Hà Nội chuẩn bị 194.000 tỷ đồng hàng hóa đáp ứng nhu cầu chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội và hàng loạt bệnh viện phải cách ly y tế, dừng tiếp nhận bệnh nhân, các kịch bản ứng phó đã được sẵn sàng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng.
Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Thị trường hàng hóa: Dồi dào, giá ổn định

Ngày 7/5, ngành Công Thương Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra tình hình cung ứng và tiêu thụ hàng hoá trên địa bàn thành phố. Hiện 17 mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, với tổng trị giá 194.000 tỷ đồng đã được Hà Nội chuẩn bị để đảm bảo đủ nguồn cung hàng hoá, phục vụ người dân theo các kịch bản phòng dịch cao nhất.

Trái với những thông tin nguồn cung hàng khan hiếm, tại các chợ truyền thống mặt hàng thực phẩm, rau xanh và hàng hoá nhu yếu phẩm vẫn được bày bán rất nhiều. Theo các tiểu thương, những ngày này việc buôn bán khá chậm, hàng nhiều và giá cả đang có xu hướng giảm.

Hà Nội chuẩn bị 194.000 tỷ đồng hàng hóa đáp ứng nhu cầu chống dịch COVID-19
Hà Nội chuẩn bị 194.000 tỷ đồng hàng hóa đáp ứng nhu cầu chống dịch COVID-19

Bà Nguyễn Thị Mai Liên - Tiểu thương Chợ Đồng Xa, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Nhu yếu phẩm, thực phẩm không thiếu thốn gì cả, thậm chí là bây giờ các nhà hàng do dịch bệnh nên họ phải đóng cửa hết, lương thực, thực phẩm giờ còn dư thừa và giá cả còn mềm hơn".

Như vậy, có thể thấy là hàng hoá, nhu yếu phẩm hiện rất đầy đủ, người mua hàng không còn tâm lý gom hàng và thành phố Hà Nội cam kết đảm bảo đủ nguồn cung về nhu yếu phẩm cho người dân phòng dịch.

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, hiện toàn thành phố có gần 150 siêu thị, 128 chuỗi cung ứng thực phẩm, hơn 450 chợ và hơn 1.000 điểm bán hàng bình ổn. Lượng hàng hoá, nhu yếu phẩm để phục vụ nhân dân đã được lên kịch bản ứng phó từ trước, kể cả khi dịch bùng phát ở cấp độ cao nhất.

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: "Cho đến thời điểm này thành phố Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hoá lớn, phục vụ nhu cầu chống dịch cho người dân trên địa bàn.

Với lượng hàng hoá thiết yếu trong tháng dịch tăng gấp 3 lần so với tháng thường. Dự kiến lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng dự trữ một lượng hàng hoá gần 30.000 tỷ đồng để sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố ở khu vực lân cận nếu dịch bệnh phức tạp xảy ra".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, căn cứ theo mức độ lây lan của dịch đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 (từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên): 313,78 tỷ đồng; cấp độ 2 (từ 1.000 - 3.000 trường hợp mắc): 1048,71 tỷ đồng; cấp độ 3 (từ trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc): 5359,05 tỷ đồng.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, thành phố Hà Nội cũng đề nghị người dân yên tâm, không nên dự trữ hàng hóa khi có dịch xảy ra, cũng như tăng cường hình thức mua sắm online để tránh gây tập trung đông người.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố tăng cường quản lý, giám sát việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn, tránh đầu cơ, thổi giá.

Đại diện các nhà phân phối và các chợ trên địa bàn Thủ đô cho biết, đã tăng gấp đôi lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường. Hàng thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân rất đầy đủ, không có hiện tượng khan hàng "sốt" giá, gây bất ổn thị trường.

Sức mua ổn định, giá các loại hàng hóa cũng không tăng so với trước khi phát hiện trường hợp dương tính với dịch COVID-19. Bên cạnh đó, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hóa, tích trữ nhu yếu phẩm do lo sợ dịch bệnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tối ngày 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, yêu cầu chính quyền địa phương vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, lực lượng chức năng trên địa bàn TP cũng phải tăng cường công tác quản lý, tránh đầu cơ, thổi giá. Kiểm tra, kiểm soát hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả hàng nhái, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá gạo hôm nay 25/6: Giảm nhẹ

Giá gạo hôm nay 25/6: Giảm nhẹ

Giá gạo hôm nay 25/6, ghi nhận các loại gạo nguyên liệu lại có phiên điều chỉnh giảm sau phiên chững giá hôm qua.
Giá xăng dầu hôm nay 25/6: Chiều hướng đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 25/6: Chiều hướng đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 25/6 có chiều hướng đi xuống chủ yếu do lo ngại nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu với sự xuất hiện của biến thể Delta.
Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay 25/6 xu hướng tăng nhẹ. Nguồn cung phụ thuộc theo yếu tố mùa vụ và nhu cầu tiêu thụ chậm lại tại Trung Quốc được cho là yếu tố chính khiến giá cao su đi xuống trong hơn 1 tháng qua.
Giá sắt thép hôm nay 24/6: Tiếp tục tăng

Giá sắt thép hôm nay 24/6: Tiếp tục tăng

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 60 nhân dân tệ lên mức 4.961 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).
Giá rau củ quả hôm nay 24/6: Không ngừng được ưu đãi

Giá rau củ quả hôm nay 24/6: Không ngừng được ưu đãi

Giá cả thị trường hôm nay ngày 24/6 ghi nhận, Co.opmart, LOTTE Mart Vietnam, Big C lên kệ khuyến mãi nhiều mặt hàng rau củ quả. Ngoài ra, các loại đồ ăn vặt...cũng được giảm giá.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động