Loại củ có dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây, nhưng sao người Việt lại ít dùng?

Khoai sọ là loại củ không xa lạ nhưng do đặc tính gây ngứa nên nhiều người không dám sơ chế hoặc sử dụng. Dù vậy, các chuyên gia cho biết khoai sọ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn so với khoai tây - một loại khoai được dùng phổ biến.
Loại củ mọc dại ở Việt Nam, có công dụng “cải lão hoàn đồng” nhưng ít người biết để dùng Loại củ đen sì, nhìn như sừng trâu có gì hấp dẫn mà khách sỉ đổ xô đi mua Loại củ không ai biết tên, đem nấu canh nghe thôi cũng nuốt ực nước miếng
Loại củ có dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây, nhưng sao người Việt lại ít dùng?

BSCK 2 Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3) cho biết bộ phận dùng được của khoai sọ chủ yếu nằm ở phần củ và chế biến được thành nhiều món ăn. Thực tế, có rất nhiều loại khoai sọ khác nhau, tùy vào từng loại và cách trồng sẽ cho chất lượng khác nhau. “Cùng là một loại khoai sọ, nhưng nếu trồng ở nơi không thoát nước thì củ sẽ gây ngứa hơn khoai được trồng trên cạn”, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay.

Về giá trị dinh dưỡng trong khoai sọ, bác sĩ Tấn Vũ cho biết trong 100g củ khoai sọ tươi có 60g nước, protid 1,8g, lipid 0,1g, glucid 26,5g, cellulose 1,2g,... và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C.

Loại củ có dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây, nhưng sao người Việt lại ít dùng?

“Khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, giúp kiểm soát huyết áp, đồng thời hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ giúp nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh chóng”, bác sĩ Vũ chia sẻ. Vị chuyên gia này cũng đặc biệt lưu ý đến lượng chất xơ trong khoai sọ, bởi nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ thông tin thêm rằng củ khoai sọ có giá trị dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây. Khoai sọ nấu chín là một thực phẩm giàu năng lượng, những hạt tinh bột của khoai sọ có kích thước rất nhỏ so với hạt của các cây lương thực khác như ngô, gạo nên dễ tiêu hóa hơn.

Loại củ có dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây, nhưng sao người Việt lại ít dùng?

Bác sĩ Vũ tư vấn, khoai sọ kết hợp với các thực phẩm khác có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, hoặc có thể dùng để chữa một số bệnh thường gặp như: Nấu với cá quả, cá diếc có tác dụng điều hòa nội tạng, hạ khí đầy, bổ hư tổn chữa hư lao yếu sức; Nấu canh với rau út, cua đồng làm dễ ngủ, bớt mệt mỏi; Củ khoai sọ thái nhỏ, nấu sôi, lấy nước tắm chữa mẩn ngứa; Trẻ con bị chốc đầu, chảy nước mủ, dùng củ khoai sọ giã nát đắp rất tốt;....

Chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát: Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát.

Loại củ có dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây, nhưng sao người Việt lại ít dùng?

Chữa cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh: Khoai sọ 100g, thịt lợn nạc 50g nấu canh ăn trong các bữa cơm. Tác dụng bổ âm, chống khô khát, ích khí, nuôi dưỡng dạ dày, chống mệt mỏi.

Chữa nổi ban dị ứng, đau nhức chân tay: Khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp nổi ban dị ứng, đau nhức tay chân.

Lưu ý: Một số người dị như nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng không nên ăn vì nó làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh. Người bị gout không nên ăn khoai sọ. Bởi trong khoai có chứa hàm lượng lớn calci oxalat dẫn đến làm nặng thêm triệu chứng bệnh gout.

Loại củ dân dã là Loại củ dân dã là "vua chống ung thư", ăn vào thời điểm “vàng” giúp đẹp da giữ dáng
Loại củ được ví như Loại củ được ví như "thần dược" giúp trẻ hóa, vì sao đến vụ vẫn bỏ vàng ruộng, đỏ mắt ngóng người mua?
Loài cua lạ leo trèo “thành thần”, thơm nồng mùi thảo dược,  là sản vật quý được dán nhãn trước khi bán Loài cua lạ leo trèo “thành thần”, thơm nồng mùi thảo dược, là sản vật quý được dán nhãn trước khi bán
Loại củ cay nồng trắng muốt, vừa làm gia vị ngon vừa làm thuốc quý, là đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận Loại củ cay nồng trắng muốt, vừa làm gia vị ngon vừa làm thuốc quý, là đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận
Loại củ được đồn tốt như “thần dược”, chống được nhồi máu cơ tim nhưng người Việt ít ăn Loại củ được đồn tốt như “thần dược”, chống được nhồi máu cơ tim nhưng người Việt ít ăn
Loại củ Loại củ "đệ nhất rẻ" khi ăn sống hay nấu chín đều giải nhiệt cực tốt
Loại củ mọc dại ở Việt Nam, có công dụng “cải lão hoàn đồng” nhưng ít người biết để dùng Loại củ mọc dại ở Việt Nam, có công dụng “cải lão hoàn đồng” nhưng ít người biết để dùng
Loại củ đen sì, nhìn như sừng trâu có gì hấp dẫn mà khách sỉ đổ xô đi mua Loại củ đen sì, nhìn như sừng trâu có gì hấp dẫn mà khách sỉ đổ xô đi mua
Loại củ không ai biết tên, đem nấu canh nghe thôi cũng nuốt ực nước miếng Loại củ không ai biết tên, đem nấu canh nghe thôi cũng nuốt ực nước miếng
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động