An Giang: Phát hiện xe khách chở 27 nồi cơm điện nhập lậu Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà Nên mua nồi cơm điện hãng nào tốt nhất hiện nay |
Nồi cơm điện được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. |
Bác sĩ Lý, trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật và Tụy tại Bệnh viện Trung ương Trịnh Châu trực thuộc Đại học Trịnh Châu (Trung Quốc), cho biết vật liệu phổ biến để phủ lớp lót nồi cơm điện bao gồm nhựa teflon và gốm sứ. Do được ứng dụng rộng rãi và có độ ổn định cao nên lớp phủ teflon có chức năng chắn và chống bám dính, khó phân hủy ở nhiệt độ sử dụng bình thường nên không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và không liên quan gì đến các bệnh như ung thư.
Tuy nhiên, việc sử dụng, đun nóng và cọ rửa nồi trong thời gian dài sẽ dần dần gây ra hiện tượng hao mòn lớp phủ bên trong nồi cơm điện, cuối cùng có thể dẫn đến hư hỏng lớp phủ. Trong trường hợp này, cần thận trọng vì lớp phủ bị hư hỏng có thể khiến thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lớp lót.
Một số vật liệu lót nhất định, chẳng hạn như lớp lót nhôm, có thể giải phóng các yếu tố có hại trong điều kiện nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, trong quá trình nấu nướng, việc nấu thực phẩm có thể tạo ra một số chất gây ung thư bám vào lớp phủ và xâm nhập vào thực phẩm khi lớp phủ bong ra, làm tăng thêm nguy cơ ung thư.
Tóm lại, việc hư hỏng và bong tróc lớp phủ bên trong của nồi cơm điện có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt khi liên quan đến việc giải phóng và bám dính các chất có hại. Vì vậy, khi phát hiện lớp phủ bên trong của nồi cơm điện bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc bị bong tróc thì nên thay thế kịp thời để đảm bảo nấu nướng an toàn.
Chất liệu của lòng nồi cơm điện
Nồi cơm điện tốt làm giảm nguy cơ hại sức khỏe. |
Hiện nay, lòng trong nồi cơm điện phổ biến nhất trên thị trường thường làm bằng nhôm. Nhôm kim loại có đặc điểm làm nóng đồng đều và truyền nhiệt nhanh, là vật liệu được ưa chuộng để làm tấm lót nồi cơm điện.
Ngoài kim loại nhôm phổ biến nhất, thép không gỉ cũng có thể được sử dụng làm vật liệu bên trong của nồi cơm điện. Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ, lòng nồi bằng sứ với hiệu suất nhiệt cao hơn cũng đã xuất hiện ở một số dòng nồi cơm điện cao cấp.
Điều đáng chú ý là vì lòng nồi nhôm không thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên sẽ có một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt của lòng nồi bên trong. Do đó, sự kết hợp phổ biến nhất trong lòng nồi cơm điện gia đình là lòng nồi nhôm + lớp phủ.
Lớp phủ có tác động như thế nào với sức khỏe?
Lớp sơn lót bên trong chưa bị rơi ra thì việc sử dụng nồi cơm điện sẽ không gây hại cho cơ thể. |
Vì nhôm dễ dàng kết tủa và xâm nhập vào thực phẩm trong điều kiện đun nóng và có tính axit, nếu ăn quá nhiều nhôm có thể gây hại cho hệ thần kinh của con người. Do đó, màng phủ được sử dụng để ngăn thực phẩm khỏi tiếp xúc trực tiếp với lớp nhôm.
Lớp phủ được sử dụng thường là polyme perfluorinated như polytetrafluoroethylene, được dùng trong chảo chống dính. Lớp phủ có cả đặc tính ngăn cách và chống dính.
Polyme perfluorinated có đặc tính ổn định, kháng axit và kiềm mạnh, không độc và khó phân hủy. Nhiệt độ phân hủy của lớp phủ thường đạt trên 250°C, trong khi nhiệt độ bên trong của nồi cơm điện thường không vượt quá 180°C khi sử dụng hàng ngày.
Do đó, trong điều kiện sử dụng bình thường, khi lớp phủ lót bên trong chưa bị hỏng, bong tróc thì việc sử dụng nồi cơm điện sẽ không gây hại cho cơ thể con người, cũng như không gây ung thư.
Những dấu hiệu cho thấy cần ngưng sử dụng ngay
Nên thay nồi cơm điện khi sử dụng từ 3-5 năm. |
Nếu dùng nồi cơm điện một thời gian dài, khi phát hiện thấy một số vết bong tróc, hư hỏng ở đáy hoặc thành nồi, điều này có nghĩa là lớp phủ đã không thể đảm bảo toàn bộ chức năng của nó. Thức ăn tiếp xúc với lớp nhôm sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Tiếp tục sử dụng lâu dài có thể khiến lượng nhôm nạp vào cơ thể quá nhiều, gây hại cho con người. Bạn nên ngưng sử dụng và thay thế bằng ruột nồi mới hoặc mua hẳn một chiếc nồi cơm điện mới.
Một số lòng nồi bên trong bằng vật liệu khác
Một số nồi cơm điện với lòng nồi bằng thép không gỉ cũng sẽ sử dụng lớp phủ chống dính. Mặc dù sự ổn định hóa học của nồi bên trong bằng thép không gỉ cao hơn rất nhiều so với nồi nhôm, cũng ổn định hơn trong điều kiện axit và kiềm, tuy nhiên vẫn không thể tránh nguy cơ hỏng hóc.
Các lớp phủ rơi ra nghiêm trọng sau thời gian sử dụng cũng sẽ làm thức ăn trong nồi nóng không đều, do đó cũng không nên tiếp tục sử dụng.
Lớp lót gốm thường không cần lớp phủ bổ sung do tính chống dính tự nhiên, khả năng chống trầy xước và hiệu suất nhiệt cao của vật liệu gốm, vì vậy hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.
Làm thế nào để sử dụng nồi cơm điện một cách an toàn và tốt cho sức khỏe?
Lớp phủ này sẽ thải ra các chất độc hại ở lòng nồi cơm điện sau khi lớp phủ này bị trầy xước và bong ra. |
Tổ chức Consumer Reports từng thử nghiệm nồi cơm điện tráng men của hai thương hiệu có doanh số bán hàng tốt trên thị trường, kết quả thử nghiệm cho thấy lớp phủ này sẽ thải ra các chất độc hại ở lòng nồi cơm điện sau khi lớp phủ này bị trầy xước và bong ra, trong đó tổng số lượng chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn an toàn và có thể có tác động xấu đến thực phẩm.
Cần lưu ý rằng những hành vi sau đây có thể dễ dàng đẩy nhanh quá trình bong tróc lớp sơn lót:
Sử dụng nhiều năm mà không thay thế
Thời gian sử dụng hợp lý của nồi cơm điện nói chung là từ 3-5 năm. Nếu sử dụng lâu ngày, lớp mạ bên trong lòng nồi sẽ bị bong tróc nhiều, lúc này chúng ta cần thay mới nồi cơm điện kịp thời, nếu không, để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với lòng nồi nhôm trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vệ sinh không đúng cách
Lau phần vỏ ngoài bằng giẻ mềm. |
Việc sử dụng các vật cứng như nùi giẻ sắt để vệ sinh, đánh rửa bên trong nồi sẽ làm hỏng lớp phủ và khiến nó bị bong tróc. Nên sử dụng các dụng cụ làm sạch mềm như bọt biển hoặc vải mềm để làm sạch bên trong nồi, nhằm tránh làm trầy xước bề mặt lớp phủ.
Nấu thực phẩm có tính axit cao
Lớp lót tiếp xúc với thực phẩm có tính axit cao có thể gây hiện tượng bị ăn mòn và bong tróc lớp phủ. Thực phẩm có tính axit sẽ phản ứng hóa học với các chất có trong lớp phủ, làm hỏng tính toàn vẹn của vật liệu. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng lớp lót bằng thép không gỉ khi nấu các thực phẩm có tính axit để giảm nguy cơ làm hỏng lớp phủ.
Khi mua nồi cơm điện hãy lưu ý các điểm này
Số lượng lớp phủ của nồi cơm điện có liên quan chặt chẽ đến độ bền của nồi cơm điện. |
Khi nồi cơm điện ở nhà sử dụng lâu ngày mà đáy nồi xuất hiện vết xước và lớp phủ trở nên mờ dần, bề mặt nhiều vết chéo thì cần thay thế.
Số lượng lớp phủ của nồi cơm điện có liên quan chặt chẽ đến độ bền của nó, nói chung, càng nhiều lớp phủ thì độ bền càng cao. Nồi cơm điện cao cấp thường sử dụng ba hoặc thậm chí bốn lớp phủ, những thiết kế phức tạp này có thể đảm bảo lớp phủ chắc chắn hơn.
Các vật liệu phủ nồi cơm điện phổ biến trên thị trường bao gồm lớp phủ Teflon, lớp phủ PFA và lớp phủ gốm. Lớp phủ PFA có khả năng chống ăn mòn nước mặn mạnh mẽ và có tuổi thọ cao hơn. Lớp phủ gốm có độ cứng và khả năng chống mài mòn cao nhưng tác dụng chống dính của chúng có thể yếu đi theo thời gian. Việc chọn vật liệu phủ thích hợp dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn.