“Vực dậy” thương hiệu miến dong Nguyên Bình

TH&SP Nghề làm miến dong tại xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã có từ lâu đời và trở thành sản phẩm nổi tiếng của địa phương. Tuy nhiên, sản xuất chủ yếu theo quy mô hộ gia đình nên chưa phát triển được thương hiệu và nâng cao giá trị sản xuất. Sự ra đời và đi vào hoạt động của HTX Cốc Phường là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dân nơi đây từng bước thay đổi cuộc sống.

Phát triển thương hiệu

HTX Cốc Phường đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012. HTX được kiện toàn và đi vào vận hành sản xuất từ năm 2014, chủ yếu là tập hợp các thành viên duy trì nghề truyền thống làm miến dong. HTX có 9 thành viên đều được quan tâm hỗ trợ thiết bị sản xuất sản phẩm miến dong truyền thống.

HTX đã đầu tư nhà xưởng, 4 máy ép miến, 9 thùng khoắng bột inox, 2 máy dập túi sản phẩm, 4 thùng lọc bột và một số thiết bị khác với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.Nghề làm miến đã giúp nhiều hộ dân xã Thành Công thoát nghèo. Ảnh: I T


Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, HTX còn tổ chức các lớp tập huấn để người nông dân nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc dong riềng và lập phương án sản xuất và kinh doanh phù hợp với nhu cầu sản xuất của HTX.

Nhờ sản xuất khoa học, thay đổi giống mới, vùng nguyên liệu dong riềng của xã Thành Công phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ít bị sâu bệnh, không đòi hỏi đầu tư lớn, năng suất trung bình trên 20 tấn/ha và cho lượng bột nhiều hơn 2 - 3 lần so với giống cũ ở địa phương.

Nắm bắt được phương pháp sản xuất cùng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, HTX đã cho ra sản phẩm miến dong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sợi miến có đặc điểm dai, sau khi nấu để lâu không bị bở, nát.

Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ổn định và đạt hiệu quả cao hơn. Trong khâu sản xuất đã giảm được chi phí công sức lao động, điều kiện sản xuất, chế biến an toàn, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình trạng trên thị trường xuất hiện những sản phẩm giả, nhái miến dong Nguyên Bình, sản phẩm của HTX đã nhận được văn bằng bảo hộ thương hiệu tập thể nhờ đáp ứng được các tiêu chí trong sản xuất. Đây là bệ phóng cần thiết để HTX và địa phương tiếp tục xây dựng miến dong thành sản phẩm chủ lực.

Hỗ trợ người dân giảm nghèo

Có thể nói việc HTX đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến, tổ chức sản xuất miến dong với quy mô tương đối lớn… chính là cách hữu hiệu giúp sản phẩm miến dong có chất lượng tốt, hình thức đẹp và đem lại thu nhập cao hơn nhiều so với sản xuất thủ công. Bên cạnh đó, do được bảo hộ về mặt nhãn hiệu nên người dân khá yên tâm, chú trọng sản xuất, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đầu ra thuận lợi đã giúp HTX mang về thu nhập bình quân một thành viên của HTX hàng năm từ trồng và làm miến dong đạt khoảng 80-100 triệu đồng, hộ thu nhập cao đạt trên 140 triệu đồng/năm.

Hoạt động của HTX không chỉ giúp phát triển diện tích cây dong riềng theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu sản xuất tại địa phương mà còn góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu miến dong Nguyên Bình.

Theo ông Du Văn Síu - Chủ tịch UBND xã Thành Công, việc phát triển trồng dong riềng làm nguyên liệu cho HTX Cốc Phường đã góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân. Nhiều người đã có việc làm và thu nhập ổn định nhờ hoạt động sản xuất của HTX.

Thấy được vai trò của HTX Cốc Phường, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện để HTX vay vốn phát triển sản xuất.

Theo Dân Việt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động