"Bỏ túi" ngay cách chọn mì chính chất lượng sau vụ việc ở Phú Thọ

Mì chính là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, tình trạng mì chính giả hiện nay đang khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.
Men gan cao nên ăn gì để hạ men gan? Cụ ông ngừng tuần hoàn vì hóc dị vật khi ăn cỗ Bé 5 tháng tuổi thoát nguy kịch nhờ lọc máu liên tục

Phát hiện quy mô sản xuất mì chính, hạt nêm, dầu ăn giả tại Phú Thọ

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá một đường dây sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Famimoto Việt Nam. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ hơn 71.000 lít dầu ăn, khoảng 40 tấn mì chính, 22 tấn hạt nêm và 9 tấn bột canh nghi làm giả. Bên cạnh đó, gần 84 tấn phụ gia cùng hơn 1,5 triệu bao bì, can nhựa và dây chuyền đóng gói cũng bị thu giữ, được sử dụng để sản xuất và san chiết các loại thực phẩm giả nói trên.

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá một đường dây sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Famimoto Việt Nam.

Qua điều tra ban đầu, công ty này đã đưa ra thị trường khoảng 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh và 363 tấn hạt nêm giả. Ngoài ra, hơn 1.220 tấn mì chính có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác cũng đang được làm rõ.

Đáng chú ý, công ty đã mua nguyên liệu mì chính từ Công ty TNHH Thương mại Quang Thanh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), sau đó chia nhỏ và đóng gói dưới hai nhãn hiệu “Boat Brand” và “Famimoto”, trong số hơn 40 thương hiệu mì chính giả khác đang lưu hành. Những sản phẩm này không chỉ xuất hiện tại các chợ địa phương mà còn len lỏi vào siêu thị tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan chức năng, phần lớn loại mì chính giả này có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc không rõ xuất xứ, được pha trộn và đóng gói lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Hướng dẫn cách nhận biết mì chính thật - giả

Người tiêu dùng được khuyến cáo không sử dụng các loại mì chính không nhãn mác, không ghi rõ nơi sản xuất hay hạn sử dụng. Những sản phẩm này chưa được kiểm định chất lượng và có thể chứa chất độc hại ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Hãy lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín và được kiểm chứng bởi cơ quan chức năng.

Để nhận biết mì chính thật – giả, người tiêu dùng có thể quan sát một số đặc điểm như: bao bì hàng thật thường in rõ nét, màu đỏ tươi, dày dặn; trong khi hàng giả có mực in mờ, bao bì nhăn nheo, dễ rách. Các đường hàn mép túi của sản phẩm thật đều, không nổi bọt và thường có in nổi ngày sản xuất rõ ràng ở mặt sau. Mì chính giả thường có cánh không đều, dễ gãy, có nhiều bụi trắng. Trọng lượng sản phẩm thật luôn đúng như ghi trên bao bì, còn hàng giả thường nhẹ hơn.

nhãn hiệu mì chính san chia, sang chiết, đóng gói lại kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường.
Những nhãn hiệu mì chính sang chiết, đóng gói lại kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường.

Một lưu ý quan trọng là nên kiểm tra kỹ thông tin ghi trên bao bì. Nếu ghi rõ “Sản xuất tại Việt Nam” và có tên địa chỉ doanh nghiệp thì có thể tin tưởng. Ngược lại, nếu chỉ ghi “Đóng gói tại”, “Hoàn tất tại”, “Phối trộn tại…” thì có khả năng là sản phẩm được tự san chiết và đóng gói lại, không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có ba công ty sản xuất mì chính chính thức bằng phương pháp lên men từ nguyên liệu tự nhiên như mía, khoai mì, đó là Công ty Vedan Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam và Daesang Việt Nam (trước đây là Miwon).

Cách kiểm tra chất lượng mì chính tại nhà

Bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau để kiểm tra nhanh chất lượng mì chính:

Thử với nước rau muống luộc: Nếu nước chuyển màu sẫm, đó là mì chính giả.

Thử tan trong nước: Mì chính thật tan hết; giả thì có cặn không tan.

Hơ trên lửa: Mì chính thật có mùi như tóc cháy; giả thì khác, tro trắng.

Nếm thử: Mì chính thật ngọt dịu, hàng giả có vị lạ hoặc gây kích ứng lưỡi.

Việc tiêu thụ và phân phối mì chính giả là hành vi gian lận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm định. Kiểm tra kỹ bao bì, thông tin nhà sản xuất trước khi mua chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bắt 4 đối tượng trong đường dây sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả Bắt 4 đối tượng trong đường dây sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả
Bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến Bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến "chạy án" trong vụ sản xuất, buôn bán sữa bột giả
Cách giữ an toàn khi tham gia các hoạt động, sự kiện đông người Cách giữ an toàn khi tham gia các hoạt động, sự kiện đông người
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Đề xuất chi trả 100% BHYT cho bệnh nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo đã được đưa ra tại Quốc hội. Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu.
Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot khử khuẩn UV vào phòng mổ

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot khử khuẩn UV vào phòng mổ

Trở thành bệnh viện công đầu tiên ứng dụng công nghệ này, robot UV giúp Chợ Rẫy khử khuẩn phòng mổ chỉ trong 10-15 phút, bảo vệ an toàn cho bệnh nhân và thiết bị.
Từ chiều tối nay, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 8°C

Từ chiều tối nay, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 8°C

Đợt không khí lạnh mạnh nhất sắp tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu (vùng núi dưới 8°C), đồng thời gây mưa đặc biệt lớn cho miền Trung, tiềm ẩn rủi ro thiên tai nghiêm trọng.
Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Với công nghệ hiện nay, việc bác sĩ ở Hà Nội mổ cho bệnh nhân tại TP.HCM là "hoàn toàn trong tầm tay". Đây là khẳng định của GS-TS Trần Bình Giang tại Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025.
Đái tháo đường tăng gấp 3 lần tại Việt Nam: Tìm giải pháp công nghệ tại AFES 2025

Đái tháo đường tăng gấp 3 lần tại Việt Nam: Tìm giải pháp công nghệ tại AFES 2025

Sáng 15.11, Hội nghị Nội tiết Đông Nam Á (AFES 2025) đã khai mạc tại Đà Nẵng, quy tụ hơn 1.700 chuyên gia. Hội nghị tập trung ứng dụng công nghệ số (AI, Big Data) để đối phó với thực trạng bệnh lý nội tiết, chuyển hóa đang gia tăng nhanh chóng.
Hà Nội: Cúm A bùng phát, nhiều trẻ biến chứng viêm não chỉ sau 24 giờ sốt

Hà Nội: Cúm A bùng phát, nhiều trẻ biến chứng viêm não chỉ sau 24 giờ sốt

Tình hình cúm A tại Hà Nội diễn biến phức tạp, số trẻ nhập viện tăng vọt. Bác sĩ cảnh báo bệnh diễn tiến nhanh, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt và nguy cơ di chứng thần kinh.
Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Trước nhiều thông tin trái chiều, Cục Quản lý Dược khẳng định Pembroria (Nga) là thuốc sinh học tương tự thuốc gốc Keytruda, đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng.
Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Được sự tín nhiệm của Đại sứ quán Canada, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) đã kết nối và chuyển giao thành công 49.964,74 CAD từ Quỹ Canada dành cho Sáng kiến địa phương (CFLI), tiếp sức cho gần 1.000 người dân và học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Matmo.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Với 1.000 giường bệnh và hơn 600 nhân sự chất lượng cao, cơ sở 2 được cam kết chất lượng tương đương cơ sở 1, vận hành theo mô hình "bệnh viện thông minh" và liên thông toàn diện, nhằm giảm tải cho Hà Nội và phục vụ người dân khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Sở Y tế TP HCM kết luận vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc hàng loạt. Cơ quan chức năng đang phối hợp với Đại học Oxford (OUCRU) để làm rõ chủng vi khuẩn.
Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma là đơn vị tiên phong kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, đưa người Việt đến gần hơn với những giải pháp y tế tiên tiến, hiện đại.
Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời trong một ngày, khẳng định làm chủ kỹ thuật ghép tạng phức tạp.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Khoảng 50 công nhân tại TPHCM nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tập thể. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành cho thuốc Pembroria do Nga sản xuất. Quyết định này mở ra cơ hội tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư hiện đại mới cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Tại Việt Nam, người cao tuổi với trung bình 3-4 bệnh nền là nhóm dễ tổn thương nhất. Đào tạo "Vaccine học" bài bản sẽ giúp bác sĩ chủ động tư vấn, tăng cường y tế dự phòng.
Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh viêm đường hô hấp. Trước thực trạng thị trường thuốc đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều sản phẩm kém chất lượng, lựa chọn thuốc giảm nghẹt Jazxylo của Dược phẩm Meracine chính là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cả gia đình.
Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Sư đoàn 372 sẵn sàng bay cứu trợ đồng bào lũ lụt khu vực miền Trung

Giảm nghèo đa chiều: Bắc Ninh lấp đầy 5 "khoảng trống" để không ai bị bỏ lại phía sau

Động cơ Hybrid - “chìa khóa vàng” mở ra kỷ nguyên tiết kiệm năng lượng cho xe máy hiện đại

Hội nghị OMD 7: Hải quan Việt Nam tăng hợp tác với 24 cơ quan quốc tế, phát hiện nhiều vụ ma túy lớn

Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy xuất khẩu

Xuất khẩu chè giảm lượng nhưng tăng giá trị nhờ chuyển dịch sang thị trường chất lượng cao

Chiếm chỉ 3% thị phần, iPhone 16e thất bại ngay cả khi bán rẻ hơn iphone 14

Chanh Việt "thoát hiểm" bài toán đầu ra nhờ chế biến sâu và liên kết khoa học – công nghệ

MB giới thiệu thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ thông minh: Quản trị tinh gọn, giao thương quốc tế

Giá lợn hơi chạm đáy lịch sử, vì sao thịt bán lẻ tại chợ vẫn cao ngất ngưởng?

Giá tiêu hôm nay 20/11: Ổn định ở mức cao, kỳ vọng lớn vào nhu cầu xuất khẩu

Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ, RON 95 xuống dưới 20.600 đồng/lít

Lạng Sơn nâng tầm cây bồ khai: Từ rau rừng thành sản phẩm OCOP 4 sao

Hành trình tìm lại màu xanh cho "nữ hoàng" các loại trà

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động