Bia là một trong những loại đồ uống lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Hoa bia, hoa (hoặc nón hạt) của cây hoa bia Humulus lupulus, làm cho bia có vị đắng và là thành phần chính tạo nên hương vị và mùi thơm của bia. Vị đắng, khác biệt của hoa bia được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại bia của nó là điều mà một số người yêu thích và những người khác lại ghét.
Theo nghiên cứu gần đây, các chất hóa học chiết xuất từ hoa bia, trong các món ăn trong phòng thí nghiệm, có thể ức chế sự kết tụ của các protein beta amyloid, có liên quan đến bệnh Alzheimer (AD). Những phát hiện này gần đây đã được công bố trên ACS Chemical Neuroscience , một tạp chí khoa học của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ.
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh suy nhược, thường được đánh dấu bằng chứng mất trí nhớ và thay đổi tính cách ở người lớn tuổi. Một phần khó khăn trong việc điều trị bệnh là khoảng thời gian trễ giữa thời điểm bắt đầu các quá trình sinh hóa cơ bản và sự xuất hiện của các triệu chứng, cách nhau vài năm. Điều này có nghĩa là tổn thương không thể đảo ngược đối với hệ thần kinh xảy ra trước khi một người nhận ra rằng họ có thể mắc bệnh. Theo đó, các chiến lược phòng ngừa và điều trị có thể can thiệp trước khi các triệu chứng xuất hiện ngày càng được quan tâm.
Mặc dù uống bia có thể không mang lại lợi ích cho bệnh Alzheimer từ khám phá này, nhưng thực tế là các hợp chất từ hoa bia có thể dùng làm cơ sở cho dược phẩm dinh dưỡng chống lại sự phát triển của bệnh Alzheimer là một lý do để ăn mừng.
Một trong những chiến lược này liên quan đến “dược phẩm dinh dưỡng” hoặc thực phẩm có một số loại chức năng dinh dưỡng hoặc dược phẩm. Hoa bia được sử dụng để tạo hương vị cho bia đã được khám phá như một trong những loại dược phẩm dinh dưỡng tiềm năng này, với các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng loại cây này có thể cản trở sự tích tụ của protein beta amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer. Vì vậy, Cristina Airoldi, Alessandro Palmioli và các đồng nghiệp muốn điều tra xem hợp chất hóa học nào trong hoa bia có tác dụng này.
Để xác định các hợp chất này, nhóm các nhà khoa học đã tạo ra và đặc trưng hóa chất chiết xuất của bốn loại hoa bia phổ biến bằng phương pháp tương tự như phương pháp được sử dụng trong quy trình sản xuất bia.
Trong các thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng các chất chiết xuất có đặc tính chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các protein beta amyloid kết tụ trong các tế bào thần kinh của con người. Chiết xuất thành công nhất là từ hoa bia Tettnang, được tìm thấy trong nhiều loại bia nhẹ và bia nhẹ.
Khi chiết xuất đó được tách thành các phần nhỏ, phần chứa hàm lượng polyphenol cao cho thấy hoạt tính ức chế tổng hợp và kháng sinh mạnh nhất. Nó cũng thúc đẩy các quá trình cho phép cơ thể loại bỏ các protein độc hại thần kinh bị gấp sai.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất Tettnang trong mô hình C. elegans và phát hiện ra rằng nó bảo vệ giun khỏi chứng tê liệt liên quan đến bệnh Alzheimer, mặc dù hiệu quả không rõ rệt lắm.
Các nhà nghiên cứu nói rằng mặc dù nghiên cứu này có thể không biện minh cho việc uống nhiều bia đắng hơn, nhưng nó cho thấy rằng các hợp chất hoa bia có thể đóng vai trò là cơ sở cho dược phẩm dinh dưỡng chống lại sự phát triển của bệnh Alzheimer.