Giá tiêu sẽ khó xuống dưới mức 140.000 đồng/kg?

Mặt bằng giá tiêu trong nước hôm nay 20/6 hiện ở quanh mốc 157.000 đồng/kg. Nhiều chuyên gia cho rằng giá sẽ khó xuống dưới ngưỡng 140.000 đồng/kg.
Giá tiêu bật tăng trở lại sau cú giảm “sốc” ngày hôm qua Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu? Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm
Giá tiêu sẽ khó xuống dưới mức 140.000 đồng/kg.
Giá tiêu sẽ khó xuống dưới mức 140.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay chịu áp lực giảm nhẹ sau khi biến động trái chiều giữa các địa phương trong hôm qua.

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 160.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 160.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 156.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 156.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 156.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 155.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu trong ngày 19/6 (theo giờ địa phương) đã có biến động tại hầu hết các loại.

Cụ thể, giá tiêu đen Lampung của Indonesia tăng 21,7% đạt 7.814 USD/tấn; giá tiêu trắng Muntok tăng 16,3% đạt 9.744 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil giảm 3,8% còn 7.600 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA của Malaysia tăng tới 34,67% đạt 7.500 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA của nước này cũng tăng 17,05% đạt 8.800 USD/tấn.

Giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l giữ ổn định ở mức 7.800 USD/tấn; loại 550 gr/l tăng đạt 8.000 USD/tấn. Trong khi đó, giá tiêu trắng đạt 12.000 USD/tấn.

Tiêu giảm giá là do thời gian qua tăng quá sốc?

Giá tiêu sẽ khó xuống dưới mức 140.000 đồng/kg?
Giá tiêu vừa trải qua đợt biến động mạnh.

Giá tiêu vừa trải qua đợt biến động mạnh, đột ngột và diễn ra nhanh. Sau khi cán mốc 180.000 đồng/kg - cao nhất 8 năm qua vào ngày 12/6 thì giảm chỉ còn quanh mức 155.000 đồng/kg vào ngày hôm sau 13/6, tương đương việc giảm gần 14%. Sau đó giá tiêu đã phục hồi nhẹ cho đến ngày hôm nay.

Nhận định về diễn biến thị trường những ngày vừa qua, ông Lê Đức Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk (Simexco), cho rằng cú giảm vừa rồi là do thời gian qua giá tiêu tăng quá sốc lên mốc 180.000 đồng/kg và cần có một sự điều chỉnh xuống. Simexco hiện là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tiêu lớn nhất Việt Nam.

“Thực tế khi giá đạt 180.000 đồng/kg, người mua gần như đứng ngoài. Do đó, việc điều chỉnh giá xuống 160.000 đồng/kg là điều hợp lý”, ông Lê Đức Huy nói. Tuy nhiên, theo ông giá tiêu khó lòng giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg vì nguồn cung hiện đang eo hẹp.

Theo dự báo của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây Gia vị Việt Nam (VPSA), sản lượng tiêu năm nay có thể ở mức 170.000 tấn, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và chạm mức thấp nhất 5 năm trở lại đây.

Trong khi đó, mới qua 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu trên 114.000 tấn, tương đương 67% sản lượng.

“Thậm chí khả năng giá tiêu giảm xuống mức 130.000 - 140.000 đồng/kg cũng là điều khó. Vụ tiêu năm nay mất mùa. Khi giá tiêu lên đạt 110.000 - 120.000 rất nhiều người đã bán ra. Do đó, nguồn cung hiện tại rất ít, có hiện tượng chậm giao hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu”, Tổng Giám đốc Simexco cho biết.

Theo ông Lê Đức Huy, những tháng tới lượng xuất khẩu có thể giảm mạnh vì hàng tồn kho chỉ còn ít. Ngoài ra, với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay cùng với diện tích trồng, nguồn cung tiêu trong năm tới cũng vẫn là một thách thức.

“Trong 4 năm qua, không có ai trồng thêm tiêu cả, do đó, diện tích bị thu hẹp kéo theo sản lượng giảm. Với tình hình khô hạn như hiện nay, việc tăng sản lượng tiêu cho năm sau cũng là thách thức lớn”, ông Lê Đức Huy nói.

