Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu Cây màng tang - nguồn tài nguyên quý báu |
Quả bầu xuất hiện trong nhiều món ngon và tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Quả bầu giàu chất dinh dưỡng nhất định và các hợp chất thực vật có lợi. Quả bầu chứa 96% nước, rất ít calo, chất béo, protein, carbs. Tuy nhiên, nó vẫn giàu chất xơ và cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng khác nhau.
Trong 100g quả bầu có:
Lượng calo: 13
Chất đạm: dưới 1g
Carb: 3g
Chất xơ: 3g
Chất béo: dưới 1g
Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
Riboflavin: 8% DV
Kẽm: 6% DV
Theo BS. Phó Thuần Hương, quả bầu là loại rau ăn có giá trị dinh dưỡng cao, mát, ngọt, thông dụng trong mùa hè, đặc biệt nó còn giúp phòng chữa các bệnh khi thời tiết nóng bức, ẩm thấp như mụn nhọt ngoài da, ho sốt, đái đỏ, táo bón.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của loại rau củ này.
Giữ cho cơ thể đủ nước
Thời tiết mùa hè dễ khiến bạn bị mất nước, do đó, cần uống nhiều nước và bổ sung thực phẩm cung cấp nước. Ngoài trái cây, rau củ như quả bầu là cách tuyệt vời để giúp bạn giữ nước và ngăn ngừa các bệnh khác.
Kiểm soát huyết áp
Các cuộc khảo sát chung cho thấy người ăn quả bầu thường xuyên có chỉ số đường huyết ổn định, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cũng thấp hơn.
Tác dụng của quả bầu này đến từ việc trong quả bầu có hoạt chất flavonoid khi đi vào cơ thể sẽ làm thành mạch giãn nở tốt hơn, từ đó hạn chế nguy cơ bị tăng huyết áp đột ngột, bệnh tim mạch, mạch vành,...
Giúp tiêu hóa tốt
Hàm lượng chất xơ cao trong quả bầu rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ trong quả bầu giúp điều hòa nhu động ruột hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nó làm tăng thêm khối lượng phân, giúp đi qua dễ dàng hơn và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Nó giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cần thiết cho sức khỏe tổng thể và chức năng miễn dịch.
Hỗ trợ giảm cân
Quả bầu chứa hơn 90% nước, với lượng calo gần như tối thiểu, đồng thời ít cholesterol và chất béo bão hòa. Do đó, nó được coi là loại thực phẩm nhẹ và hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ loại bỏ calo dư thừa. Ngoài ra, bầu cũng nhiều vitamin B, C, A, K, E, sắt và magie. Nước ép bầu có thể giúp bạn giảm cân nhưng vẫn giữ cho bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.
Ngăn ngừa lão hóa
Thành phần dinh dưỡng giàu vitamin phát huy tác dụng của quả bầu trong việc làm đẹp da từ bên trong. Bổ sung các vitamin nhóm B và vitamin C có tác dụng thúc đẩy làn da tươi trẻ hơn, phòng ngừa dấu hiệu lão hóa sớm xuất hiện trên da, duy trì độ đàn hồi tự nhiên của da.
Sức khỏe tim mạch
Quả bầu có ít cholesterol và chất béo bão hòa nên thân thiện với tim. Điều này làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng kali trong quả bầu giúp điều hòa huyết áp và chức năng tim.
Hỗ trợ điều trị táo bón
Nhờ hàm lượng chất xơ và nước cao, bầu giúp cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón và giảm nồng độ axit, đầy hơi.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao của quả bầu rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Vitamin C làm tăng sự phát triển của các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống nhiễm trùng. Thêm quả bầu vào danh sách thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống góp phần giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, ngăn ngừa bệnh tật.
Tác dụng giải nhiệt
Quả bầu được coi là loại rau có tác dụng giải nhiệt, giúp giảm nhiệt cơ thể, có lợi trong mùa hè. Nên ăn quả bầu hoặc uống nước ép để giải nhiệt mùa hè giúp cơ thể mát mẻ.
Giúp thư giãn tâm trí và cơ thể
Bầu cũng có tác dụng thư giãn tinh thần và cơ thể, cũng như giảm căng thẳng và chống lại bệnh tật. Được biết, uống nước ép trái bầu tươi vào buổi sáng khi bụng đói đã được các chuyên gia y tế khuyến nghị như một phương thuốc chống trầm cảm.
Ngủ ngon
Hàm lượng nước cao của quả bầu có thể giúp giữ nước, điều này rất cần thiết để thúc đẩy giấc ngủ ngon. Mất nước có thể dẫn đến mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, quả bầu còn là nguồn cung cấp magie dồi dào, một loại khoáng chất đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự thư giãn và giấc ngủ chất lượng.
Làm đẹp da
Các vitamin và khoáng chất trong quả bầu, bao gồm vitamin C, kẽm, selen, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Vitamin C thúc đẩy hình thành collagen, giúp da săn chắc, trẻ trung. Kẽm giúp điều tiết sản xuất dầu và giảm viêm, trong khi selen bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.
Giải độc
Quả bầu chứa một lượng nước đáng kể, rất cần thiết để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và các chất dinh dưỡng thực vật khác, giúp trung hòa các gốc tự do có hại và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể.
Xưa chỉ dùng quả đựng nước, nay cả cây đều có công dụng rất tốt cho sức khoẻ |
Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón |
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn |