Quảng Ninh: Siết chặt quản lý tài nguyên, chống thất thoát khoáng sản

TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú như: than, đá vôi, đất sét, đất san nền,... với trữ lượng dồi dào, được phân bố ở nhiều xã, phường.
Than - Khoáng sản Việt Nam vẫn tiêu thụ 214.768 tấn than trong 7 ngày Tết Đảm bảo an toàn hồ chứa quặng đuôi trong khai thác khoáng sản Tổng cục Hải quan tăng cường hoạt động thăm dò, khai thác, xuất khẩu khoáng sản

Những năm gần đây, thành phố Hạ Long đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các dự án lớn với nhu cầu sử dụng vật liệu đất để đào đắp, san nền lên đến hàng chục triệu m3; tiêu biểu như các dự án tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công được xây dựng trên tổng diện tích 340ha tại Khu công nghiệp Việt Hưng, các dự án về hạ tầng giao thông kết nối, khu đô thị, nhà ở...

Để quản lý chặt các nguồn vật liệu san lấp, các lực lượng chức năng của Thành phố thường xuyên kiểm tra hoạt động của các đơn vị được cấp phép khai thác các mỏ đất san nền; đảm bảo hoạt động khai thác được thực hiện theo đúng quy hoạch cũng như quy định về bảo vệ môi trường, không để thất thoát nguồn tài nguyên.

Lực lượng chức năng thường xuyên tiến hành tuần tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm
Lực lượng chức năng TP thường xuyên tiến hành tuần tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm trên địa bàn (ảnh quangninh.gov)

Cùng nguồn vật liệu san nền, thì công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản khác cũng được quan tâm, chú trọng. Cùng với việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác, công tác quản lý hoạt động vận chuyển, tập kết, chế biến than cũng được siết chặt hơn. Đến nay, các cảng bến tập kết, chế biến, tiêu thụ than nằm ngoài quy hoạch trên địa bàn.

Ngoài ra, việc quản lý các loại khoáng sản như: đá, cát sỏi, đất sét để làm vật liệu xây dựng cũng được cấp ủy, chính quyền TP Hạ Long quan tâm thực hiện. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên trao đổi thông tin không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp bị rút giấy phép khai thác, giấy phép hết hạn vẫn thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản.

Các lực lượng chức năng địa phương cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát các hoạt động khai thác của các doanh nghiệp đảm bảo đúng theo trữ lượng, quy hoạch được phê duyệt và thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ môi trường.

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt được triển khai, trong năm 2020, các lực lượng chức năng của thành phố, trong đó nòng cốt là lực lượng công an đã phát hiện 37 vụ khai thác, vận chuyển tài nguyên khoáng sản trái phép. Trong đó đã thu giữ 1.250 tấn than các loại. Xử lý vi phạm hành chính 357 triệu đồng. Các điểm nóng về khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép trước đây đều đã được xóa bỏ, tạo sự đồng thuận, phấn khởi và tin tưởng trong nhân dân.

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ cấp bách

Chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ cấp bách

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để khẳng định uy tín của nghề cá Việt Nam.
Bắc Kạn: Phát triển chuỗi giá trị cây trồng địa phương

Bắc Kạn: Phát triển chuỗi giá trị cây trồng địa phương

Trên cơ sở các cây trồng thế mạnh của địa phương, tỉnh Bắc Kạn đã có kế hoạch đầu tư chiến lược phát triển chuỗi giá trị cây dong riềng và cây gừng bền vững, ổn định và lâu dài.
Hà Nội phát triển cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội phát triển cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao

Năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu chăm sóc, cải tạo hơn 1.000ha cây ăn quả hiện có thông qua kỹ thuật mới và trồng mới khoảng 500ha cây ăn quả các loại.
Khoai lang Đồng Tháp - sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

Khoai lang Đồng Tháp - sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

Hiện huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đang từng bước sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP cho các sản phẩm chế biến từ khoai lang.
Sau rau củ, Hải Dương muốn kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh

Sau rau củ, Hải Dương muốn kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh

Sở NN&PTNT Hải Dương cùng một số sở, ngành liên quan, thành phố Chí Linh đã kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh với các đơn vị cung cấp sản phẩm đầu vào các tỉnh, thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động