Giá tiêu tăng cao: Nhóm nào hưởng lợi và nhóm nào chịu thiệt?

Giá tiêu hôm nay giảm 500 -1.000 đồng/kg ở các vùng trọng điểm so với ngày hôm qua, ghi nhận mức giá cao nhất tại 143.500 đồng, dao động ở vùng giá 142.000 – 143.500 đồng/kg.
Chuyên gia: Giá hồ tiêu không chỉ lên mức 300.000 – 400.000 đồng/kg mà có khi còn lên nữa Chuyên gia lạc quan dự đoán chu kỳ tăng giá của hồ tiêu còn kéo dài Dự báo chu kỳ tăng giá tiêu sẽ tiếp tục kéo dài
Giá tiêu hôm nay giảm 500 -1.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay giảm 500 -1.000 đồng/kg.

Cụ thể, ở khu vực Tây Nguyên, giá tiêu hôm nay tại Đắk Lắk giảm nhẹ 500 đồng/kg, xuống còn 143.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Gia Lai giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, xuống còn 143.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Đắk Nông cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, xuống còn 143.000 đồng/kg

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu hôm nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai cũng giảm 1.000 đồng/kg, xuống còn 142.000 đồng/kg.

Tương tự, giá tiêu hôm nay tại Bình Phước cũng giảm 1.000 đồng/kg, xuống còn 142.000 đồng/kg.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC niêm yết giá tiêu đen Lampung của Indonesia duy trì ở mức đạt 7.511 USD/tấn, giá tiêu trắng Muntok ở mức 8.844 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil giữ ở mức 6.450 USD/tấn. Giá tiêu đen ASTA của Malaysia tiếp tục đứng vững ở mức 8.500 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA của nước này đạt 10.400 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 6.100 USD/tấn với loại 500 g/l , tăng 4,92%; loại 550 g/l mức 6.500 USD/tấn, tăng 4,62%; giá tiêu trắng ở mức 8.800 USD/tấn, tăng 3,41%.

Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường hạt tiêu và gia vị thế giới

Giá tiêu tăng cao: Nhóm nào hưởng lợi và nhóm nào chịu thiệt?
Những ngày gần đây, giá tiêu đã quay trở lại đà tăng sau khoảng 2 tháng điều chỉnh giảm.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT cho biết, thời điểm này, Hiệp hội Hạt tiêu và Cây gia vị Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng ngành hàng, đặc biệt là vấn đề điều hành, cân đối quy mô sản xuất và thương mại.

Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường hạt tiêu và gia vị thế giới. Để định hướng được ngành hàng này, Bộ NN&PTNT đang cùng với Hiệp hội Hạt tiêu và Cây gia vị Việt Nam xây dựng đa dạng quy chuẩn và thực hiện chứng nhận cho sản phẩm liên quan đến hạt tiêu. Qua đó, giúp ngành hàng này tiếp tục phát triển ổn định.

Những ngày gần đây, giá tiêu đã quay trở lại đà tăng sau khoảng 2 tháng điều chỉnh giảm. Tính đến ngày 28/8, giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 143.000-144.000 đồng/kg, phục hồi từ mức đáy hai tháng thiết lập hồi giữa tháng 8 là 137.000 đồng/kg.

Giá tiêu tăng cao sẽ có ảnh hưởng hai mặt, một nhóm hưởng lợi và một nhóm chịu thiệt. Theo ông Hồ Trí Nhuận - Giám đốc Công ty Gohan, khách hàng nhập khẩu là người được hưởng lợi nhiều nhất trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu chịu thiệt hại lớn.

“Thời điểm tháng 5, 6, lượng hàng xuất khẩu tăng đột biến. Đây cũng là lúc giá tiêu đạt đỉnh 170.000 - 180.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá xuất khẩu chỉ khoảng 100.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp buộc phải mua giá cao, bán giá thấp. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu bán với giá 140.000 đồng/kg ở nước sở tại.” - ông Nhuận chia sẻ.

Nguyên nhân của tình trạng này không chỉ đến từ nguồn cung suy giảm (ảnh hưởng bởi thời tiết và xu hướng chuyển đổi cây trồng của người dân), mà còn bắt nguồn từ giới đầu cơ.

Theo ông Nhuận, nhiều người “ôm” tiêu từ đầu năm và đã chốt lời nhưng sau đó, họ lại mua với giá đỉnh. Tổng thể thị trường, người lỗ nhiều hơn người có lời. Người có lời thì chỉ khoảng 5.000 đồng/kg nhưng người lỗ thì lên tới 30.000 - 40.000 đồng/kg.

“Thị trường biến động quá sốc, không đơn giản là vì cung - cầu mà còn do đầu cơ. Tình trạng đầu cơ năm nay quá khủng khiếp. Những doanh nghiệp lớn top đầu cũng phải chịu đau thương khá nặng.” - ông Nhuận nói.

