Tắm lá bưởi mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho làn da

Tắm lá bưởi không chỉ đơn giản là một trải nghiệm thư giãn, tắm lá bưởi còn mang đến nhiều lợi ích làm đẹp tự nhiên mà bạn không thể bỏ qua.
Những loại lá dùng để tắm dịp cuối năm, vừa thơm, vừa may mắn lại tốt cho sức khoẻ Kiên trì tắm bằng nước lá này mỗi ngày, Thị Nở cũng hoá Tây Thi
Tắm lá bưởi mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho làn da
Tắm lá bưởi mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho làn da

Lợi ích của việc tắm lá bưởi

Tắm lá bưởi không chỉ mang đến cảm giác thư thái, sảng khoái mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Dưới đây là một số lợi ích của việc tắm lá bưởi:

Làm sáng da

Lá bưởi chứa lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng làm sáng và làm đều màu da. Khi tắm lá bưởi, các chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm thiểu nám, tàn nhang và các vết thâm trên da, để lại làn da tươi sáng và rạng rỡ.

Làm mờ vết thâm và sẹo

Các chất chống vi khuẩn và chất kháng vi khuẩn tự nhiên trong lá bưởi có khả năng giúp làm mờ vết thâm và sẹo trên da. Việc tắm lá bưởi thường xuyên có thể giúp cải thiện hiệu quả của quá trình tái tạo da và làm mờ các vết thâm do mụn, tổn thương hoặc lão hóa.

Làm se khít lỗ chân lông

Tắm lá bưởi có thể giúp làm sạch và se nhỏ lỗ chân lông. Các thành phần tự nhiên trong lá bưởi có tác dụng làm sạch da, loại bỏ dầu thừa và bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông.

Thư giãn và giảm căng thẳng

Tắm lá bưởi mang lại cảm giác thư thái và sảng khoái cho cơ thể và tâm hồn. Hương thơm tự nhiên của lá bưởi có tác dụng thư giãn và làm dịu căng thẳng, giúp bạn cảm thấy thư thái và tinh thần sảng khoái hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Tắm lá bưởi cùng các thảo mộc thiên nhiên là phương pháp dưỡng da lành tính và hiệu quả
Tắm lá bưởi cùng các thảo mộc thiên nhiên là phương pháp dưỡng da lành tính và hiệu quả

Dưỡng ẩm da

Lá bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần tự nhiên có khả năng dưỡng ẩm da. Khi tắm lá bưởi, da sẽ được cung cấp độ ẩm cần thiết, giúp làm mềm và làm mịn da, đồng thời giảm tình trạng da khô và bong tróc.

Đặc trị các bệnh

Việc tắm lá bưởi có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh như: Ho, cảm, sổ mũi, thấp khớp, dạ dày ứ trệ và nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, lá bưởi được cho là mang tính dương mạnh và có khả năng tạo ra sự cân bằng trong không gian. Mùi hương của lá bưởi được cho là có khả năng làm ấm không gian, xua tan những tai ương và khí trời tiêu cực. Vì vậy, nhiều người tin rằng việc tắm lá bưởi có thể giúp xua tan xui xẻo và thu hút may mắn vào cuộc sống.

Hướng dẫn tắm lá bưởi đúng cách

Cách tắm lá bưởi thư giãn, đẩy lùi tiêu cực

Nguyên liệu

Lá bưởi tươi: Lựa chọn lá bưởi tươi, đặc biệt là lá bưởi vừa mới hái để giữ được tinh dầu trong lá. Số lượng lá bưởi có thể tùy ý, nhưng cần đảm bảo số lượng đủ để khi nấu nước lá bưởi không quá nhạt hoặc quá đặc.

Nước lạnh hoặc nước sôi để nguội: Số lượng vừa đủ để bạn tắm toàn thân.

Tùy chọn: Bạn có thể thêm một ít lá sả, lá húng quế để tăng thêm mùi thơm và hiệu quả.

Cách thực hiện

Đun nước lá bưởi: Cho lá bưởi và các lá thảo mộc khác vào một nồi (nồi phải đủ lớn để sau khi pha loãng với nước lạnh, nước vẫn còn ấm). Đun nhẹ nhàng trong khoảng 5 đến 7 phút, sau đó tắt bếp.

Lọc nước lá bưởi: Lấy phần nước lá bưởi đã đun sôi (giữ lại một ít lá bưởi) và lọc để tách chất rắn ra. Đổ nước lá bưởi đã lọc vào phần nước đã sẵn sàng, kiểm tra nhiệt độ của nước. Nên để nước ở mức hơi nóng để tận dụng tối đa hương thơm và hiệu quả.

Tắm toàn thân: Sử dụng phần nước lá bưởi đã pha loãng để tắm toàn thân. Hương thơm từ lá bưởi sẽ mang lại cảm giác thoải mái và sảng khoái, giúp xua tan những tiêu cực và tăng thêm năng lượng tích cực cho bạn.

Sau khi tắm xong với lá bưởi đã nấu, hãy thu lượm toàn bộ lá bưởi và vứt đi. Theo dân gian, những lá bưởi đó sẽ mang đi mọi điều không may và cảm xúc tiêu cực của bạn, giúp bạn cảm thấy thư giãn, an yên hơn.

Cách nấu nước tắm lá bưởi đơn giản

Tắm lá bưởi mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho làn da

Nguyên liệu

Lá bưởi, lá sả, lá hương nhu, và có thể cân nhắc thêm lá tre;

Nồi kín;

Nước sạch.

Các bước thực hiện

Làm sạch: Bạn cần cả rửa sạch và loại bỏ bụi bẩn, côn trùng, trứng côn trùng trên mặt lá.

Đun sôi: Cho tất cả các loại lá đã chuẩn bị vào nồi nước sạch và đun sôi. Đun sôi trong khoảng 10 phút để tinh dầu trong lá tan vào nước.

Sử dụng nước hơi: Bạn có thể dùng nước hơi từ nồi để xông mặt hoặc xông toàn thân khi nước đang nóng. Hãy đảm bảo an toàn và kiểm soát nhiệt độ phù hợp.

Tắm hoặc ngâm: Sau khi nước đã nguội, bạn có thể sử dụng nước này để tắm hoặc hòa thêm với nước để tắm. Đảm bảo kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ nước để đạt mức thoải mái cho cơ thể.

Xông hơi bằng nước nấu lá bưởi

Nguyên liệu

Một ít lá bưởi tươi, khoảng 50 - 100g;

Củ hành già đã được gọt vỏ và đập nhuyễn;

Một miếng gừng tươi đã được làm sạch.

Các bước thực hiện

Cho tất cả các vật liệu đã chuẩn bị vào một nồi nhỏ và đậy kín nắp để không bị bay hơi nước lúc đun sôi.

Khi nước đã sôi, không cho nước xuống ngay mà để nước lá bưởi đun từ 7 đến 10 phút. Mục tiêu của bước này là để tinh dầu trong lá bưởi, hành và gừng thoát ra, hòa quyện vào nhau.

Trong lúc chờ nước, chuẩn bị một chiếc chăn đủ rộng để đắp lên người. Khi nước đã chín, bạn nhanh chóng bắc nồi nước xuống và trùm chăn kín toàn thân, bao phủ cả nồi nước bưởi. Mở nắp, thực hiện xông hơi toàn thân (nếu quá nóng, hãy để nồi và nước cách xa bạn một chút). Hướng mặt về phía có hơi nước và thực hiện xông hơi trong khoảng 5 phút.

Sau khi xông hay lau mồ hôi và làm sạch người.

Một số lưu ý khi sử dụng lá bưởi

Nhằm đảm bảo an toàn cũng như không mắc phải các tác dụng phụ khi sử dụng lá bưởi, dưới đây là một lưu ý bạn cần biết:

Trước khi đun nước lá bưởi, nên rửa sạch lá, ngâm nước muối, tránh nhiễm khuẩn.

Không nên sử dụng nước xông quá đặc, nên pha loãng để mùi hương dễ chịu hơn.

Nếu có bất kì triệu chứng dị ứng mùi hương tinh dầu lá bưởi thì nên ngưng sử dụng.

Những loại lá dùng để tắm dịp cuối năm, vừa thơm, vừa may mắn lại tốt cho sức khoẻ Những loại lá dùng để tắm dịp cuối năm, vừa thơm, vừa may mắn lại tốt cho sức khoẻ
Kiên trì tắm bằng nước lá này mỗi ngày, Thị Nở cũng hoá Tây Thi Kiên trì tắm bằng nước lá này mỗi ngày, Thị Nở cũng hoá Tây Thi
Phạm Khải

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Sự ra đi của 1 doanh nha ở tuổi 34 vì đột quỵ đã gióng lên hồi chuông báo động. Đằng sau câu chuyện đau lòng là thực trạng đáng lo ngại về xu hướng trẻ hóa của căn bệnh nguy hiểm này.
Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Số ca bị rắn độc cắn tăng vọt, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc sơ cứu sai cách còn nguy hiểm hơn cả nọc độc rắn.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 hiện chưa đi vào Biển Đông và còn chịu tác động của nhiều yếu tố quy mô lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các kịch bản về cường độ, hướng đi và vùng ảnh hưởng, khi tháng 11 được dự báo có bão hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Gần 10.000 ca ghép tạng đã khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của y học Việt Nam. Giờ đây, thách thức lớn nhất là tháo gỡ "nút thắt" pháp lý để cứu sống thêm nhiều bệnh nhân hơn.
Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Việc ứng dụng bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo đang giúp các bệnh viện tối ưu hóa quy trình, giảm tải hành chính cho y bác sĩ.
Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Các tỉnh miền Trung vẫn mưa lớn khiến mực nước nhiều sông dâng cao trên mức báo động. Cùng lúc đó, một cơn bão mới được dự báo có khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới.
Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Y tế đề xuất tăng nặng hàng loạt mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc cho nhiều người có thể đối mặt với mức phạt lên đến 100 triệu đồng.
Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Việc coi ChatGPT như một "bác sĩ ảo" để tự kê đơn đang trở thành trào lưu đáng lo ngại. Đằng sau sự tiện lợi là những hiểm họa khó lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dùng.
Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Sự bùng phát mạnh mẽ của sốt xuất huyết, cộng hưởng với sự gia tăng của tay chân miệng và cúm mùa, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng kép cho ngành y tế.
Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Chỉ vì thói quen tắm đêm bằng nước lạnh rồi vào phòng điều hòa, một nam thanh niên 23 tuổi tại Hà Nội đã bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dẫn đến méo miệng và tê liệt nửa mặt.
Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Hôm nay (31/10), không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa rét ở miền Bắc, trong khi một đợt mưa đặc biệt lớn tiếp tục trút xuống Trung Bộ.
Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Bộ Y tế kiến nghị công nhận liệt sĩ, thương binh cho y bác sĩ bị bạo hành để khẳng định sự hy sinh của họ luôn được xã hội ghi nhận.
Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Nhờ một thói quen "vàng", bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm và được phẫu thuật thành công.
Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Từ vụ việc bé 5 ngày tuổi thủng dạ dày vì ăn cơm, các chuyên gia phân tích những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo chuẩn y khoa để chăm sóc trẻ an toàn.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Được xem là môn thể thao "dễ chơi, dễ vui" cho mọi lứa tuổi, pickleball lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đứt gân, gãy xương. Những điều người chơi cần biết để phòng tránh
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu dứt điểm phần xây dựng hai dự án y tế trọng điểm trước 30/11 để đưa một phần vào hoạt động từ 19/12, chấm dứt tình trạng chậm trễ kéo dài.
Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Thảm kịch do chạy máy phát điện trong nhà đã cướp đi 4 sinh mạng và khiến 4 người nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo về hiểm họa ngạt khí CO.
Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Không chỉ dừng lại ở con số tham dự kỷ lục, “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 đã tạo nên một không gian chia sẻ, nơi kiến thức dinh dưỡng và tinh thần vận động lan truyền mạnh mẽ qua từng đội thi, từng người được tư vấn.
Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu, nông dân tại tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuyển hướng sang nông nghiệp sạch và hữu cơ.
Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Thói quen che chắn quá kỹ khi ra đường đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Hơn 50% người Việt thiếu vitamin D, làm gia tăng nguy cơ loãng xương và suy giảm miễn dịch.
Bộ Y tế vinh danh các điều dưỡng dũng cảm, quên mình cứu bệnh nhi tại Nghệ An

Bộ Y tế vinh danh các điều dưỡng dũng cảm, quên mình cứu bệnh nhi tại Nghệ An

Lãnh đạo Bộ Y tế đã trực tiếp trao bằng khen, ghi nhận hành động phi thường của các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong vụ việc đối tượng dùng dao tấn công gây rúng động dư luận.
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an siết chặt an ninh bệnh viện

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an siết chặt an ninh bệnh viện

Đây là một trong những đề nghị trọng tâm của Bộ Y tế gửi đến Bộ Công an, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực và xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, không bạo lực.
Lấy người bệnh làm trung tâm: Hướng đi tất yếu của y tế hiện đại

Lấy người bệnh làm trung tâm: Hướng đi tất yếu của y tế hiện đại

Trước đòi hỏi ngày càng cao của người bệnh, các cơ sở y tế đang chuyển mình mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ để xây dựng lại niềm tin từ gốc rễ.
Hy vọng mới cho trẻ bại não tại Việt Nam

Hy vọng mới cho trẻ bại não tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, kỹ thuật cắt rễ thần kinh lưng chọn lọc đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công, mở ra một chương mới đầy hy vọng cho trẻ em mắc bại não thể co cứng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động