PTEXIM Corp - doanh nghiệp có hơn 20 năm kinh nghiệm xuất khẩu tiêu của Việt Nam nhận định mức tồn kho của các thương lái trung gian, một mắt xích quan trọng kết nối nông dân với nhà xuất khẩu, đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đặc biệt, một số đại lý đã phải đối mặt với tình trạng khan hàng khi bán hết và không thể mua lại khi thị trường tăng nhanh. Đồng thời, chi phí vốn cho việc nhập trữ tiêu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn khiến việc mua và lưu trữ hàng tồn kho cần số vốn lớn.

PTEXIM Corp nhận định tình trạng này sẽ còn khiến giá tiêu tiếp tục tăng trong thời gian tới. Hiện giá tiêu đen tại các kho giao ngay liên tục tăng mạnh, thiết lập mặt bàng giá sàn mới.

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây
Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này? Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?
18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào? 18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá vàng SJC tiếp tục tăng, chênh lệch với thế giới còn 12 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC tiếp tục tăng, chênh lệch với thế giới còn 12 triệu đồng/lượng

Vàng miếng trong nước ngày 3/6 tiếp tục tăng nhẹ, đưa mức chênh lệch với thế giới thu hẹp còn khoảng 12 triệu đồng mỗi lượng. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và ngân hàng bị phát hiện sai phạm trong hoạt động kinh doanh, giới chuyên gia kêu gọi cải cách mạnh mẽ nhằm minh bạch và lành mạnh hóa thị trường.
6 tỷ đồng giải thưởng “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất”

6 tỷ đồng giải thưởng “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất”

Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi lớn mang tên “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất”, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 6 tỷ đồng. Chương trình áp dụng từ ngày 2/6 đến ngày 21/6/2025, dành cho khách hàng mua các dòng xe Ford Everest, Explorer, Territory, Ranger và Transit.
Tiêu thụ điện lập đỉnh giữa cao điểm nắng nóng kéo dài

Tiêu thụ điện lập đỉnh giữa cao điểm nắng nóng kéo dài

Miền Bắc và miền Trung trải qua đợt nắng gay gắt nhất từ đầu năm đến nay, khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới, vượt đỉnh năm 2024 hơn 1.700MW. Trước áp lực quá tải lưới điện, EVN khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Giá tiêu trong nước tăng nhẹ, Quảng Trị đối mặt nguy cơ thất thu

Giá tiêu trong nước tăng nhẹ, Quảng Trị đối mặt nguy cơ thất thu

Sáng 3/6, giá tiêu trong nước ghi nhận mức tăng từ 500 – 1.000 đồng/kg so với ngày hôm trước, dao động trong khoảng 145.000 – 147.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu Indonesia nhích nhẹ, trong khi giá tiêu Malaysia có xu hướng giảm.
Giá heo hơi biến động trái chiều tại ba miền

Giá heo hơi biến động trái chiều tại ba miền

Giá heo hơi hôm nay 3/6, miền Bắc tiếp tục tăng tại nhiều tỉnh. Trong khi đó, miền Nam giảm nhẹ ở một loạt địa phương. Hiện tại, heo hơi trên cả nước được giao dịch trong khoảng 68.000 - 75.000 đồng/kg.
Cà phê robusta giảm mạnh, arabica phục hồi nhẹ trong phiên đầu tuần

Cà phê robusta giảm mạnh, arabica phục hồi nhẹ trong phiên đầu tuần

Sáng 3/6, giá cà phê robusta trên sàn London giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu tháng, trong khi arabica tại New York nhích nhẹ trở lại. Thị trường đang chịu áp lực từ tồn kho tăng cao và nguồn cung dồi dào.
Tái cơ cấu thị trường – Giải pháp chiến lược cho ngành gỗ xuất khẩu 18 tỷ USD

Tái cơ cấu thị trường – Giải pháp chiến lược cho ngành gỗ xuất khẩu 18 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam hiện đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu xuất khẩu nông – lâm sản của quốc gia, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Tuy nhiên, việc quá tập trung vào một số thị trường truyền thống như Hoa Kỳ khiến ngành này dễ bị tổn thương trước các thay đổi chính sách đột ngột từ bên ngoài. Trong mục tiêu đạt 18 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2025, mở rộng và tái cơ cấu thị trường được xem là chiến lược sống còn để đảm bảo tăng trưởng ổn định và bền vững cho ngành gỗ Việt Nam.
Thực phẩm online bứt phá cùng thế hệ Z và Alpha

