người này sang người khác. Đó là lý do quan trọng để người chăm sóc phải đeo thiết bị bảo hộ khi điều trị cho người bị nhiễm virus nipah.

Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19

Virus Nipah có bay trong không khí không?

Có, virus lây lan qua các giọt hô hấp. Điều này có nghĩa là nó có thể lây lan qua không khí khi một người ho hoặc hắt hơi.

Yếu tố nguy cơ chính đối với vi-rút là tiếp xúc với dơi, lợn và người bị nhiễm trùng đã biết, đặc biệt là ở những khu vực bùng phát vi-rút nipah.

Các biến chứng của virus nipah là gì?

Một số biến chứng lâu dài được biết đến bao gồm co giật và thay đổi tính cách. Một số ít người phát triển các triệu chứng vài tháng hoặc nhiều năm sau khi tiếp xúc với vi-rút vì vi-rút không hoạt động (bạn có vi-rút nhưng nó không gây ra các triệu chứng). Những người khỏi bệnh viêm não có thể tái phát (bị viêm não trở lại).

Người bị Virus nipah được điều trị như thế nào?

Không có thuốc kháng vi-rút để điều trị vi-rút. Việc điều trị bao gồm việc kiểm soát các triệu chứng của người nhiễm, gồm uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều, dùng acetaminophen hoặc ibuprofen, sử dụng thuốc để kiểm soát buồn nôn hoặc nôn, sử dụng ống hít hoặc máy phun sương để cải thiện tình trạng khó thở, dùng thuốc chống động kinh nếu bạn bị động kinh.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu sử dụng phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đối với virus nipah.

Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19

Cách ngăn ngừa virus nipah

Nếu bạn sống hoặc đi du lịch đến khu vực xảy ra vi-rút nipah, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để tránh nhiễm vi-rút:

Rửa tay thường xuyên.

Tránh tiếp xúc với lợn hoặc dơi bị bệnh.

Làm sạch và khử trùng trang trại lợn. Động vật bị nhiễm virus phải được cách ly ngay lập tức.

Tránh cây cối hoặc bụi rậm nơi dơi thường nghỉ ngơi hoặc ngủ.

Tránh ăn hoặc uống những thứ có thể bị ô nhiễm, chẳng hạn như nhựa cọ hoặc trái cây. Nếu bạn thu thập nhựa cọ, hãy đun sôi trước. Rửa và gọt vỏ tất cả các loại trái cây trước khi tiêu thụ chúng.

Vứt bỏ trái cây bị dơi cắn hoặc trái cây chạm đất.

Tránh tiếp xúc với nước bọt, máu hoặc chất dịch cơ thể khác của người nhiễm vi-rút.

Các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus nipah. Ví dụ: nếu bạn đang chăm sóc một người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nipah, bạn phải luôn sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Ví dụ về PPE bao gồm: áo choàng cách ly hoặc che phủ toàn bộ để bảo vệ khỏi chất dịch cơ thể, găng tay y tế, bảo vệ mắt như kính an toàn hoặc kính bảo hộ, khẩu trang y tế hoặc phẫu thuật.

Nhiễm virus nipah có dẫn đến tử vong không?

Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) Rajeev Bahl đã cho biết rằng tỷ lệ tử vong của virus Nipah lên đến 40 đến 70% trong khi con số này ở COVID-19 là từ 2 đến 3%.Tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào khả năng phát hiện và quản lý virus của các quốc gia. Các triệu chứng có thể từ sốt nhẹ và nhức đầu đến nhiễm trùng não hoặc tử vong, nếu kiểm soát tốt sẽ giảm các ca tử vong và tăng cơ hội trở lại cuộc sống bình thường của người bệnh.

Virus Nipah bùng phát ở Ấn Độ, Việt Nam tăng cường giám sát người từ vùng dịch Virus Nipah bùng phát ở Ấn Độ, Việt Nam tăng cường giám sát người từ vùng dịch
WHO: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan WHO: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan
Bộ Y tế họp bàn phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ Bộ Y tế họp bàn phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ
Xử lý triệt để các ổ dịch, không để Adeno bùng phát trên diện rộng Xử lý triệt để các ổ dịch, không để Adeno bùng phát trên diện rộng
Trẻ nhiễm virus Adeno, khi nào cần nhập viện điều trị nội trú? Trẻ nhiễm virus Adeno, khi nào cần nhập viện điều trị nội trú?
Những điều tuyệt đối không nên làm khi mắc sốt xuất huyết Dengue Những điều tuyệt đối không nên làm khi mắc sốt xuất huyết Dengue
Bùi Huyền

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.
3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

Cả 3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh không may bị ngạt khí, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh khi sưởi ấm bằng than.
Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Với những người có công việc sử dụng giọng nói hằng ngày thì giữ cho mình giọng nói khỏe mạnh chính là điều hết sức quan trọng.
4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Rau củ qua màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng các hợp chất thực vật có lợi.
Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu.
Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Thông tin được GS.TS.BS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 được tổ chức tối 1/12, tại TP.Hồ Chí Minh.
Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?
5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, chứng ta có thể kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe.
Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Trường hợp mắc bệnh ho gà là bé gái sơ sinh 6 tuần tuổi, trú tại huyện Đan Phượng, khởi phát bệnh ngày 10/11 với triệu chứng ho, không sốt, không nôn.
Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng, phải điều trị trị tích cực.
4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nếu ăn sai cách, nó không chỉ gây khó chịu ở đường tiêu hóa mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Kim So-heung khuyên nên tránh 4 món ăn sáng sau kẻo lạm dụng dạ dày.
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

Phổi là bộ phận quan trọng và phải làm việc liên tục cần được bảo vệ trong cơ thể, một trong những cách để đảm bảo phổi hoạt động bình thường là ăn trái cây.
Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, bổ sung lượng chất xơ tốt nhất cho cơ thể nhằm giảm thiểu tình trạng táo bón.
Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Hoa không chỉ giúp làm đẹp cuộc sống của chúng ta, mà nhiều loại hoa còn có thể dùng làm thực phẩm với hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến nhưng khi chế biến thường phải kết hợp với một hoặc một vài loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng có loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng thường xuyên.
Các loại trà giúp hạ huyết áp

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố hàng đầu dẫn tới đau tim và đột quỵ. Một số loại thực phẩm từ tự nhiên, trong đó có các loại trà có thể giúp ích trong việc hạ huyết áp.
Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Nhiều người thắc mắc rằng kKhi chế biến món ăn đặc sản liên quan đến rươi, mà trực tiếp là chả rươi thì vỏ quýt là nguyên liệu không thể thiếu. Vậy việc kết hợp này có lợi ích gì với sức khỏe, hay chỉ để dậy mùi món ăn?
Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Óc chó có vị ngọt, hơi chát, tính ấm, vào 2 kinh phế, thận, có tác dụng bổ gan thận, mạnh lưng gối, thu liềm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh.
Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Hàng loạt sinh lớp 5B Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) phải nhập viện, nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa.
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo là món ăn dễ làm, dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, bữa sáng nên lựa chọn cháo trắng để giúp giảm cân, làm ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Liệu cách ăn này có thật sự mang lại hiệu quả như mọi người mong đợi?
Ai không nên ăn gừng?

Ai không nên ăn gừng?

Gừng là loại nguyên liệu có thể chữa được nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, gừng lại là món "đại kỵ" với một số người dưới đây.
Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Ngoài 2 tuýp vi rút Dengue lưu hành chủ yếu là D1 và D2, mới đây Hà Nội ghi nhận thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết.
Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Trên mạng xã hội và nhóm các bệnh nhân ung thư lan truyền thông tin việc dùng lá đu đủ tươi hoặc phơi khô, nấu nước uống có thể chữa khỏi bệnh ung thư làm nhiều người bán tín bán nghi. Vậy sự thật như thế nào?
Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc có thể chế biến được rất nhiều món ăn, nó cũng là cây thảo dược.
Những thực phẩm tốt cho gan

Những thực phẩm tốt cho gan

Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người. Do phải hoạt động liên tục nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Củ đậu là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Người ăn có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.
Những lưu ý khi ăn ốc luộc để tránh rước bệnh vào người

Những lưu ý khi ăn ốc luộc để tránh rước bệnh vào người

Khi đông về, ngoài các loại đồ nướng dậy mùi khắp các con phố thì ốc luộc cũng là đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ốc không chỉ là món ăn ngon, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nhất là giàu canxi, thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo cần lưu ý khi ăn món này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động