Tái cơ cấu kinh tế: Nhiều mục tiêu đã hoàn thành

Đã có 5 mục tiêu quan trọng hoàn thành vượt xa so với kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế đề ra và 3/5 mục tiêu này thuộc lĩnh vực tài chính - ngân sách.
TP.HCM: kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi Lên kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm tại TP Hồ Chí Minh ASEAN 2020: Giữ vững kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính giữa ASEAN – Liên Bang Nga

5 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết số 24/2016/QH14 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020. Cụ thể theo dự thảo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, đã có 14/ 22 mục tiêu về cơ cấu lại nền kinh tế được giao tại Nghị quyết 24 hoàn thành và dự kiến hoàn thành. Trong đó, 5 mục tiêu quan trọng hoàn thành vượt xa so với kế hoạch đề ra và 3/5 mục tiêu này thuộc lĩnh vực tài chính - ngân sách.

Bao gồm: Mục tiêu quy mô nợ công giảm mạnh từ mức 63,7% GDP cuối năm 2016 xuống 55% GDP cuối năm 2019. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nợ công có thể tăng đến 56 - 57% GDP, song vẫn thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2016 - 2020 là không quá 65% GDP.

Thứ hai là quy mô nợ Chính phủ giảm mạnh từ 52,7% năm 2016 xuống 48% GDP đến cuối năm 2019, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu không quá 54%. Mục tiêu thứ ba là dư nợ thị trường trái phiếu đến năm 2019 đạt 40,14% vượt xa so với mục tiêu đến năm 2020 đạt 30% GDP. (Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 14/8/2017 của Thủ tướng đã nâng mục tiêu này lên 45% GDP vào năm 2020).

Tái cơ cấu kinh tế: Nhiều mục tiêu đã hoàn thành
Tái cơ cấu kinh tế có nhiều mục tiêu đã hoàn thành

Trong số 7 mục tiêu không hoàn thành, có 2 mục tiêu là tỷ lệ bội chi ngân sách và tỷ lệ nợ xấu ngân hàng đến năm 2019 đã hoàn thành. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã khiến nợ xấu gia tăng, thu ngân sách nhà nước (NSNN) có khả năng giảm trong khi chi NSNN tăng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, dẫn đến 2 mục tiêu này có khả năng không hoàn thành.

Nhìn chung có thể thấy nhiệm vụ cơ cấu lại NSNN, khu vực công được giao tại Nghị quyết 24 đã đạt nhiều kết quả ấn tượng. Cơ cấu NSNN thay đổi tích cực về quy mô, cơ cấu thu, chi. Quy mô thu NSNN được cải thiện, cơ cấu thu bền vững hơn. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng thu NSNN đạt khoảng 24,36% GDP (giai đoạn 2011 - 2015 là 23,96% GDP), trong đó tỷ trọng thu nội địa tiếp tục được cải thiện, bình quân 5 năm 2011 - 2015 là 68,7%; năm 2016 là 80,5%; cập nhật 3 năm 2017 - 2019 là 81,08%.

Về nợ công, an toàn nợ công được đảm bảo và giảm áp lực trả nợ lên NSNN với nhiều giải pháp cơ cấu lại nợ. Cụ thể như kéo dài kỳ hạn phát hành bình quân trái phiếu chính phủ, giảm lãi suất huy động, tăng tỷ trọng vay trong nước được thực hiện.

Để tiếp tục cơ cấu lại ngân sách, Chính phủ cho biết sẽ xây dựng kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 trong đó bao gồm mức trần và ngưỡng cảnh báo về nợ theo hướng thấp hơn so với giai đoạn 2016 - 2020 để đảm bảo an toàn nợ công và khả năng trả nợ của ngân sách, tạo dư địa tài khóa để ứng phó với nghĩa vụ nợ dự phòng của ngân sách nhà nước, với rủi ro thị trường hay cú sốc vĩ mô trong bối cảnh mới.

Trong giai đoạn 2021 – 2025 sắp tới, Chính phủ xác định định hướng về cơ cấu lại NSNN, khu vực công vẫn là tập trung tiếp tục cơ cấu lại thu chi NSNN, tăng tỷ lệ thu nội địa, tăng tích lũy từ NSNN cho đầu tư phát triển; tăng sức chống chịu, bảo đảm an toàn, an ninh tài chính quốc gia.

Đồng thời, cơ cấu lại NSNN, nợ công, cải thiện dư địa chính sách tài khóa. Đẩy mạnh việc quản lý tài chính - ngân sách trung hạn, quán triệt nguyên tắc chi trong phạm vi nguồn lực, vay trong phạm vi trả nợ, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa kế hoạch đầu tư công trung hạn với kế hoạch nợ công, kế hoạch tài chính 5 năm.

Đối với chính sách thu, sẽ hoàn thiện phù hợp với trình độ phát triển, mở cửa nền kinh tế, hướng tới thông lệ chung; hoàn thiện thuế thu nhập doanh nghiệp, điều chỉnh giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp; rà soát, quy định các tiêu chí, điều kiện ưu đãi, miễn giảm thuế phù hợp với từng thời kỳ.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thanh Hóa tập trung phát triển công nghiệp chế biến

Thanh Hóa tập trung phát triển công nghiệp chế biến

Sở Công thương xác định, muốn phát triển toàn diện ngành công nghiệp chế biến, tỉnh Thanh Hóa cần đầu tư phát triển nhóm chế biến nông, lâm, thủy sản.
Mộc Châu Milk bị phạt nặng do ‘dính’ loạt vi phạm.

Mộc Châu Milk bị phạt nặng do ‘dính’ loạt vi phạm.

Mộc Châu Milk bị xử phạt hành chính lên đến 545 triệu đồng do chậm niêm yết trên sàn chứng khoán và hàng loạt vi phạm khác trong quá khứ.
Tháng 9, xuất khẩu cá ngừ sang Italy và Canada tăng mạnh

Tháng 9, xuất khẩu cá ngừ sang Italy và Canada tăng mạnh

Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam tháng 9 cho thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính có nhiều chuyển biến tích cực.
Phát triển nông nghiệp thông minh ở Vĩnh Phúc

Phát triển nông nghiệp thông minh ở Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh, nông thôn mới và xây dựng đô thị thông minh.
Hưng Yên: Triển khai nuôi vịt an toàn sinh học

Hưng Yên: Triển khai nuôi vịt an toàn sinh học

UBND tỉnh Hưng Yên đang triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng VietGAP, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động