Một số công dụng tuyệt vời từ cây chè xanh

Chè xanh từ lâu đã được biết đến là loại cây được trồng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên trong Đông y, đây lại là một vị thuốc giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần,… Ngoài ra, trong chè xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư,...
Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Từng bước nâng cao giá trị, đưa sản phẩm chè của địa phương vươn xa Lào Cai: Phát động phong trào, đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè
Một số công dụng tuyệt vời từ cây chè xanh
Cây chè xanh

Cây chè xanh có tên khoa học là: Camellia sinensis

Thuộc họ: Chè (danh pháp khoa học: Theaceae)

Tính vị: Tính hàn, có vị chát, ngọt, đắng, hơi chua, không độc.

Quy kinh: Quy vào kinh Can và Tâm.

Đặc điểm

Cây chè xanh là loài thực vật thân nhỡ, cao từ 5 – 6m, một số cây có thể phát triển đến 10m. Cây mọc thành bụi, phân nhánh nhiều, thân và cành có màu nâu, một số cành non có màu xanh lục.

Lá mọc so le, phiến lá hình trứng, mặt lá nhẵn, mép nguyên hoặc có răng cưa nhẹ.

Hoa mọc ở kẽ lá, cánh hoa màu trắng, nhị vàng và có mùi thơm thanh mát.

Quả nang, có 3 ngăn.

Phân bố

Cây chè xanh được phân bố nhiều ở các quốc gia Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản.

Ở nước ta, cây chè xanh được trồng nhiều ở các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Lâm Đồng...

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Lá, ngọn của cây chè xanh được dùng để làm thức uống và dùng trong một số bài thuốc chữa bệnh.

Thu hái - chế biến: Lá và ngọn chè non được thu hái, rửa sạch hoặc đem sao khô rồi đem sắc uống.

Ngoài ra, chè xanh còn được bào chế bằng cách đem sắc với cam thảo và nước trong 30 phút. Sau đó lọc nước, giữ bã và thêm 1 ít nước vào đun trong 30 phút, tiếp tục lọc lấy nước và hòa hai thứ nước lại. Đem nước đun với lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 100ml, thêm natri benzoate 0.3g/ nipagin 0.03g vào để bảo quản. Mỗi lần dùng 5 – 10ml, ngày dùng 4 lần.

Bảo quản: Nơi khô ráo và thoáng mát.

Công dụng của cây chè xanh

Theo Y học cổ truyền: Cây chè xanh có công dụng lợi tiểu, định thần, thanh nhiệt, giải khát, tiêu cơm, làm mát cơ thể; hỗ trợ điều trị: tâm trí rối loạn, người nóng, tả lỵ, mụn nhọt, chóng mặt, ăn không tiêu...

Theo Y học hiện đại: Chè xanh giúp cầm tiêu chảy, giảm nguy cơ ung thư, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ gan, kiểm soát huyết áp,...

Một số công dụng tuyệt vời từ cây chè xanh
Chè xanh giúp cầm tiêu chảy, giảm nguy cơ ung thư, chống lão hóa,...

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây chè xanh

Hỗ trợ điều trị đầy bụng và ăn không tiêu

Dùng: Đường đỏ, bột sơn trà (sao) và lá chè tươi mỗi vị 10g.

Đem các nguyên liệu hãm với nước sôi trong vòng 10 phút và dùng uống khi nước còn ấm. Thực hiện liên tục trong 3 – 5 ngày.

Chữa vết bỏng nhẹ

Dùn: Một nắm lá chè tươi.

Đem rửa sạch lá, sắc đặc, để nguội và dùng để ngâm vết bỏng trong 10 – 15 phút. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày để giúp liền da non và làm dịu tình trạng đau nhức.

Chữa da bị nứt nẻ

Dùng: Một ít búp hoặc lá chè xanh tươi.

Nhai nát và đắp lên vùng da nứt nẻ, sau đó dùng vải băng lại và rửa sạch vào sáng hôm sau.

Giảm triệu chứng cảm sốt, đau họng, ho có đờm vàng

Dùng: 1g muối ăn và 3g lá chè.

Hãm với nước sôi, dùng 4 – 6 lần/ ngày.

Giảm triệu chứng cảm sốt, đau họng, ho có đờm vàng
Giảm triệu chứng cảm sốt, đau họng, ho có đờm vàng

Hỗ trợ điều trị cảm sốt kèm ho có đờm trắng

Dùng: 1 lát gừng tươi và 3g lá chè.

Đem hãm với nước sôi, uống khi nước còn ấm.

Chữa nước ăn chân

Dùng: 60g phèn chua và 400g lá chè xanh già.

Sắc đặc, rửa sạch chân và thoa nước sắc lên vùng da bị lở ngứa. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Chữa nhiệt miệng

Dùng: Lá chè tươi một lượng vừa đủ.

Đun lấy nước súc miệng thường xuyên.

Hỗ trợ điều trị chứng viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới

Dùng: Một nắm lá chè xanh tươi.

Đun lấy nước và dùng vệ sinh vùng kín hằng ngày.

Một số lưu ý khi dùng cây chè xanh

Tránh dùng chè xanh lúc đói bụng vì hàm lượng caffeine lớn trong chè có thể gây chóng mặt, cồn cào, hoa mắt...

Tránh dùng nước cây chè xanh ngay sau khi ăn vì chất tannin có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Hoạt chất tannin trong cây chè xanh có tác dụng cầm tiêu chảy, vì vậy người bị táo bón nên hạn chế sử dụng.

Caffeine trong lá chè xanh có tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương nhằm tăng mức độ tập trung và hoạt động của não bộ. Do đó nếu uống vào buổi tối có thể gây khó ngủ và mất ngủ.

Người bị thiếu máu, phụ nữ mang thai và người bị mất ngủ kinh niên không nên sử dụng.

* Những thông tin trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Khi muốn sử dụng chè xanh để chữa bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

H.Xuân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những công dụng từ quả nho ít người biết

Những công dụng từ quả nho ít người biết

Nho được biết đến là loại trái cây có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài để ăn, nho còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Y học cổ truyền, nếu ăn nho thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng quý cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, thải độc cơ thể,...
Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ quả bồ kết

Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ quả bồ kết

Từ xa xưa dân gian đã sử dụng quả bồ kết để gội đầu giúp mượt tóc, ngoài ra bồ kết còn được dùng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý rất tốt.
Một số công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ

Một số công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ

Cây huyết dụ được biết đến là loại cây mọc theo khóm, thường được trồng để làm cảnh, trang trí nội thất,... Tuy nhiên trong Đông y, đây còn một loại dược liệu quý với tác dụng cầm máu, bổ huyết,… hiệu quả.
Cây lá gai - Vị thuốc dân dã quen thuộc trong Đông y

Cây lá gai - Vị thuốc dân dã quen thuộc trong Đông y

Cây lá gai là loại cây quen thuộc, dễ trồng, thường được sử dụng để làm các loại bánh. Tuy nhiên trong Đông y, cây lá gai còn là vị thuốc có khả năng an thai, lợi tiểu, an thần, cầm máu… rất hiệu quả.
Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây núc nác

Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây núc nác

Núc nác được xem như một vị thuốc trong Đông y, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm da, dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa…
Bài thuốc quý từ cây ráy gai

Bài thuốc quý từ cây ráy gai

Cây ráy gai trong Đông y được coi là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt như: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, bình suyễn... Ngoài ra, còn hỗ trợ điều trị suy gan, vàng da do viêm gan, tê buốt chân tay, đau lưng, mỏi gối…
Củ mài - Vị thuốc quý trong Đông y

Củ mài - Vị thuốc quý trong Đông y

Từ lâu, củ mài đã được biết đến là một vị thuốc được dùng phổ biến trong Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh như: Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, bồi bổ ngũ tạng, các bệnh về xương khớp,…
Một số bài thuốc dân gian từ cây xà sàng tử

Một số bài thuốc dân gian từ cây xà sàng tử

Xà sàng tử chắc hẳn còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong Đông y, đây lại là một trong những thảo dược vàng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, sát trùng, bổ thận, tráng dương.
Một số công dụng chữa bệnh từ cây rau rút

Một số công dụng chữa bệnh từ cây rau rút

Rau rút là loại thực vật rất được người dân miền Bắc ưa chuộng. Ngoài ra, rau rút còn được sử dụng như một vị thuốc trong đông y.
Một số bài thuốc dân gian đơn giản từ quả mướp đắng

Một số bài thuốc dân gian đơn giản từ quả mướp đắng

Từ lâu quả mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc đối với mỗi bữa ăn của người dân Việt, nhưng rất ít người biết mướp đắng còn là vị thuốc chữa ho, viêm họng rất hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động