Thực phẩm online bứt phá cùng thế hệ Z và Alpha

Gen Z và Gen Alpha đang tạo ra làn sóng tiêu dùng mới, định hình cách mua sắm và lựa chọn thực phẩm, đồ uống trên các sàn thương mại điện tử. TikTok, Shopee và các nền tảng số trở thành công cụ tác động mạnh mẽ đến hành vi ăn uống hiện đại.
Sầu riêng Việt Nam mất đà đầu năm, kỳ vọng bứt tốc nhờ “luồng xanh”

Sầu riêng Việt Nam mất đà đầu năm, kỳ vọng bứt tốc nhờ “luồng xanh”

Sau năm 2024 bùng nổ xuất khẩu với kim ngạch gần 3 tỷ USD, sầu riêng Việt Nam đang trải qua giai đoạn chững lại trong những tháng đầu năm 2025 do siết kiểm soát chất lượng từ phía Trung Quốc và vấn đề tồn dư chất cấm. Tuy vậy, ngành hàng này vẫn được kỳ vọng bứt tốc trở lại trong thời gian tới nhờ cơ chế “luồng xanh” mới được thiết lập cùng với việc mở rộng mã số vùng trồng và đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng đông lạnh.
Giá vàng bật tăng đầu tuần, chênh lệch với thế giới tiếp tục nới rộng

Giá vàng bật tăng đầu tuần, chênh lệch với thế giới tiếp tục nới rộng

Sáng 2-6, giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới với mức tăng mạnh, kéo theo đà đi lên của giá vàng trong nước. Dù vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức rất cao, lên tới hơn 14 triệu đồng/lượng.
Giá heo hơi đà tăng trở lại, liệu giá có vượt ngưỡng mới?

Giá heo hơi đà tăng trở lại, liệu giá có vượt ngưỡng mới?

Giá heo hơi hôm nay 2/6, tăng nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, tạm chững tại miền Nam. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc được mua bán chênh lệch trong khoảng 67.000 - 76.000 đồng/kg.
Giá tiêu xuống thấp nhất kể từ đầu năm, nông dân lo thất thu

Giá tiêu xuống thấp nhất kể từ đầu năm, nông dân lo thất thu

Giá tiêu hôm nay (2/6) ghi nhận dao động trong khoảng 144.000 – 146.000 đồng/kg, giảm mạnh từ 9.500 – 12.000 đồng/kg so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ ngày 22/1 đến nay. Trong khi đó, tại Quảng Trị, nhiều vườn tiêu đang bị hư hại nghiêm trọng do bệnh và thời tiết bất lợi, khiến nông dân lo lắng.
Giá cà phê giữ ổn định, thị trường toàn cầu chịu áp lực nguồn cung

Giá cà phê giữ ổn định, thị trường toàn cầu chịu áp lực nguồn cung

Giá cà phê trong nước sáng 2/6/2025 tiếp tục duy trì ổn định trong khoảng 117.000 – 117.500 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới tiếp tục xu hướng giảm do tồn kho tăng và tiến độ thu hoạch thuận lợi tại Brazil, Indonesia.
Ra mắt Yamaha XMAX 300  – Biểu tượng mới cho phong cách di chuyển hiện đại

Ra mắt Yamaha XMAX 300 – Biểu tượng mới cho phong cách di chuyển hiện đại

Ngày 31/5/2025, tại Hà Nội, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe tay ga thể thao cao cấp XMAX 300 – thành viên mới nhất của dòng MAX Series – cùng thông điệp chiến lược “Bứt phá tiên phong – Khởi đầu xu thế”.
Giá vàng lao dốc mạnh, người mua lỗ nặng sau một tuần giao dịch

Giá vàng lao dốc mạnh, người mua lỗ nặng sau một tuần giao dịch

Thị trường vàng trong nước và thế giới đồng loạt đi xuống, kéo theo khoản lỗ đáng kể cho người mua. Giá vàng miếng SJC giảm sâu tới 3,3 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới chịu áp lực từ đồng USD tăng mạnh và diễn biến kinh tế toàn cầu. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn lạc quan vào xu hướng tăng dài hạn của kim loại quý.
Giá cà phê tiếp tục giảm sâu do nguồn cung tăng từ Brazil

