Phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Sản phẩm 17/07/2020 10:42

TH&SP Theo đại diện Hiệp hội mắc ca Việt Nam, các chuyên gia, nhà quản lý tại hội thảo cho thấy, cây mắc ca có giá trị kinh tế cao và tỉnh Kon Tum rất có tiềm năng để phát triển mở rộng diện tích loại cây này.

Hôm nay 17/7, Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức hội thảo về tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Thông tin về tình hình phát triển cây mắc ca tại Kon Tum, cán bộ nông nghiệp tỉnh cho biết: Cây mắc ca được trồng ở đây từ năm 2012. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 350 hecta trong đó, diện tích trồng thuần là 250 hecta và trồng xen 100 hecta. Việc trồng cây mắc ca ở Kon Tum chủ yếu do tự phát của người dân.

Tại vùng Tây Trường Sơn, cây sinh trưởng, phát triển kém, những cây cho quả bói năng suất chỉ từ 3 đến 5kg quả khô/cây. Ngược lại, những vườn mắc ca tại các huyện như: Đăk Tô, Ngọc Hồi và Kon Rẫy được đầu tư chăm sóc đúng kỹ thuật cây sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu bệnh và một số diện tích đang cho sản phẩm, ước năng suất từ 20 đến 30 kg quả khô/cây.


xs

Phát triển cây mắc ca tại Việt Nam


Theo đại diện Hiệp hội mắc ca Việt Nam, các chuyên gia, nhà quản lý tại hội thảo cho thấy, cây mắc ca có giá trị kinh tế cao và tỉnh Kon Tum rất có tiềm năng để phát triển mở rộng diện tích loại cây này. Giải pháp trước mắt là địa phương cần có quy hoạch cụ thể, lựa chọn bộ giống thích hợp, xây dựng được chuỗi liên kết từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm hạt mắc ca.

Theo GS. Hoàng Hòe, Phó Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam, sau 20 năm được trồng ở Việt Nam, thực tế đã khẳng định giá trị của cây mắc ca. Riêng đối với việc phát triển cây mắc ca ở tỉnh Kon Tum hiện đang đứng trước cả cơ hội và thách thức.

Phó Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam cho rằng: “Cơ hội thì có rất nhiều nhưng cũng nhiều thách thức. Chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn trên cơ sở khoa học, có quy hoạch và chính sách; có biện pháp phát triển một cách bền vững. Nếu chỉ chụp giật vài ba năm rồi bỏ thì không phải. Chúng ta cần phải học tập kinh nghiệm của những người đi trước. Chúng ta không nóng vội nhưng cũng không nên bỏ lỡ cơ hội. Tỉnh Kon Tum đặt quy hoạch 1.000 heca. Theo tôi nếu các đồng chí nghiên cứu kỹ, Kon Tum có thể có hàng vạn hecta chứ không phải là 1.000 hecta”.

Hiện ở Việt Nam đã có hơn 20 giống mắc ca được trồng trên cả nước. Ngoài hai vùng trồng chính là Tây Nguyên và Tây Bắc, cây mắc ca còn có thể trồng ở các tiểu vùng khí hậu như Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, vùng miền núi phía Bắc và Đông Bắc, các tỉnh vùng ven của Tây Nguyên và các tỉnh trung Trung bộ… Các vùng khí hậu này có đặc tính bắt đầu lạnh khoảng dưới 18 ­độ về ban đêm từ tháng 10 – 11 (âm lịch), là điều kiện thích hợp để cây mắc ca phân hóa mầm hoa, chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa.

Linh Anh

Linh Anh
Tin đáng đọc