Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Tiêu điểm 09/05/2025 08:49

Trước biến động thương mại toàn cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện 59/CĐ-TTg (ngày 8/5/2025), yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai giải pháp bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản. Thủ tướng nhấn mạnh cần chủ động thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá, ổn định thị trường, bảo vệ thu nhập người dân.

Nâng cao giá trị nông sản Phú Yên qua chương trình OCOP Bưởi Việt Nam rộng cửa xuất khẩu: Cơ hội vàng từ Australia và Hàn Quốc Cánh cửa mới cho nông sản qua lối du lịch trải nghiệm
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá.

Theo Công điện, trong bối cảnh chính sách thương mại của nhiều quốc gia đang thay đổi nhanh chóng, nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng là hiện hữu. Dù xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2024 đã đạt mức kỷ lục 62,5 tỷ USD, nhưng những biến động mới có thể khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá cả nông sản biến động mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Tài chính, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Quốc phòng, Công an, cùng Ngân hàng Nhà nước và các địa phương phải theo dõi sát diễn biến, thông tin kịp thời cho doanh nghiệp và người dân để chủ động điều chỉnh sản xuất, kinh doanh phù hợp với chính sách thuế nhập khẩu của các nước.

Một trong những chỉ đạo trọng tâm là yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án hỗ trợ thu mua tạm trữ, nhất là đối với những mặt hàng có nguy cơ rớt giá cao trong thời điểm thu hoạch như lúa gạo, cà phê, hồ tiêu.

Việc thu mua tạm trữ sẽ góp phần giữ giá ổn định, tránh tác động tiêu cực tới thu nhập của người nông dân, đồng thời tạo nguồn hàng phục vụ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam. Đây là giải pháp then chốt nhằm đảm bảo sinh kế cho hàng triệu hộ nông dân, đặc biệt tại các vùng chuyên canh lớn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều bất ổn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành công điện trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Bên cạnh giải pháp cấp bách, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp tiếp tục thúc đẩy tái cơ cấu theo hướng sản xuất quy mô lớn, xanh, hữu cơ và bền vững. Đặc biệt, cần đẩy nhanh thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại đồng bằng sông Cửu Long.

Song song đó, Bộ Công Thương được giao chủ trì đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Việc tổ chức các tuần lễ nông sản, hội chợ hàng Việt cũng là biện pháp nhằm kích cầu tiêu dùng trong và ngoài nước, đa dạng hóa thị trường, tránh lệ thuộc vào một số bạn hàng truyền thống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được Thủ tướng giao nhiệm vụ duy trì và mở rộng các gói tín dụng ưu đãi đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Đồng thời tiếp tục cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, góp phần bảo đảm sinh kế, việc làm và thu nhập cho người lao động trong bối cảnh biến động thương mại.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động theo dõi thị trường, chỉ đạo giải pháp tiêu thụ nông sản, ngăn chặn gian lận thương mại, bảo vệ chất lượng hàng hóa.

Các doanh nghiệp được yêu cầu theo sát chính sách thuế quan quốc tế, tăng cường đầu tư vùng nguyên liệu, phát triển chế biến sâu và đẩy mạnh dự trữ nông sản nhằm thích ứng linh hoạt với biến động thị trường.

Thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc nhìn từ những con số Thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc nhìn từ những con số
Thêm nhiều nông sản Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc Thêm nhiều nông sản Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc
Cơ hội đưa nông sản An Giang chinh phục thị trường thế giới Cơ hội đưa nông sản An Giang chinh phục thị trường thế giới
Ngọc Anh
Tin đáng đọc