Vàng lại tăng: Vì sao giới đầu tư đang mua mạnh? Nỗi lo cuộc chiến thuế quan khiến giá vàng bật tăng mạnh Người dân đội mưa đợi mua vàng |
![]() |
Vàng nhẫn trơn tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng. |
Sáng 13/3, giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao và lập kỷ lục mới. Giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 92,5 triệu đồng, bán ra 94,2 triệu đồng, tăng 700.000 đồng một lượng so với cuối ngày hôm qua.
Tương tự, vàng nhẫn 4 số 9 tại SJC cũng lập kỷ lục mới khi tăng thêm 700.000 đồng và được mua bán bằng giá vàng miếng, ở mức 91,8 triệu đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra lên 94,2 triệu đồng.
Các công ty kinh doanh vàng bạc khác cũng đồng loạt đưa giá giao dịch vàng nhẫn lên cao như Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận mua vàng nhẫn là 92,7 triệu đồng, bán ra 94,2 triệu đồng, tăng 500.000 đồng; Công ty Doji mua vào 93 triệu đồng và bán ra là 94,5 triệu đồng, tăng thêm 500.000 đồng và đây cũng là mức kỷ lục mới của vàng nhẫn trong nước...
Cả hai loại vàng này hiện đang ở mức giá cao nhất từ trước đến nay.
Giá vàng trong nước tăng nhờ hưởng lợi bởi thị trường thế giới. Chốt phiên giao dịch 12/3, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 2.935,59 USD/ounce và giá vàng giao sau tăng 0,9% lên 2.947 USD.
Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/3, thị trường lặng sóng. Tại thời điểm 7h00 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay gần như đi ngang ở 2.935,8 USD/ounce, theo kitco, và giá vàng giao tháng 4 ổn định ở 2.945,55 USD.
Các chính sách thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại lớn đã gây ra sự biến động mạnh trên thị trường toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế, theo Reuters.
Vàng thường được coi là tài sản phòng hộ trước những bất ổn và có xu hướng hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp do đây là tài sản không sinh lãi.
Thị trường đang hướng sự chú ý đến dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12/3 và Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) vào 13/3. Theo một cuộc khảo sát của Reuters, CPI trong tháng 2 dự kiến tăng 0,3%. Hiện tại, các nhà giao dịch đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.
![]() |
Tại thời điểm 7h00 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay gần như đi ngang ở 2.935,8 USD/ounce. |
Bên cạnh những bất ổn liên quan đến thương mại, việc đồng USD yếu cũng đang ủng hộ giá vàng.
Chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10. Đồng USD yếu hơn giúp vàng – vốn được định giá bằng đồng bạc xanh – trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Trong bản cập nhật hàng tháng mới nhất, ông Imaru Casanova – Giám đốc Danh mục Đầu tư mảng Vàng và Kim loại quý, cùng Chiến lược gia Vàng ông Joe Foster cho biết hiệu suất mạnh mẽ của vàng trong tháng 2 chủ yếu đến từ nhu cầu trú ẩn an toàn giữa những lo ngại về chính sách thương mại của chính quyền mới tại Mỹ, theo Kitco News.
“Chính sách của chính quyền ông Trump gây ra sự bất ổn, kết hợp với kỳ vọng lạm phát tăng và niềm tin tiêu dùng suy giảm, đã tác động tiêu cực đến các chỉ số chứng khoán chính, từ đó càng làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư thay thế và công cụ đa dạng hóa danh mục,” họ nhận định.
Một yếu tố chính khác thúc đẩy đợt tăng giá gần đây của vàng là sự gia tăng mạnh mẽ trong lượng nắm giữ của các quỹ ETF được hỗ trợ bởi vàng vật chất. Tổng lượng nắm giữ vàng của các ETF đã tăng 2,5% trong tháng 2, đánh dấu mức dòng vốn vào lớn nhất kể từ tháng 3/2022.
Mặc dù đồng USD mạnh lên và hoạt động chốt lời trong tuần cuối tháng 2 đã khiến giá vàng điều chỉnh nhẹ từ mức đỉnh mới, nhưng vàng vẫn kết thúc tháng với mức giao dịch 2.858 USD/ounce, tăng 59,42 USD – tương đương 2,12% so với đầu tháng.
Ông Casanova và Foster cho rằng đồng USD đã là nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu hơn một thế kỷ qua, nhưng điều này đang dần thay đổi.
“Sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền khác từ trước đến nay được hỗ trợ bởi sự vững mạnh của nền kinh tế Mỹ và uy tín của nước này như một nơi đầu tư an toàn bậc nhất”.
Dự báo giá vàng
Trên Kitco, chuyên gia Neils Christensen dự báo mức lạm phát như hiện tại có thể đẩy giá vàng giao ngay lên mức 3.000 USD/ounce.
Dù vậy, trước mắt thị trường vàng được cho là chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ các vấn đề thuế quan. Việc châu Âu áp thuế đáp trả sau khi Mỹ áp thuế lên thép và nhôm khiến các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang.
Giới đầu tư cũng đang chờ đợi một cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Putin để xem khả năng Nga sẽ chấp thuận ra sao về lệnh ngừng bắn 30 ngày giữa Nga và Ukraine. Nếu căng thẳng địa chính trị tại một số khu vực hạ nhiệt, vàng sẽ bớt động lực tăng giá.
![]() |
![]() |
![]() |