Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, như virus cúm.
Chuyên gia khuyến cáo sự nhầm lẫn bệnh sởi và cúm có thể khiến bệnh trở nặng Nhiều người nhầm cảm cúm và cúm mùa khiến bệnh trở nặng Những loại thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra, thường có các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, đau đầu và mệt mỏi. Bệnh rất dễ lây lan và bất kỳ ai cũng có thể mắc, nhưng những người có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí tử vong, bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người cao tuổi trên 65, những người có bệnh lý nền và người suy giảm miễn dịch (như bệnh nhân ung thư, HIV/AIDS).

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra.
Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra.

Việc điều trị cúm chủ yếu nhằm giảm nhẹ triệu chứng, trong đó điều quan trọng nhất là người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung trái cây giàu vitamin C là một cách hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Dưới đây là những loại trái cây giàu vitamin C rất tốt cho người bị cúm.

Khế

Khế là loại trái cây giàu vitamin C và chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit gallic, quercetin, có tác dụng giúp giảm viêm. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận hoặc đang sử dụng thuốc cần hạn chế ăn khế, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Quả việt quất

Quả việt quất là loại quả có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, giàu proanthocyanidin các chất chống oxy hóa tự nhiên. Đây được xem là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trên thế giới, chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và proanthocyanidins có khả năng chống viêm. Tình trạng viêm nhiễm được xem là cội nguồn của hầu hết các bệnh tật mà con người biết đến như cúm, bệnh tim mạch, ung thư…

Ngoài ra, do chứa lượng cao của phenol, đặc biệt axit gallic, việt quốc được xem như một “tác nhân bảo vệ thần kinh”. Theo các nghiên cứu từ Iran, những chất này có thể bảo vệ não khỏi sự thoái hóa, nhiễm độc thần kinh và stress oxy hóa. Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, quả việt quốc còn có khả năng chống ung thư (nhờ giàu axit gallic), hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm LDL cholesterol, tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả ít đường nhưng giàu dinh dưỡng.
Dâu tây là loại quả ít đường nhưng giàu dinh dưỡng.

Dâu tây là loại quả ít đường nhưng giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa hàm lượng vitamin C cao hơn cả cam. Theo nhà nghiên cứu Navindra Seeram từ Đại học California, Mỹ, nhiều người cho rằng cam là nguồn vitamin C dồi dào nhất, nhưng nếu so sánh cùng một lượng cam và dâu tây, dâu tây thực sự chứa nhiều vitamin C hơn.

Một chế độ ăn giàu vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa cúm mà còn giúp giảm nhẹ các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Dứa

Dứa là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, dứa còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, K, B6, mangan, thiamine, choline, canxi, phốt pho, kẽm và selen. Các hợp chất dễ bay hơi trong dứa cũng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của nó.

Dù có lượng calo thấp, nhưng một khẩu phần dứa có thể cung cấp tới 131% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh và cúm.

Lê có tác dụng giảm ho, tiêu đờm, làm mát phổi và hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tim mạch. Tuy nhiên, do có tính hàn, lê không phù hợp với người bị đau bụng hoặc tiêu chảy.

Kiwi

Kiwi là loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thải độc và kiểm soát cân nặng. Hàm lượng vitamin C trong kiwi cao gấp đôi so với cam, giúp củng cố thành mạch, ổn định huyết áp và ngăn ngừa chảy máu. Chỉ cần ăn một trái kiwi mỗi ngày là có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Kiwi là loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Kiwi là loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, axit hữu cơ trong kiwi giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và một số bệnh truyền nhiễm. Đối với người bị cúm, ăn kiwi có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục và nhanh chóng lấy lại sức.

Ổi

Ổi là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, kali và chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, ổi nằm trong nhóm những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất, thậm chí một trái ổi còn chứa lượng vitamin C gấp đôi so với một trái cam.

Trái cây có múi: Cam, chanh, bưởi, quýt

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi và quýt chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị cảm, ho hiệu quả.

Ngoài vitamin C, các loại quả này còn giàu vitamin B, kali, chất xơ và carbohydrate – những dưỡng chất cần thiết cho người bị cúm, giúp nâng cao sức đề kháng và chống lại sự tấn công của virus. Bên cạnh đó, việc ăn hoặc uống nước ép trái cây có múi giúp bổ sung nước nhanh chóng, đồng thời hương vị tươi mát của chúng cũng giúp làm dịu cổ họng, giảm cảm giác đau rát.

Đối với những người bị ho kéo dài do cúm, gây tổn thương phổi và đau tức ngực, trái cây có múi có thể hỗ trợ làm dịu phổi và giảm ho hiệu quả. Đặc biệt, nước cam hoặc chanh pha mật ong là một cách tự nhiên giúp giảm đau họng và cải thiện triệu chứng nhanh chóng.

Chuối

Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục
Chuối là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất.

