Sá sùng - Hải sản cao cấp, đặc sản thơm ngon từ vùng biển Quảng Ninh
Con Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển, địa sâm… là loài động vật thuộc họ thân mềm, không xương, giống như giun đất (địa long), màu nâu đỏ. Sá sùng sinh trưởng nhiều ở những bờ biển Quảng Ninh như: Vân Đồn, Quan Lạn.
Về đặc điểm, trên thân sá sùng có những vạch ngang nhỏ, bên trong không có nội tạng mà chỉ có một phần ruột nối từ đầu đến đuôi và chỉ chứa cát, thường có chiều dài trung bình từ 5cm đến 10cm. Từ thời xưa, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan và chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.
Ở Vân Đồn, sá sùng tập trung nhiều nhất tại 3 xã đảo là Đông Xá, Hạ Long và Quan Lạn. Do giá trị kinh tế của sá sùng cao, việc khai thác lại khá đơn giản, nên ngày càng có nhiều người chọn việc khai thác sá sùng làm kế sinh nhai.
Riêng ở xã đảo Quan Lạn, địa điểm được coi là tập trung nhiều sá sùng nhất, hầu như hộ gia đình nào cũng có người theo nghề này (chủ yếu là lao động nữ).
Mùa sá sùng bắt đầu khoảng từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 9 hoặc tháng 10. Trung bình một ngày mỗi lao động có thể đào được từ 1 đến 2kg sá sùng tươi.
Giá sá sùng tươi thu mua ngay tại bãi dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg; Trong khi đó sá sùng khô có giá lên tới trên dưới 2 đến 6 triệu đồng/kg. Vào những tháng giáp tết, giá 1kg sá sùng khô lên tới gần 5 đến 6 triệu đồng/kg. Với người dân địa phương, đây thực sự là nguồn thu nhập không hề nhỏ.
Theo y học hiện đại,đây là loại hải sản có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp và hô hấp. Trong sá sùng có chứa 17 nguyên tố khoáng, cùng với đó là 18 các loại acid amin khác nhau như: alanin, glycin, succinic, glutamine.
Theo đông y, sá sùng được coi là loại dược liệu giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ bổ dương khí. Bên cạnh đó, sá sùng còn mang tới rất nhiều các tác dụng khác cho sức khoẻ như: Hỗ trợ tình trạng suy dinh dưỡng hoặc còi xương ở trẻ em; Hỗ trợ điều trị bệnh ho đờm hoặc hen suyễn thường gặp ở người lớn tuổi; Hỗ trợ điều trị chứng mồ hôi trộm, hoặc mệt mỏi và sốt về chiều tối; Giảm tình trạng đau răng hoặc sưng lợi.
Các món ăn chế biến từ sá sùng
Sá sùng khô ngâm rượu
Sá sùng cũng được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu ngâm rượu để gia tăng dưỡng chất, hương vị. Đây cũng được coi là một phương thuốc chữa bệnh với nhiều người.
Sá sùng khô nấu phở
Sá sùng được ví như thứ bột ngọt tự nhiên, tạo hương vị riêng cho nước dùng phở. Để làm thì sá sùng được rang lên, giũ sạch cát và sạn, phần cháy đi, sau đó cho sá sùng vào nồi nước dùng chế biến phở.
Nước dùng từ sá sùng có vị ngọt thanh, có độ trong và tạo ra hương vị rất đậm đà, hấp dẫn. Chỉ cần từ 4 tới 5 con sá sùng là bạn đã có một nồi nước phở tuyệt hảo.
Sá sùng đảo giòn
Đầu tiên đem sá sùng đã phơi khô ra và vặn vòi sạn, giũ cho cát hạt cát và sạn rơi ra ngoài; Sau đó bật bếp, bắc chảo lên bếp và cho sá sùng vào đảo đều tay tới khi vàng đều thì cho ra rổ và xát đến khi sạch cát; Tiếp tục bật bếp và cho vào chảo một chút dầu ăn, cho sá sùng vào đảo đều đến khi sá sùng chuyển sang màu cánh gián là được.
Bạn có thể sử dụng sá sùng với tương ớt, với muối ớt hoặc thưởng thức trực tiếp với một cốc bia thì có thể nói là tuyệt vời. Sá sùng đảo giòn vừa có giòn giòn, vừa mềm mềm lại có vị ngậy ngậy, bạn hãy thử làm món này cho gia đình thưởng thức xem, bạn chắc chắn sẽ không thất vọng đâu.