Ớt Charapita là loại gia vị đắt đỏ bậc nhất trên thế giới |
Ớt Aji charapita là loại ớt có nguồn gốc từ Peru, mọc dại. Cây ớt cao khoảng 40-55cm, cho ra quả sau 90 ngày. Quả ớt charapita có màu đỏ hoặc vàng, to bằng hạt đậu nhưng độ cay lên tới 50.000 độ cay Slolville. Nhiều người hay ví von rằng loại ớt này có thể cay đến "thủng lưỡi". Do đó, ít ai sử dụng ớt này để ăn tươi mà thường ăn dưới dạng bột, cho vào các món ăn.
Do chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe nên tại một số quốc gia trên thế giới, giống ớt này được bán với giá lên tới 1.000USD, tương đương 25 triệu đồng/kg quả khô. Thậm chí, có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita còn chạm mốc 1.700USD, hơn 40 triệu đồng/kg.
Hiện tại, ớt Aji Charapita được trồng khá nhiều tại Việt Nam, được trồng nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Sơn La,...Những người dân trồng loại ớt này cho biết loại ớt này cho quả quanh năm, mỗi cây có thể thu hoạch được 4-5kg quả mỗi năm với giá lên đến hàng triệu đồng mỗi kg nên mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.
Anh Tân thu hoạch ớt bán cho người sành ăn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM |
Năm 2017, khi đang là du học sinh tại Nhật, anh Lê Sỹ Tân, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được người quen giới thiệu về giống ớt Aji Charapita, hay còn gọi là ớt Peru. Qua tìm hiểu, anh Tân nhận thấy giống ớt này mang lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường Việt Nam còn khan hiếm nên đã có ý tưởng mang về trồng.
Dám nghĩ dám làm, năm 2018 anh Tân trở về địa phương kết hợp cùng với anh Trương Văn Thủy, trú tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng trang trại rộng 1ha tại thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân để trồng giống ớt Peru.
Thời gian đầu ớt phát triển tốt, sau 8 tháng trồng cây ra hoa và đậu quả nhiều khiến anh Tân rất phấn khởi. Tuy nhiên, niềm vui chưa được trọn vẹn khi thời gian sau đó vườn ớt chết hoàn toàn mà không rõ lý do. Tình trạng như vậy kéo dài khoảng 2 năm khiến chủ vườn thiệt hại hơn 200 triệu đồng.
Trương Văn Thủy, cho biết: "Khu đất này của gia đình chúng tôi trước đây để trồng keo, tuy nhiên không hiệu quả nên tôi đã cùng với anh Tân phá bỏ để trồng ớt Peru.
Thời gian đầu do kinh nghiệm, kỹ thuật trồng chưa có nên thất bại, nhưng sau khi hiểu rõ về chúng thì nó đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Trung bình một cây ớt Peru trưởng thành có năng suất 4-5kg/năm, được thương lái mua với giá 1 triệu đồng/kg".
"Giống ớt Peru là loại cây dễ trồng, ít bệnh tật và mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, giai cây 8 tháng tuổi trở đi cây sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để ra hoa và đậu quả; thời điểm này mình cần phải bón nhiều phân hữu cơ cho cây. Nếu thiếu chất, cây sẽ dần rụng lá và chết đi" – anh Tân bật mí.
Mỗi năm vườn ớt Peru đạt năng suất khoảng 400 kg, với giá bán hiện tại là 1 triệu đồng/kg, nhà vườn sẽ bỏ túi hơn 300 triệu đồng, sau khi từ chi phí. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Tân và anh Thủy còn tạo công việc cho 5 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng.
Anh Đậu Văn Cường đã di thực, phát triển được hơn 10.000 cây ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru. Ảnh: Phan Tuấn |
Cũng chọn giống ớt Aji Charapita để làm giàu, anh Đậu Văn Cường, ở thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, đã phát triển thành công giống ớt này ở địa phương với số lượng hơn 10.000 cây.
Theo anh Cường, giá ớt Aji Charapita quá đắt đỏ, là món hàng xa xỉ mà nhiều người dân bình thường ở Việt Nam khó lòng được thưởng thức. Với truyền thống là con nhà nòi làm nông dân, kết hợp với những kiến thức chuyên môn của một cử nhân chuyên ngành nông lâm nghiệp nên anh Cường đã quyết tâm nghiên cứu cách di thực loại ớt đắt đỏ bậc nhất thế giới này về trồng ở Đắk Nông.
Đã nghĩ là làm, anh Cường mạnh dạn mua giống về trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ ở vườn nhà. Từ khi khảo sát, kết quả loài ớt này phát triển tốt, phù hợp với đất đai, khí hậu của Đắk Nông.
"Cây ớt khi được trồng ở Đắk Nông rất phù hợp nên đã phát triển nhanh, mạnh và cho nhiều quả. Đó là lý do tôi quyết định mở rộng vườn ớt lên 10.000 cây và lớn hơn nữa" - anh Cường khẳng định.
Với những thành công ngoài mong đợi này, hiện tại, anh Cường đang nỗ lực xây dựng thương hiệu ớt Aji Charapita Châu Giang tại Đắk Nông. Theo anh Cường, để chiếm được lòng tin của khách hàng, anh đã chú trọng quy trình sát xuất sạch, bài bản từ khâu chọn giống, làm đất, chăm sóc, thu hoạch… bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu.
Do ớt Aji Charapita của anh Cường có chất lượng tốt nên các công ty ở Dubai đang tìm hiểu, xây dựng mối liên kết, tiêu thụ mặt hàng này vào lãnh thổ của mình.
"Do việc phát triển loại ớt này mới chỉ bước đầu nên mỗi năm tôi cung ứng cho thị trường khoảng 500kg với mức giá khoảng 5 triệu đồng/kg ớt tươi. Sắp tới, tôi sẽ quyết tâm sẽ mở rộng diện tích để xây dựng mối liên kết xuất khẩu bền vững, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động trong gia đình, địa phương"- anh Cường khẳng định.