Giá cà phê tiếp tục giảm sâu do nguồn cung tăng từ Brazil

Ngày 1/6/2025, giá cà phê trong nước tiếp tục giảm mạnh, dao động trong khoảng 117.000 - 117.500 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước đang chịu sức ép từ nguồn cung tăng mạnh từ Brazil và diễn biến bất ổn của thị trường thế giới.
Giá heo hơi tăng nhẹ tại miền Bắc

Giá heo hơi tăng nhẹ tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 1/6, ghi nhận đà tăng giá nhẹ tại một số tỉnh thành miền Bắc và miền Trung, khi nguồn cung ổn định và nhu cầu tiêu thụ ở mức khá. Hiện tại, thương lái trên toàn quốc thu mua heo hơi trong khoảng 67.000 - 76.000 đồng/kg.
Giá điện sinh hoạt giảm 5 bậc, cao nhất gần 4.000 đồng/kWh

Giá điện sinh hoạt giảm 5 bậc, cao nhất gần 4.000 đồng/kWh

Bộ Công Thương ban hành Quyết định 14, điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt từ 6 bậc xuống còn 5 bậc. Mức giá cao nhất áp dụng từ 701 kWh trở lên là 3.967 đồng mỗi kWh, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm.
Giá heo ổn định, an toàn dịch bệnh cần siết chặt

Giá heo ổn định, an toàn dịch bệnh cần siết chặt

Giá heo hơi hôm nay 31/5, không ghi nhận sự thay đổi nào so với ngày hôm qua. Hiện giá heo hơi toàn quốc dao động từ 67.000 - 76.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm mạnh tại nhiều vùng trồng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm mạnh tại nhiều vùng trồng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay (31/5) tại một số khu vực trồng trọng điểm tiếp tục ghi nhận đà giảm so với hôm qua. Theo đó, mặt bằng giá tiêu trong nước hiện dao động trong khoảng từ 145.000 đồng/kg đến 146.000 đồng/kg.
Giá cà phê Robusta tiếp tục giảm mạnh, thị trường nội địa theo đà lao dốc

Giá cà phê Robusta tiếp tục giảm mạnh, thị trường nội địa theo đà lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng 31-5 (giờ Việt Nam), giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tiếp tục giảm mạnh từ 56 – 71 USD/tấn, tương đương mức giảm từ 1,23% đến 1,6% so với phiên trước đó.
Giá vàng tăng mạnh, kỳ vọng “cởi trói” thị trường nhờ chính sách mới

Giá vàng tăng mạnh, kỳ vọng “cởi trói” thị trường nhờ chính sách mới

Sáng 30/5, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo đà phục hồi của thị trường thế giới. Cùng với những tín hiệu tích cực từ chính sách điều hành, đặc biệt là định hướng bỏ độc quyền vàng miếng, nhiều chuyên gia kỳ vọng thị trường vàng sẽ được “giải phóng”, hướng đến ổn định và minh bạch hơn trong thời gian tới.
Giá tiêu trong nước giảm mạnh, lập đáy 4 tháng do lo ngại chính sách thuế Mỹ

Giá tiêu trong nước giảm mạnh, lập đáy 4 tháng do lo ngại chính sách thuế Mỹ

Giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm sáng nay tiếp tục giảm sâu, đánh dấu mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp nhiều bất ổn vì chính sách thuế mới của Mỹ, tâm lý giao dịch trở nên thận trọng, khiến hoạt động ký kết đơn hàng đình trệ.
Giá heo hơi tăng nhẹ, triển vọng tái đàn còn nhiều thách thức

Giá heo hơi tăng nhẹ, triển vọng tái đàn còn nhiều thách thức

Giá heo hơi hôm nay 30/5, vẫn tiếp tục điều chỉnh tại một số địa phương trong sáng nay. Khảo sát mới nhất cho thấy heo hơi trên toàn quốc đang được bán ra trong khoảng 67.000 - 76.000 đồng/kg.
Giá cà phê giảm mạnh do nguồn cung toàn cầu gia tăng

Giá cà phê giảm mạnh do nguồn cung toàn cầu gia tăng

Giá cà phê robusta và arabica đồng loạt lao dốc trên cả hai sàn giao dịch quốc tế do kỳ vọng sản lượng tăng từ Brazil, Việt Nam và Indonesia. Trong nước, giá cà phê nguyên liệu tại Tây Nguyên cũng giảm sâu, phản ánh ảnh hưởng từ thị trường toàn cầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động