Sữa đậu nành - Thức uống vàng cho sức khỏe Dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mà bạn không nên coi nhẹ Tại sao bạn lại chảy nước miếng khi ngủ? |
Gan là một cơ quan đặc biệt tham gia vào việc lưu trữ và phân phối chất dinh dưỡng từ quá trình tiêu hóa cũng như sự phân hủy các chất độc hại của cơ thể.
Vì vậy, khi gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động và sức khỏe của bạn. Một số loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng tăng cường chức năng gan, giúp giảm viêm hoặc có thể hỗ trợ khả năng thải độc cho gan.
Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày có tác động rất nhiều đến sức khỏe của gan.
Nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ curcumin. Hợp chất này giúp gan giải độc bằng cách trung hòa các gốc tự do. Curcumin còn thúc đẩy sản xuất các enzyme đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch. Bạn có thể uống bột nghệ hoặc dùng nghệ trong các món ăn hằng ngày.
Các loại quả mọng, trái cây có múi tốt cho gan
Các loại quả mọng màu đậm, chẳng hạn như lý chua đen, nho đen, quả việt quất hoặc dâu tây đặc biệt giàu vitamin C. Vitamin C có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của các tế bào, đặc biệt là của gan. Do đó, tiêu thụ những loại trái cây này hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan.
Trà xanh
Trà xanh luôn được xem là một trong những thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những hoạt chất có lợi trong các lá trà như caffein, vitamin, khoáng chất, acid amin,... Chính vì vậy, thức uống này cũng là một lựa chọn tốt trong các phương pháp giải độc gan. Đặc biệt, thành phần catechins hay tannin có trong lá trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, thành phần này cũng có nhiều lợi ích khác như chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm cholesterol máu, khử mùi, ngăn ngừa ung thư.
Sử dụng 1 - 2 ly trà xanh hàng ngày giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lưu ý, không nên lạm dụng trà như một đồ uống giải độc gan.
Rau cải
Rau cải thuộc nhóm rau lá xanh, có nhiều mùa trong năm. Rau cải gồm nhiều loại như cải ngọt, cải đắng, cải ngồng, có thể chế biến đa dạng thành món canh, xào, luộc.
Loại rau này giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nguồn chất xơ dồi dào hỗ trợ tiêu hóa cũng như quá trình thanh lọc để đường ruột hoạt động tối ưu.
Socola đen
Socola đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên rất tốt cho gan do có chứa nhiều magie có tác dụng bảo vệ cơ quan này. Ngoài ra, socola đen giàu chất chống oxy hóa, giúp trì hoãn sự lão hóa của tế bào gan, loại bỏ một số độc tố nhất định và hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Lưu ý là cần tránh socola sữa hoặc socola trắng, chứa rất ít ca cao nhưng lại quá giàu chất béo và đường.
Súp lơ xanh
Sử dụng súp lơ xanh có thể giúp hấp thu nhiều hợp chất có khả năng kích hoạt enzyme giải độc của gan, đặc biệt là hiệu quả này có thể kéo dài đến vài tuần sau khi ăn rau. Súp lơ xanh là nguồn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, canxi, selenium, axit béo omega-3, sắt và protein.
Ngoài ra, súp lơ xanh cũng rất giàu diindolylmethane, hoạt chất giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại tràng hoặc giúp dự phòng phì đại tiền liệt tuyến lành tính.
Quả hạch
Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt macca, hạnh nhân) rất giàu phospho. Đây là một loại muối khoáng rất có lợi cho gan. Phospho giúp chuyển hóa lipid, từ đó tiêu hóa và phân hủy chất béo, ngăn ngừa chúng tích tụ trong gan. Nếu không có phospho, gan sẽ bị quá tải chất béo và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (ví dụ như chứng gan nhiễm mỡ).
Gạo lứt
Gạo lứt cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, góp phần loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn gạo lứt thường xuyên còn giúp giảm cân, thúc đẩy năng lượng giải phóng đều đặn, tốt cho sức khỏe tổng thể.
Rau bina
Rau bina hay cải bó xôi, rau chân vịt là một loại rau lá xanh rất được ưa chuộng vì không chỉ ngon miệng, dễ chế biến được nhiều món ăn mà còn giàu dinh dưỡng. Trong thành phần rau bina có thể kể ra như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin K, kẽm, sắt, magie, folate, choline và nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, rau bina còn được biết đến là nguồn protein tốt từ thực vật
Gan hoạt động lâu ngày sẽ tích tụ nhiều các loại chất độc hại như hóa chất, kim loại nặng. Khi đó, sử dụng rau bina sẽ có thể giúp trung hòa tất cả các chất này nhờ vào những chất dinh dưỡng có trong rau, giúp giải độc gan.
Cà phê
Cà phê thường bị hoài nghi về lợi ích và nhiều người nghĩ rằng họ không nên uống cà phê nếu gặp vấn đề về gan. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine cũng là một chất chống oxy hóa giúp kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng phục hồi chức năng gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể tăng cường sức khỏe gan, bảo vệ gan. Vì vậy, hãy uống cà phê với số lượng hợp lý, tức là 2-3 cốc mỗi ngày (không thêm đường) sẽ cải thiện sức khỏe của gan. Lưu ý, những người uống cà phê gặp phải các biểu hiện run tay chân, mất ngủ, nôn nao, thậm chí tiêu chảy... thì không nên cố thử uống cà phê.
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất phổ biến và có thể dễ dàng chế biến trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng cà rốt để ăn tươi, nấu chín khi kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc pha nước ép để uống. Từ nay, khi muốn giải độc gan, bạn nên đưa cà rốt là một trong những thực phẩm cần chuẩn bị vì không chỉ có khả năng giải độc mà cà rốt còn có thể giúp tăng cường chức năng gan.
Cà rốt cũng chứa nhiều dưỡng cần cần thiết như các loại vitamin A, C, D, E, các loại khoáng chất như kali, magie, photpho, biotin và các dưỡng chất cần thiết khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt trong khi ở những người bị tiểu đường thì chỉ nên dừng lại ở 1 củ.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, trong thành phần cà chua có các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giải độc gan. Hàm lượng chất xơ có trong cà chua cũng có thể giúp giải độc cho cơ thể nhờ vào các hoạt động ở mức độ DNA.
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp, đây được xem là hợp chất chống vi khuẩn và là chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, tỏi cũng có chứa các hợp chất có thể sản sinh ra các enzyme giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Đặc biệt, thành phần hoạt chất allicin có trong củ tỏi giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan, từ đó giúp giải độc và cải thiện chức năng gan.
Dầu oliu tác động tích cực với gan
Đây được coi là một trong những chất béo lành mạnh vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dầu liu cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan. Tiêu thụ 1 thìa dầu oliu mỗi ngày sẽ cải thiện enzym của gan, đồng thời kiểm soát lượng chất béo và giữ nó ở mức vừa phải.
ThS.BS Lê Thị Hải cho biết: Dầu thực vật được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.
Bơ
Bên cạnh việc ngon miệng, bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin B5, vitamin K, vitamin C, vitamin E, vitamin A, kali, magiê, folate và các dưỡng chất khác. Ngoài ra, thành phần trong quả bơ cũng chứa hợp chất giúp cơ thể tăng cường sản xuất glutathione, từ đó giúp đào thải các chất độc tố ra khỏi gan.
Chanh
Chanh cũng nên là một trong các lựa chọn ưu tiên khi muốn giữ cho gan khỏe mạnh vì hàm lượng vitamin C cao có trong chanh. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, khi đó, cơ thể có điều kiện để đồng bộ hoá các chất độc, tạo thành các hợp chất có thể đào thải ra bên ngoài.
Ngoài ra, trong thành phần quả chanh cũng chứa lượng lớn các chất có lợi cho cơ thể như sắt, đồng, phospho, chất xơ, magiê, flavonoid,...
Làm sạch 4 bộ phận này trên cơ thể, bạn đã kéo dài tuổi thọ |
Mách bạn những cách giảm đau nhức răng hiệu quả tại nhà |
Dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì thiếu chất |