Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc, cửa chính ngạch đã thông sao hàng đi vẫn ít

Từ tháng 7/2022, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. Những lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên đã thông quan từ tháng 9/2022. Tuy nhiên, tới thời điểm này, lượng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân vẫn còn khiêm tốn.
Bí quyết để sầu riêng Đắk Lắk xuất khẩu 20 nước, liên tục mở rộng mã số vùng trồng Chuẩn bị sẵn sàng cho trái sầu riêng Cần Thơ xuất khẩu thị trường Trung Quốc Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc mỗi ngày đi hàng trăm tấn đều suôn sẻ
Những lô hàng sầu riêng đầu tiên đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Những lô hàng sầu riêng đầu tiên đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Doanh nghiệp ký ngay đơn hàng 500.000 tấn sầu riêng xuất khẩu

Sau nhiều năm đi đường tiểu ngạch, trong ngày 19/9, những container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc được thông quan, đưa đến tay người tiêu dùng. Đây là kết quả sau 4 năm đàm phán của các cơ quan chuyên môn hai nước.

Có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ông Vũ Ngọc Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn bày tỏ niềm vui, tự hào khi được chọn là một trong những doanh nghiệp tiên phong xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đầu tiên vào thị trường Trung Quốc.

Với container sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, ngoài việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thuốc bảo vệ thực vật và xử lý các vi sinh vật gây hại trong vườn trồng, doanh nghiệp đã tuyển chọn rất tỉ mỉ về độ tuổi, độ già và tiêu chí về kích cỡ tròn, đồng đều. Như độ tuổi cây phải từ 7 tuổi trở lên, quả phải chín già.

Theo ông Huy, Trung Quốc là một thị trường tiềm năng đối với trái sầu riêng của Việt Nam. Ngay khi xuất khẩu container sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc, doanh nghiệp nhận được đơn hàng xuất khẩu 500.000 tấn sầu riêng, nhưng vùng trồng hiện nay chưa đáp ứng đủ lượng hàng.

“Phải coi thị trường Trung Quốc là thị trường lớn. Ngoài trái tươi, sầu riêng còn được chế biến làm nhân bánh bao, nước uống…” – ông Huy khẳng định và cho biết từ nay đến cuối năm doanh nghiệp sẽ phấn đấu hoàn thành tiếp từ 3.000-5.000 ha trồng sầu riêng, nhằm tăng lượng hàng cung cấp cho thị trường 1,4 tỷ dân này.

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc rất cao, các doanh nghiệp nhập khẩu sầu riêng tại Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.
Hiện nay nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc rất cao, các doanh nghiệp nhập khẩu sầu riêng tại Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.

Là đối tác Trung Quốc nhập những container sầu riêng chính ngạch từ Việt Nam, ông Lâm Long Đức – Tổng Giám đốc Công ty chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Hải (Trung Quốc) thông tin, phụ nữ Trung Quốc cực kỳ thích sầu riêng, bởi vị ngọt và độ ngon của nó khi ăn vào miệng.

“Tôi đã đi đến Đắk Lắk, nếm thử sầu riêng của nhiều vùng trồng, tôi mong càng ngày có càng nhiều sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc. Hôm nay là ngày cực kỳ vui, lần đầu tiên đưa trái sầu riêng Việt Nam sang quê hương, đây là giây phút cực kỳ quan trọng đối với cá nhân và doanh nghiệp” – ông Đức chia sẻ.

Mới chỉ 4% diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đến nay Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới chính thức phê duyệt 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang thi trường Trung Quốc.

“Chúng ta có gần 100.000ha sầu riêng với tổng sản lượng dự kiến đến năm 2025 là khoảng 1-1,3 triệu tấn. Tiềm năng, lợi thế ngành hàng sầu riêng của chúng ta rất lớn và diện tích hiện nay được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc là khoảng 3.000 ha, tức chiếm 3,5-4% tổng diện tích sầu riêng của Việt Nam” – ông Trung thông tin.

