Đậu lăng - dinh dưỡng cho trái tim và hệ tiêu hóa Công dụng của trà matcha đối với sức khỏe Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục |
![]() |
Nấm là một loại thực phẩm cung cấp vitamin tổng hợp hoàn toàn tự nhiên. |
Giá trị dinh dưỡng của nấm
Nấm là một loại thực phẩm cung cấp vitamin tổng hợp hoàn toàn tự nhiên, bao gồm các loại vitamin B như B2 (riboflavin), B3 (niacin) và B5 (axit pantothenic), vitamin D. Ngoài ra, nấm cũng rất giàu protein, chất xơ và các khoáng chất như kali, canxi. Mặc dù cấu tạo của nấm có đến 90% là nước nhưng nấm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Những lợi ích chính của nấm đối với sức khỏe
Giúp giảm cân
Nấm có thể giúp bạn giảm cân vì chúng chứa nhiều nước và chất xơ giúp kéo dài cảm giác no, giảm cơn đói.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Vì giàu chất chống oxy hóa như glycoprotein và flavonoid, nấm giúp duy trì động mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám mỡ, giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch và đau tim.
Điều chỉnh hệ thống miễn dịch
Nấm giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách chứa beta-glucan, một loại chất xơ có hàm lượng lớn trong nấm giúp tăng cường chức năng của các tế bào phòng vệ của cơ thể.
Ngoài ra, nấm còn chứa protein, chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng cho việc sản xuất và duy trì kháng thể.
Giảm nguy cơ ung thư
Vì giàu chất chống oxy hóa, nấm có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do dư thừa gây ra.
Bằng cách này, nấm có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào khối u và giúp giảm nguy cơ ung thư.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Vì chứa chất xơ nên nấm làm giảm tốc độ hấp thụ carbohydrate, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.
Cải thiện chức năng ruột
Vì chứa nhiều chất xơ và nước nên nấm giúp hình thành phân và hỗ trợ quá trình bài tiết, cải thiện chức năng đường ruột.
Duy trì khối lượng cơ
Với hàm lượng protein dồi dào, nấm, đặc biệt là nấm shimeji và nấm pleurotus, giúp duy trì khối lượng cơ. Điều này xảy ra vì protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình co cơ và hình thành cơ.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Nấm giúp ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó chứa selen, flavonoid và ergothioneine, là những chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học.
Các chất chống oxy hóa có trong nấm giúp bảo vệ các tế bào da khỏe mạnh khỏi các gốc tự do, làm chậm sự xuất hiện của tình trạng chảy xệ và nếp nhăn trên da.
![]() |
Tránh ăn những loại nấm đã bị đổi màu hoặc màu sắc khác thường. |
Lưu ý đặc biệt khi ăn nấm
Hầu hết các loài nấm độc không ăn được trông rất giống với các loài ăn được. Nếu ăn phải nấm có chứa độc tố có thể gây ảo giác, các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm như hôn mê, nôn mửa, co giật, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng dẫn tới tử vong.
Vì vậy, khi lựa chọn nấm cho chế độ ăn, bạn nên lưu ý những điều sau:
Tránh ăn những loại nấm đã bị đổi màu hoặc màu sắc khác thường.
Luôn chọn các sản phẩm được niêm phong từ các công ty có uy tín hoặc những công ty mà bạn đã tự trồng trong điều kiện được kiểm soát sau khi mua hạt giống từ một nguồn đáng tin cậy. Không tin tưởng vào bất kỳ nhà cung cấp không rõ khi bạn mua nấm.
Tuyệt đối không hái nấm từ rừng trừ khi bạn đã được đào tạo thật kỹ để xác định loại nấm.
Nhiều loại nấm khi được hái trong tự nhiên có chứa kim loại nặng, cũng như các chất ô nhiễm không khí và nước, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
Nên bảo quản nấm trong túi giấy hoặc khăn ẩm trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Sử dụng nấm trong vòng vài ngày sau khi mua.