Chuối là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali, cùng với chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin C, A và B6, hỗ trợ trao đổi chất, cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch.

Với hàm lượng vitamin C cao, chuối có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ăn chuối giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ tác dụng nhuận tràng, đồng thời cải thiện cảm giác thèm ăn. Vitamin B6 trong chuối cũng giúp giảm tình trạng mất ngủ và mệt mỏi, đặc biệt hữu ích cho người bị cúm.

Xoài

Xoài chứa một lượng enzyme phong phú có khả năng phá vỡ cấu trúc protein, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn. Hàm lượng chất xơ trong xoài cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm dễ dàng quá trình tiêu hóa thức ăn, rất thích hợp cho người bị cúm có cảm giác chán ăn hoặc khó tiêu. Đặc biệt, vitamin trong xoài giúp giảm mức cholesterol LDL – cholesterol xấu có hại cho cơ thể.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều nước và vitamin C, giúp giải nhiệt, lợi tiểu và hỗ trợ điều trị huyết áp cao cũng như cảm sốt. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dưa hấu trong một lần để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nên tiêm phòng cúm cho trẻ khi nào? Nên tiêm phòng cúm cho trẻ khi nào?
Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi? Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi?
Cách phòng ngừa bệnh cúm mùa hiệu quả Cách phòng ngừa bệnh cúm mùa hiệu quả
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Dự thảo mới của Bộ Y tế yêu cầu chăm sóc sức khỏe người lao động ngay từ khi tuyển dụng. Dù được ủng hộ, quy định này đang gây tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí khám sức khỏe ban đầu.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 hiện chưa đi vào Biển Đông và còn chịu tác động của nhiều yếu tố quy mô lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các kịch bản về cường độ, hướng đi và vùng ảnh hưởng, khi tháng 11 được dự báo có bão hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Gần 10.000 ca ghép tạng đã khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của y học Việt Nam. Giờ đây, thách thức lớn nhất là tháo gỡ "nút thắt" pháp lý để cứu sống thêm nhiều bệnh nhân hơn.
Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Việc ứng dụng bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo đang giúp các bệnh viện tối ưu hóa quy trình, giảm tải hành chính cho y bác sĩ.
Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Các tỉnh miền Trung vẫn mưa lớn khiến mực nước nhiều sông dâng cao trên mức báo động. Cùng lúc đó, một cơn bão mới được dự báo có khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới.
Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Y tế đề xuất tăng nặng hàng loạt mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc cho nhiều người có thể đối mặt với mức phạt lên đến 100 triệu đồng.
Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Việc coi ChatGPT như một "bác sĩ ảo" để tự kê đơn đang trở thành trào lưu đáng lo ngại. Đằng sau sự tiện lợi là những hiểm họa khó lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dùng.
Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Sự bùng phát mạnh mẽ của sốt xuất huyết, cộng hưởng với sự gia tăng của tay chân miệng và cúm mùa, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng kép cho ngành y tế.
Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Chỉ vì thói quen tắm đêm bằng nước lạnh rồi vào phòng điều hòa, một nam thanh niên 23 tuổi tại Hà Nội đã bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dẫn đến méo miệng và tê liệt nửa mặt.
Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Hôm nay (31/10), không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa rét ở miền Bắc, trong khi một đợt mưa đặc biệt lớn tiếp tục trút xuống Trung Bộ.
Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Bộ Y tế kiến nghị công nhận liệt sĩ, thương binh cho y bác sĩ bị bạo hành để khẳng định sự hy sinh của họ luôn được xã hội ghi nhận.
Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Nhờ một thói quen "vàng", bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm và được phẫu thuật thành công.
Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Từ vụ việc bé 5 ngày tuổi thủng dạ dày vì ăn cơm, các chuyên gia phân tích những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo chuẩn y khoa để chăm sóc trẻ an toàn.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Được xem là môn thể thao "dễ chơi, dễ vui" cho mọi lứa tuổi, pickleball lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đứt gân, gãy xương. Những điều người chơi cần biết để phòng tránh
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu dứt điểm phần xây dựng hai dự án y tế trọng điểm trước 30/11 để đưa một phần vào hoạt động từ 19/12, chấm dứt tình trạng chậm trễ kéo dài.
Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Thảm kịch do chạy máy phát điện trong nhà đã cướp đi 4 sinh mạng và khiến 4 người nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo về hiểm họa ngạt khí CO.
Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Không chỉ dừng lại ở con số tham dự kỷ lục, “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 đã tạo nên một không gian chia sẻ, nơi kiến thức dinh dưỡng và tinh thần vận động lan truyền mạnh mẽ qua từng đội thi, từng người được tư vấn.
Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu, nông dân tại tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuyển hướng sang nông nghiệp sạch và hữu cơ.
Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Thói quen che chắn quá kỹ khi ra đường đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Hơn 50% người Việt thiếu vitamin D, làm gia tăng nguy cơ loãng xương và suy giảm miễn dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động