Cá bống vùi tro
Cá bống là một trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Nó không đơn giản chỉ là nguyên liệu tạo nên món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn mang thấm đẫm văn hóa Việt. Đây cũng là nguyên liệu tạo ra một món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu.
Cá bống Lai Châu "chuẩn" phải là cá được bắt ở suối Tùng Lâm, con lớn nhất cũng chỉ đến cỡ một ngón tay. Tuy nhiên thịt của chúng lại rất ngọt, thơm, dai chắc. Người Thái ở Lai Châu thường nướng cá bống lên để nhắm rượu cho đơn giản. Bởi lẽ, làm cá bống vùi tro khá cầu kỳ, phức tạp. Và phải quý vô cùng, họ mới tỉ mẩn chế biến đặc sản có một không hai này để đãi khách.
Để có món cá bống vùi tro ngon "ăn một lần nhớ suốt đời", quy trình chế biến phải trải qua nhiều bước, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người làm. Cá bống phải chọn con đều nhau được tẩm ướp cùng các loại gia vị sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, lá húng, lá hom húng được băm nhỏ…
Không chỉ vậy, lá dong dùng để gói cá bống cũng phải là loại bánh tẻ, khổ to vừa không bị rách và rửa sạch để khô. Sau khi ướp chừng 15- 30 phút, cá bống được khéo léo gói gọn trong lá dong và vùi vào tro nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.
Xôi tím
Xôi tím là đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái, Dáy,… ở Lai Châu, được nấu từ gạo nếp nương hạt to, mẩy và đều nên khi ăn có độ dẻo thơm tự nhiên khá hấp dẫn. Đặc biệt, món xôi này còn có màu tím đẹp mắt được tạo nên từ cây khẩu cắm – một loại cây rừng đặc trưng chỉ có tại Lai Châu.
Để làm xôi tím ngon, đậm vị, người bản địa phải thực hiện quy trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công. Họ phải dùng đúng loại chõ gỗ làm từ cây sung để đồ xôi và xôi phải được đồ trên bếp củi. Tuyệt đối không đồ xôi bằng bếp điện, bếp ga để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon.
Theo người dân địa phương, xôi tím này không chỉ ngon và đẹp mà còn tốt cho sức khỏe. Lá cây khẩu cắm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng tăng cường chức năng đường ruột. Vì thế món ăn này được bà con bản địa yêu thích không chỉ trong các dịp lễ Tết mà còn cả ngày thường.
Quả óc chó nếp Sìn Hồ
Nếu bạn đang phân vân chưa biết mua gì làm quà khi du lịch Lai Châu thì hãy cân nhắc tới hạt óc chó nhé. Đây là loại hạt giàu Calories, giúp bổ sung các loại Cholesterol có lợi và Omega-3 rất tốt cho sức khỏe , đặc biệt là trí não. Đối với phụ nữ mang thai đây là món quà vô cùng tuyệt vời.
Tuy hiện nay hạt óc chó được bán rộng rãi khắp nơi, nhưng nếu có dịp tới Lai Châu bạn đừng bỏ qua món quà cực tốt này. Hạt óc chó tại Lai Châu được trồng và chăm sóc kĩ lưỡng nên hạt to, mẫm, khi ăn có vị bùi rất thơm khác hoàn toàn với hạt óc chó bày bán trong cửa hàng hay siêu thị.
Rượu ngô Sùng Phài
Rượu ngô Sùng Phài hay còn gọi là Mông Kê Sùng Phài được biết đến là một trong những đặc sản Lai Châu mua về làm quà vô cùng lý tưởng! Món rượu ngô này không chỉ riêng Lai Châu mà các vùng khác cũng có rất nhiều. Tuy nhiên, rượu mỗi vùng sẽ lại có những hương vị khác nhau và đặc trưng riêng có. Rượu Mông Kê chính là sản phẩm truyền thống hảo hạng được làm từ 100% ngô nếp được lựa chọn kĩ càng và men lá và hạt kê thuốc.
Và nguồn nước để nấu rượu là ở Sùng Phài tương truyền là loại nước bí truyền từ hàng ngàn năm của người dân tộc Mông để giúp tạo ra hương vị thơm ngon và êm dịu vô cùng đặc trưng của loại rượu này. Loại rượu Mông Kê có công dụng giúp kích thích hệ tiêu hóa và bồi bổ xương khớp khí huyết lưu thông. Uống rượu Mông Kê nhiều không bị đau đầu hay là mệt mỏi.
Chinh phục đỉnh Khang Su Văn để chạm tới cột mốc cao nhất Việt Nam |
Khám phá Cao nguyên Sìn Hồ – Ngắm mây trôi trên “nóc nhà Lai châu” |
Về Lai Châu thưởng thức món đặc sản Lam nhọ "hiếm có khó tìm" |