Chính vì thế, ông Trung cho rằng, những container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc mới chỉ là thành quả bước đầu. Trong thời gian tới, về góc độ cơ quan chuyên môn cũng như các doanh nghiệp, địa phương sẽ phải nỗ lực hơn nữa. Đặc biệt khuyến cáo, khuyến nghị của họ, những gì chúng ta chưa làm được, những gì chúng ta phải khắc phục trong thời gian tới.

“Chúng ta đã có một kế hoạch chu đáo để tới đây khi Trung Quốc tiếp tục cùng cơ quan bảo vệ thực vật Việt Nam tiến hành các đợt kiểm tra trực tuyến để đánh giá lại các cơ sở đóng gói cũng như vùng trồng, chúng ta sẽ đáp ứng yêu cầu của họ” – ông Hoàng Trung chia sẻ.

Đắk Lắk có 23 mã số vùng trồng/51 mã số cả nước được công nhận với diện tích 1.500 ha.
Tỉnh Đắk Lắk có 23 mã số vùng trồng sầu riêng/51 mã số cả nước được công nhận với diện tích 1.500 ha.

Cũng theo ông Trung, điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Nghị định thư, đồng thời cần gắn kết, phối hợp chặt chẽ với người trồng, với cơ quan quản lý nhà nước và đặc biệt là với các bạn hàng để tạo dựng, duy trì được một thị trường bền vững.

Để ngăn chặn chuyện gian lận, mạo danh, mượn mã số vùng trồng để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, ông Hoàng Trung cho biết, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất với cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam, trong trường hợp các doanh nghiệp vi phạm thì cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam có quyền dừng ngay mã số vùng trồng và việc xuất khẩu của doanh nghiệp.

Các địa phương chủ động chuẩn hóa sầu riêng xuất khẩu

Sầu riêng của Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước được ký kết, cùng với 51 vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phê duyệt.

Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, tỉnh có 15.000 ha sầu riêng; trong đó có 9.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng vụ này đạt khoảng 100.000 tấn. Với giá hiện nay, sầu riêng sẽ cho giá trị hơn 8.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 sau cà phê.

Đắk Lắk có 23 mã số vùng trồng/51 mã số cả nước được công nhận với diện tích 1.500 ha. Tỉnh phấn đấu vụ sầu riêng năm 2023 sẽ có khoảng 50-60% diện tích đang cho thu hoạch được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Vũ Đức Côn cho biết, ngành sẽ đặc biệt quan tâm đến việc quản lý mã số vùng trồng, tránh việc mạo danh mã số vùng trồng, ảnh hưởng đến xuất khẩu sầu riêng của tỉnh cũng như của cả nước.

Qua đợt kiểm tra của cơ quan chức năng Trung Quốc vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật và các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, vẫn có những đơn vị chưa bám sát thực tế nên chưa thông tin chính xác về tình hình sản xuất; chưa thực hiện chương trình giám sát dư lượng trên sầu riêng một cách bài bản. Vườn trồng sầu riêng chưa có biện pháp giám sát sinh vật gây hại, chưa ghi chép đầy đủ tình hình sinh vật gây hại, vệ sinh vườn chưa đảm bảo, không thực hiện giám sát dư lượng, chưa có kho hóa chất, thu hoạch không đảm bảo vê sinh, nhân sự chưa được tập huấn…

Tỉnh Đắk Lắk có nhiều giải pháp hỗ trợ người trồng sầu riêng hoàn thiện các quy trình xuất khẩu.
Tỉnh Đắk Lắk có nhiều giải pháp hỗ trợ người trồng sầu riêng và doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình xuất khẩu.

Để duy trì và tiếp tục nâng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật và các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói hoàn thiện hồ sơ đăng ký, khắc phục để gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét phê duyệt.

Các đơn vị kiểm dịch thực vật kiểm soát chặt chẽ các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại cửa khẩu đảm bảo các lô hàng xuất khẩu tuân thủ đúng quy định của Trung Quốc. Các cơ quan quản lý địa phương cần tiếp tục bám sát, đồng hành cùng các vườn trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng để kịp thời hướng dẫn, giải quyết những vấn đề phát sinh; cập nhật và cung cấp những quy định mới nhất liên quan đến sầu riêng.

Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Cục Bảo vệ thực vật xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật giám sát tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói, đào tạo họ thành lực lượng nòng cốt trong giám sát, thiết lập vùng trồng theo yêu cầu của Trung Quốc.Ngoài ra, hệ thống thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ mở rộng thị trường và quảng bá hình ảnh sản phẩm sầu riêng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu phối hợp với các cơ sở đóng gói, các vùng trồng đã được cấp mã số phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của Trung Quốc, không chỉ khi được kiểm tra mà phải luôn duy trì việc đáp ứng về giám sát dư lượng, kiểm soát sinh vật gây hại trong suốt quá trình sản xuất.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo, các vùng trồng sầu riêng cần hạn chế trồng xen với các loại cây trồng khác, giúp cho việc kiểm soát lây nhiễm chéo sinh vật gây hại từ các loại cây trồng khác, nhất là ruồi đục quả. Thông qua đó, số lượng các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đạt chuẩn sẽ được nâng cao.

Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là cơ hội rất lớn của Việt Nam nhằm nâng cao giá trị của cây sầu riêng. Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc rất lớn, tuy nhiên do tiêu chuẩn nhập khẩu nghiêm ngặt nên không dễ đáp ứng. Bởi vậy, các địa phương cần xây dựng lộ trình chuẩn hóa quy trình từ trồng, chăm sóc, đóng gói... sầu riêng để đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trở thành Đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trở thành Đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của KOLs, KOCs, Hot Tikotker, Travel Blogger, Admin Fanpage, Website… ở nhiều lĩnh vực, sẽ góp phần lan toả Lễ hội, đậm đà bản sắc Văn hóa Tây Nguyên đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
Chưa kịp vui vì lập đỉnh xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam đã nhận "cảnh báo khẩn"

Chưa kịp vui vì lập đỉnh xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam đã nhận "cảnh báo khẩn"

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang lập những dấu mốc lịch sử khi tăng kỷ lục cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, ngay trong những ngày cuối năm 2022, cơ quan chức năm đã đưa ra "cảnh báo khẩn" trước nguy cơ vi phạm thuận đã ký kết với cơ quan nông nghiệp Trung Quốc.
Năm 2023 sầu riêng Việt Nam sẽ trở thành trái cây tỷ đô nếu làm được điều này

Năm 2023 sầu riêng Việt Nam sẽ trở thành trái cây tỷ đô nếu làm được điều này

Từ khi trái sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã tạo lợi thế đặc biệt cho loại trái cây vua này. Sức hút của thị trường Trung Quốc với sầu riềng Việt Nam lớn đến độ, hàng ngày xe sầu xuất khẩu nhiều không đếm xuể, giá sầu riêng trong nước cũng tăng cao kỷ lục. Xuất khẩu sầu riêng trong tháng 10 tăng gấp 40 lần so với cùng kỳ. Những lợi thế được xác lập có đủ tạo nền tảng để trái sầu riêng Việt trở thành trái cây tỷ đô trong năm 2023?
'Thủ phủ' cà rốt Hải Dương chao đảo từ một lệnh cấm nhập khẩu

'Thủ phủ' cà rốt Hải Dương chao đảo từ một lệnh cấm nhập khẩu

Về xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) mùa này từ ngoài đồng tới trong thôn là miên man cà rốt. Vùng đất được coi là 'thủ phủ' cà rốt của tỉnh Hải Dương và cả miền Bắc này đã tạo được tên tuổi cho loại cây chủ lực này. Nhưng dù đã có nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của các ngành và chính quyền địa phương, nhưng cây cà rốt Đức Chính vẫn chưa thoát khỏi cảnh lênh đênh. Tết này 'thủ phủ' cà rốt đang lo âu bởi một lệnh cấm nhấp khẩu từ Hàn Quốc.
Lần đầu tiên xuất hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sầu riêng, cam kết bao tiêu 1.000ha

Lần đầu tiên xuất hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sầu riêng, cam kết bao tiêu 1.000ha

Thời gian tới, việc kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng ở phía Trung Quốc có thể dịch chuyển từ hình thức kiểm tra trực tuyến sang kiểm tra trực tiếp. Như vậy, việc cấp mã số vùng trồng sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi bà con nông dân phải tổ chức liên kết chặt chẽ theo quy định của nước nhập khẩu. Bởi vậy, khi xây dựng chuỗi liên kết với việc cam kết hỗ trợ của doanh nghiệp giúp người dân yên tâm về lợi nhuận của loại trái cây vua này.
Sắp diễn ra lễ hội Quýt hồng Lai Vung và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023

Sắp diễn ra lễ hội Quýt hồng Lai Vung và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023

Nhằm tôn vinh, quảng bá về hình ảnh quýt hồng, đồng thời mang đến cho người dân cũng như khách du lịch nhiều trải nghiệm lý thú, từ 5 - 13/1/2023, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Lễ hội Quý hồng Lai Vung lần I - năm 2023 và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023.
Những tiếng búa tạo nên thương hiệu

Những tiếng búa tạo nên thương hiệu

Ở xứ Thanh, làng rèn Tiến Lộc nức tiếng gần xa về những sản phẩm kim khí từ nhiều đời nay. Để bắt kịp xu hướng hiện đại, hội nhập, làng nghề đã dần dần cải tiến phương thức sản xuất. Áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào đẩy nhanh quá trình chế tác sản phẩm, tăng chất lượng, năng suất sản xuất, Tiến Lộc với mục tiêu hướng tới 2 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao là dao truyền thống và dao thép trắng…
Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu

Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu

Gác tấm bằng đại học ngành môi trường, anh Nguyễn Mạnh Hùng (36 tuổi, ngụ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) quyết định tìm hiểu mô hình nuôi thỏ sạch, mở ra sinh kế cho nhiều thanh niên, nông dân ở địa phương và nhiều vùng lân cận. Anh lập ra hợp tác xã để liên kết hỗ trợ người nuôi thỏ và đang ấp ủ ý tưởng làm thỏ thảo dược, xuất khẩu thỏ đi các thị trường quốc tế.
Bưởi đỏ tiến vua một thời vang bóng giá tiền triệu giờ lăn lóc chợ quê

Bưởi đỏ tiến vua một thời vang bóng giá tiền triệu giờ lăn lóc chợ quê

Những năm trước đây trái bưởi đỏ tiến vua được coi là hàng đặc sản hiếm có mỗi dịp Tết. Những người mong muốn có trái bưởi đỏ đẹp mắt phải kỳ công đặt hàng với giá vài triệu đồng mỗi cặp. Nhưng nay, vẫn trái bưởi đỏ ấy có thể mua dễ dàng chỉa vài chục nghìn đồng. Bưởi đỏ tiến vua đặc sản giờ lăn lóc chợ quê là câu chuyện không vui của người trồng bưởi.
Liên kết nuôi gà đồi, dân chỉ lo làm chuồng doanh nghiệp lo giống, thức ăn

Liên kết nuôi gà đồi, dân chỉ lo làm chuồng doanh nghiệp lo giống, thức ăn

Tại tỉnh Bình Định thời gian gần đây xuất hiện hình thức chăn nuôi gà đồi kiểu mới. Người dân chỉ lo đầu tư chuồng trại, phần con giống và thức ăn được doanh nghiệp hỗ trợ đồng thời bao tiêu đầu ra. Cách liên kết này giúp người nuôi gà tăng lợi nhuận, doanh nghiệp có vùng nguyên liệu gà quy mô lớn phục vụ cho việc đầu tư chế biến sâu.
TP. HCM: Đề xuất bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2023

TP. HCM: Đề xuất bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2023

UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào đón năm mới 2023, trong đó có văn bản đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho phép bắn pháo hoa trong dịp Tết Dương lịch.
Lạng Sơn: Chuẩn bị diễn ra lễ hội Hoa Đào xứ Lạng năm 2023

Lạng Sơn: Chuẩn bị diễn ra lễ hội Hoa Đào xứ Lạng năm 2023

Với mong muốn tạo ra không gian văn hóa - du lịch với những điểm nhấn mang đậm bản sắc truyền thống, tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Đào xứ Lạng với chủ đề “Kỳ hoa xứ Lạng - Sắc màu biên cương”.
Mùa này cam Cao Phong nhuộm vàng sườn đồi, nông dân bội thu trái ngọt

Mùa này cam Cao Phong nhuộm vàng sườn đồi, nông dân bội thu trái ngọt

Những trái cam Cao Phong từ lâu đã được người tiêu dùng cả nước biến đến với đặc điểm có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm dịu, tép vàng. Những ngày cuối năm 2022, vùng cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình đã chính thức bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm nay cam được mùa nhờ nâng cao kỹ thuật thâm canh, người dân cũng kỳ vọng giá tăng cao để có một mùa bội thu.
Nâng tầm trái cây vua sầu riêng theo hướng canh tác sạch để đón sóng xuất khẩu

Nâng tầm trái cây vua sầu riêng theo hướng canh tác sạch để đón sóng xuất khẩu

Hiện nay, khi trái sầu riêng đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên giá trị của loại trái cây vua này ngày càng tăng cao. Đi đôi với việc mở rộng diện tích, người dân đã áp dụng các tiêu chuẩn canh tác sầu riêng sạch, đăng ký mã số vùng trồng... để sẵn sàng nắm bắt cơ hội xuất khẩu sầu riêng.
Bình Định: Hơn 50 sự kiện, lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón Tết Nguyên đán 2023

Bình Định: Hơn 50 sự kiện, lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón Tết Nguyên đán 2023

Theo Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tỉnh sẽ tổ chức hơn 50 sự kiện, lễ hội đặc sắc để phục vụ người dân và chào đón khách du lịch.
Đắk Nông: Khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng

Đắk Nông: Khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng

Sáng 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912- 2022) và khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng.
Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu

Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu

Cây sầu riêng đã được ‘phủ sóng’ tại 30 tỉnh thành cả nước và trở thành cây trồng chủ lực. Đặc biệt, khi sầu riêng chính thức xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc đã đẩy giá sầu riêng tăng vọt. Nhà vườn phấn khởi vì lãi cao, nhưng còn đó nỗi lo vì đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt phải tuân thủ. Thế nhưng ở nhiều nơi, người dân lại ồ ạt chặt bỏ cây trồng quý để ồ ạt trồng sầu riêng mà không lưu ý các quy định của Trung Quốc thì một ngày chúng ta sẽ lại phải kêu gọi giải cứu sầu riêng.
Trồng cây dược liệu thương lái tranh mua cả lá lẫn củ, dân đếm cây tính tiền

Trồng cây dược liệu thương lái tranh mua cả lá lẫn củ, dân đếm cây tính tiền

Ba năm nay, người dân ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên, Nghệ An) đang khấm khá nhờ trồng cây dược liệu thay cho cây rau, cây lạc. Cây dược liệu trồng ở nơi này có chất lượng vượt trội nên các thương lái tranh mua tại ruộng. Bán giá cao, không lo đầu ra nên người dân có thu nhập cao gấp nhiều lần cây trồng khác. Chính quyền địa phương cũng đang hỗ trợ để mở rộng diện tích cây dược liệu này.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại Thuận Thành

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại Thuận Thành

Nhờ huy động tốt vốn kinh phí xã hội hóa cùng sự hỗ trợ từ nguồn vốn Nhà nước, các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Thuận Thành được đầu tư tu bổ và tôn tạo để trở thành điểm nhấn du lịch tại địa bàn. Điều này không chỉ góp phần phát triển du lịch mà còn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Nơi tạo nên nhiều triệu phú vùng cao, có thu nhập đứng đầu tỉnh nhờ cam, quýt

Nơi tạo nên nhiều triệu phú vùng cao, có thu nhập đứng đầu tỉnh nhờ cam, quýt

Nông dân ở một số địa phương của huyện miền núi Bạch Thông hiện đang trở thành những hộ có thu nhập cao nhất tỉnh Bắc Kạn. Những triệu phú nông dân ngày càng xuất hiện nhiều nhờ biết tận dụng lợi thế phát triển vùng trồng cam, quýt đặc sản theo hướng hữu cơ.
Lão nông lộ bí quyết thu lãi 200 triệu đồng/năm từ trồng cây mộc hương trên ruộng lúa

