Lại thiếu nhân công, hồ tiêu "chật vật" vào vụ thu

Vài trở lại đây tại các vùng trọng điểm thường xuyên xảy ra tình trạng giá hồ tiêu xuống thấp, chi phí đầu tư chăm sóc, thuê nhân công ngày càng tăng cao, thiếu nhân công trong vụ thu hái.
Giá hồ tiêu hôm nay 23/2: Đồng loạt tăng Giá hồ tiêu hôm nay 22/2: Nhích nhẹ 500 đồng/kg Giá hồ tiêu hôm nay 21/2: Không có nhiều biến động

Sản lượng "xuống dốc"

Thời điểm hiện tại, Việt Nam đang vào vụ thu hoạch mùa hồ tiêu mới - loại nông sản từng được ví là "vàng đen" với kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Ước tính sản lượng vụ này đạt khoảng 180.000 tấn, giảm gần 30% so với vụ trước. Tỉnh Gia Lai - nơi vốn được cho là thủ phủ của hồ tiêu Việt Nam, sản lượng ước tính có thể sụt giảm tới 60%. Đây là vụ mùa có sản lượng thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã tổ chức đợt khảo sát trên diện rộng về tình hình sản xuất hồ tiêu niên vụ 2020/2021 tại các tỉnh trồng tiêu trọng điểm: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai.

Lại thiếu nhân công, hồ tiêu
Lại thiếu nhân công, hồ tiêu "chật vật" vào vụ thu

Kết quả đợt khảo sát cho thấy, sản lượng hồ tiêu vụ 2020/2021 có thể giảm mạnh ở nhiều địa phương. Ở Gia Lai, các huyện Chư Sê, Đắk Đoa, Mang Yang đều ghi nhận diện tích thu hoạch sụt giảm mạnh khoảng 50% so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2017.

Cũng theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, sản lượng hồ tiêu tại tỉnh Đồng Nai có thể giảm 25%, trong khi các vùng trồng tiêu chất lượng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thể bị giảm 20% trong niên vụ 2020/2021.

Thiếu hụt nhân công

Theo các hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm nay giá tiêu có cải thiện. Thương lái đang thu mua tiêu ở mức 50-53 nghìn đồng/kg, cao hơn gần 10 nghìn đồng so với vụ năm ngoái. Tuy nhiên, do sản lượng thấp, chí phí đầu tư cao nên không ít người trồng tiêu rơi vào cảnh thua lỗ, chủ yếu lấy công làm lãi.

Lại thiếu nhân công, hồ tiêu
Thiếu nhân công trầm trọng trong vụ hái tiêu

Đáng nói, khó khăn nhất hiện nay của người trồng tiêu không chỉ là giá thành thấp, mà lao động thu hoạch tiêu cũng rất khan hiếm. Được biết, hiện các nhà vườn đang thuê công thu hoạch với giá từ 230-250 nghìn đồng/người/ngày. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân công thu hoạch cũng không dễ dàng.

Thực tế, vài năm trở lại đây khi giá hồ tiêu xuống thấp, chi phí đầu tư chăm sóc, thuê nhân công ngày càng tăng cao, không mang lại hiệu quả kinh tế buộc nhiều nông dân phải chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ cấp bách

Chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ cấp bách

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để khẳng định uy tín của nghề cá Việt Nam.
Bắc Kạn: Phát triển chuỗi giá trị cây trồng địa phương

Bắc Kạn: Phát triển chuỗi giá trị cây trồng địa phương

Trên cơ sở các cây trồng thế mạnh của địa phương, tỉnh Bắc Kạn đã có kế hoạch đầu tư chiến lược phát triển chuỗi giá trị cây dong riềng và cây gừng bền vững, ổn định và lâu dài.
Hà Nội phát triển cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội phát triển cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao

Năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu chăm sóc, cải tạo hơn 1.000ha cây ăn quả hiện có thông qua kỹ thuật mới và trồng mới khoảng 500ha cây ăn quả các loại.
Khoai lang Đồng Tháp - sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

Khoai lang Đồng Tháp - sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

Hiện huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đang từng bước sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP cho các sản phẩm chế biến từ khoai lang.
Sau rau củ, Hải Dương muốn kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh

Sau rau củ, Hải Dương muốn kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh

Sở NN&PTNT Hải Dương cùng một số sở, ngành liên quan, thành phố Chí Linh đã kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh với các đơn vị cung cấp sản phẩm đầu vào các tỉnh, thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động