Cùng quan điểm, ông Lê Đức Huy - Tổng Giám đốc Simexco Đắk Lắk cũng cho rằng, áp lực của doanh nghiệp hiện nay đang rất lớn.

“Giá xuất khẩu trung bình của doanh nghiệp thấp hơn so với giá thu mua từ thị trường trong nước. Tuy nhiên, nông dân lúc nào cũng nghĩ doanh nghiệp lãi lớn. Thực tế, với bối cảnh thị trường biến động mạnh hiện tại, doanh nghiệp nào cũng phải cố gắng để duy trì tồn tại chứ đừng nói là phát triển.” - ông Huy nhấn mạnh.

Thế giới tăng mua, giá tiêu Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh Thế giới tăng mua, giá tiêu Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh
Giá tiêu trong nước giữ ổn định sau 5 ngày tăng mạnh Giá tiêu trong nước giữ ổn định sau 5 ngày tăng mạnh
Chuyên gia: Giá hồ tiêu không chỉ lên mức 300.000 – 400.000 đồng/kg mà có khi còn lên nữa Chuyên gia: Giá hồ tiêu không chỉ lên mức 300.000 – 400.000 đồng/kg mà có khi còn lên nữa
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê giảm kỷ lục trong bối cảnh leo thang thương chiến

Giá cà phê giảm kỷ lục trong bối cảnh leo thang thương chiến

Giá cà phê trong nước hôm nay 9/4/2025 tại khu vực Tây Nguyên có mức giảm kỷ lục so với hôm qua, dao động trong khoảng 118.000 - 120.000 đồng/kg.
Trung Quốc tiêu thụ mạnh, giá ớt tăng gấp 10 lần năm ngoái

Trung Quốc tiêu thụ mạnh, giá ớt tăng gấp 10 lần năm ngoái

Gần một tháng qua, nông dân trồng ớt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vui mừng khi bước vào mùa thu hoạch giá ớt tăng gấp 10 lần năm ngoái. Nếu như năm ngoái, giá ớt chỉ 7.000 đồng/kg, thì năm nay tăng lên 70.000 đồng/kg.
Giá vàng mất mốc 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng mất mốc 100 triệu đồng/lượng

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm mạnh còn 2.963 USD một ounce. Trong nước, giá vàng đồng loạt giảm giá sau kỳ nghỉ lễ, mất mốc 100 triệu đồng/lượng.
Giá cà phê tiếp tục lao dốc bởi đòn thuế quan của Mỹ

Giá cà phê tiếp tục lao dốc bởi đòn thuế quan của Mỹ

Cơn bão thuế quan của Mỹ đang khiến giá cà phê bốc hơi khủng khiếp. Giá cà phê thế giới chính thức rời khỏi mốc 5.000 USD. Trong khi đó, giá cà phê trong nước giao dịch trong khoảng 126.000 - 127.200 đồng/kg.
Giá heo hơi tiếp tục xu hướng tích cực

Giá heo hơi tiếp tục xu hướng tích cực

Giá heo hơi hôm nay 8/4, tiếp tục xu hướng tích cực, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Nam. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc đang được mua bán trong khoảng 67.000 - 73.000 đồng/kg.
Sầu riêng mất "ngôi vương" xuất khẩu, đâu là nguyên nhân?

Sầu riêng mất "ngôi vương" xuất khẩu, đâu là nguyên nhân?

Hai tháng đầu năm 2025, giá trị xuất khẩu sầu riêng chỉ đạt gần 52,7 triệu USD, giảm tới 69% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân là do các quy định kiểm soát chặt chẽ từ Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu khác.
Các chuyên gia bớt lạc quan về giá vàng tuần này

Các chuyên gia bớt lạc quan về giá vàng tuần này

Sau khi trượt mạnh 69 USD/ounce, giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh trở lại. Trong khi đó, giá vàng trong nước ổn định so với cuối tuần trước.
Thuế quan của Mỹ khiến giá tiêu đồng loạt giảm

Thuế quan của Mỹ khiến giá tiêu đồng loạt giảm

Giá tiêu trong nước không thay đổi so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 153,000 - 155,000 đồng/kg. Thuế quan của Mỹ khiến giá tiêu đồng loạt giảm mạnh trong tuần qua.
Đà giảm giá heo hơi có thể kết thúc trong tuần này?

Đà giảm giá heo hơi có thể kết thúc trong tuần này?

Giá heo hơi hôm nay 7/4, ghi nhận đi lên tại cả ba miền, dự báo đà giảm có thể kết thúc trong tuần này. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc đang được mua bán trong khoảng 66.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá cà phê đang ở mức thấp nhất trong 3 tháng qua

Giá cà phê đang ở mức thấp nhất trong 3 tháng qua

Giá cà phê trong nước và thế giới giảm rất mạnh trong tuần qua, hiện đang ở mức thấp nhất trong 3 tháng kể từ tháng 1/2025.
Giá heo hơi bật tăng tại nhiều địa phương

Giá heo hơi bật tăng tại nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay 6/4, đồng loạt tăng và lấy lại đà phục hồi tại nhiều tỉnh miền Bắc. Theo khảo sát, heo hơi trên toàn quốc đang được mua bán trong khoảng 67.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá vàng lao dốc, lùi về 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng lao dốc, lùi về 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc mạnh theo giá thế giới về quanh mốc 100 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư vàng thời điểm này cần hết sức thận trọng.
Giá tiêu giảm kỷ lục từ 6.000 đến 6.500 đồng/kg

Giá tiêu giảm kỷ lục từ 6.000 đến 6.500 đồng/kg

Giá tiêu trong nước có mức giảm kỷ lục từ 6.000 đến 6.500 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 150.500 – 152.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi tăng giảm không đồng nhất

Thị trường heo hơi tăng giảm không đồng nhất

Giá heo hơi hôm nay 5/4 tiếp tục điều chỉnh trái chiều. Theo khảo sát, heo hơi tại ba miền đang được mua bán trong khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Đến lượt thị trường cà phê chao đảo vì thuế đối ứng của Mỹ

Đến lượt thị trường cà phê chao đảo vì thuế đối ứng của Mỹ

Trong nước, giá cà phê giảm rất mạnh từ 2.300 đến 2.500 đồng/kg, hiện giao dịch trong khoảng 130.200 - 131.200 đồng/kg. Trên thế giới, thị trường cà phê có một phiên chao đảo do lo ngại các mức thuế đối ứng của Mỹ đối với các nước xuất khẩu cà phê hàng đầu.
Ông Trump nêu điều kiện đàm phán để giảm thuế đối ứng

Ông Trump nêu điều kiện đàm phán để giảm thuế đối ứng

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng giảm thuế đối ứng nếu các quốc gia có thể đưa ra một điều gì đó “thật sự phi thường” có lợi cho Mỹ.
Những hàng hoá nào của Việt Nam không phải chịu thuế đối ứng?

Những hàng hoá nào của Việt Nam không phải chịu thuế đối ứng?

Một số hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ không phải chịu mức thuế đối ứng 46% là thép, nhôm, đồng, ô tô, chất bán dẫn, dược phẩm, vàng...
Giá vàng rớt khỏi mốc 102 triệu đồng/lượng

Giá vàng rớt khỏi mốc 102 triệu đồng/lượng

Sáng nay 4/4, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố chính sách thuế đối ứng với nhiều quốc gia ở mức cao vượt ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Thị trường heo hơi tiếp tục biến động trái chiều

Thị trường heo hơi tiếp tục biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 4/4, tiếp tục biến động, với sự tăng nhẹ tại miền Bắc và miền Trung, giảm nhẹ tại miền Nam. Theo khảo sát, heo hơi tại ba miền đang được mua bán trong khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá cà phê diễn biến kịch tính trên sàn

Giá cà phê diễn biến kịch tính trên sàn

Giá cà phê trong nước nằm ở mức 132.500 - 133.600 đồng/kg. Mức thuế đối ứng 46% đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam có thể làm gián đoạn dòng chảy cà phê robusta và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Giá tiêu ổn định sau khi Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam

Giá tiêu ổn định sau khi Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam

Thị trường tiêu trong nước hôm nay 4/4 ổn định, ít biến động, đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện giá tiêu thu mua trung bình tại các địa bàn trọng điểm dao động quanh mốc 157.000 – 158.000.
Giá xăng RON 95 tăng lên gần 21.000 đồng/lít

Giá xăng RON 95 tăng lên gần 21.000 đồng/lít

Giá xăng RON 95 tăng gần 500 đồng/lít lên sát 21.000 đồng/lít. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, giá xăng dầu tăng.
Bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 37kg thịt heo/năm

Bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 37kg thịt heo/năm

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), tiêu thụ thịt heo của Việt Nam có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Năm 2023 khoảng 33,8 kg/người/năm. Năm 2024 ước đạt 37,04 kg/người/năm. Việt Nam đứng thứ 4 trong top 10 nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới.
Giá vàng tăng dựng đứng sau tuyên bố áp thuế đối ứng của ông Trump

Giá vàng tăng dựng đứng sau tuyên bố áp thuế đối ứng của ông Trump

Sáng nay 3/4, giá vàng trong nước và thế giới lập kỷ lục chưa từng có sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế đối ứng gây sốc cho thị trường.
Giá heo hơi tăng giảm trái chiều tại ba miền

Giá heo hơi tăng giảm trái chiều tại ba miền

Giá heo hơi hôm nay 3/4, bất ngờ tăng trở lại tại nhiều tỉnh miền Bắc sau chuỗi ngày giảm sâu, trong khi miền Nam tiếp tục đà giảm nhẹ. Theo khảo sát, heo hơi tại ba miền đang được mua bán trong khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động