Lão nông lộ bí quyết thu lãi 200 triệu đồng/năm từ trồng cây mộc hương trên ruộng lúa

Là người tiên phong chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh, ông Bùi Xuân Thủy (xóm 5 Đông Cường, xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) tạo sinh kế bền vững. Đặc biệt khi ông nhận thấy giá trị của cây mộc hương và xu hướng chơi cây cảnh mộc hương nên đưa vào trồng thử nghiệm và nhân giống. Hiện tại ông có trong tay 700 cây mộc hương, giá bán khoảng 5 triệu đồng/cây. Mỗi năm gia đình ông thu lãi 200 triệu đồng từ loại cây đặc sản tiến vua này.
Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc tranh mua phá giá, doanh nghiệp bị đẩy vào thế bí

Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc tranh mua phá giá, doanh nghiệp bị đẩy vào thế bí

Câu chuyện sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu Trung Quốc tưởng đã "đầu xuôi đuôi lọt" sau khi những lô hàng đầu tiên đã thông quan thuận lợi. Nhưng hiện nay, trái sầu riêng Việt vẫn còn bộ lộ nhiều bất cập. Nổi cộm là việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của doanh nghiệp, dù chưa có cơ sở đóng gói nhưng vẫn vào các khu vực có mã số vùng trồng để tranh mua đẩy giá cao hơn 5.000 – 20.000 đồng/kg khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính lâm vào thế bí.
Lão nông Cà Mau lộ tuyệt kỹ kiếm tiền tỷ từ 'loài cá xa lạ' không hổ danh 'vua cá chình'

Lão nông Cà Mau lộ tuyệt kỹ kiếm tiền tỷ từ 'loài cá xa lạ' không hổ danh 'vua cá chình'

Đam mê và luôn trăn trở tìm cách làm giàu từ nuôi thủy sản tuy nhiên được thì ít mà thua thì nhiều. Rồi cơ duyên đưa lão nông Nguyễn Hữu Ánh (thường gọi Bảy Ánh, 65 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đến với 'loài cá xa lạ'. Dù vợ can ngăn ông vẫn dốc những đồng tiền vốn liếng cuối cùng để đầu tư khu nuôi. Cứ ròng rã gắn bó, tìm tòi ông đã đúc kết ra tuyệt kỹ thu lãi tiền tỷ và trở thành 'vua cá chình' ở vùng Đất Mũi.
Bí quyết của chủ trại lợn vùng biên vẫn thu lãi đều tay nửa tỷ đồng/năm

Bí quyết của chủ trại lợn vùng biên vẫn thu lãi đều tay nửa tỷ đồng/năm

Từng thất bại dẫn tới vỡ nợ vì nuôi lợn siêu nạc nhưng ông chủ trại lợn vùng biên Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn ‘chứng nào tật nấy’. Nhưng đúc kết từ lần thất bại anh đã tìm ra bí quyết nuôi lợn thu lãi nửa tỷ đồng/năm dù giai đoạn hiện nay giá lợn đang giảm mạnh.
Ngành xuất khẩu thủy sản cả nước cán mốc hơn 10 tỷ USD

Ngành xuất khẩu thủy sản cả nước cán mốc hơn 10 tỷ USD

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD với sự tham gia của nhiều bộ, ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp ngành thủy sản.
Nuôi cua biển bội thu vì sốt giá, bí quyết đẩy giá cao không phụ thuộc Trung Quốc

Nuôi cua biển bội thu vì sốt giá, bí quyết đẩy giá cao không phụ thuộc Trung Quốc

Những vùng nuôi tôm mật độ cao ở Trà Vinh đã được người dân lựa chọn nuôi cua biển. Hình thức nuôi xem này đem lại lợi ích kép, gia tăng lợi nhuận. Năm nay cua biển giá cao, người dân thu lãi 200 triệu/ha. Hiện nay, người nuôi cua còn ứng dụng kho học công nghệ tạo ra những sản phẩm cua chất lượng cao để không phụ thuộc thị trường Trung Quốc.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay (31/1) miền Nam có nơi giảm 1.000 đồng/kg, chưa tìm được lực đẩy vì cung vượt cầu

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động