Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày Nuôi con độc lạ, xu hướng chăn nuôi mới sau dịch bệnh Bạn có biết lợi ích sức khỏe hấp dẫn của hạt Chia? |
Cây lá lốt được trồng ở nhiều nơi có thể dùng để làm thuốc hoặc dùng làm gia vị, chế biến món ăn. Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính nóng, vị nồng và hơi cay, có công dụng làm ấm bụng (ôn trung), trừ lạnh (tán hàn), đưa khí đi xuống (hạ khí) và giảm đau (chỉ thống). Lá lốt thường được mọi người sử dụng để chữa các triệu chứng như: Bị đau nhức xương khớp khi trời lạnh, mụn nhọt lâu liền miệng, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân,...
Bạn có thể tận dụng các đặc tính trên của lá lốt để khắc phục một số triệu chứng dẫn đến do trời trở lạnh vào mùa đông.
Đau nhức xương, khớp khi trời trở lạnh: Dùng lá lốt tươi 15-30g (khô thì 5-10g) mang sắc với 2 bát nước đến khi còn 1/2 bát. Uống khi còn ấm tốt nhất là sau bữa tối. Uống liên tục trong 10 ngày. Có thể kết hợp với rễ các cây cỏ xước, bưởi bùng, vòi voi mỗi loại 30g, dùng tươi, thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml chia ra vừa uống 3 lần trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.
Đầu gối sưng đau: Dùng 20g tươi mỗi loại lá lốt và ngải cứu, rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm, chườm, đắp nơi đầu gối sưng đau. Làm như vậy khoảng 10 ngày. Có thể kết hợp lá lốt với 30g rễ tươi mỗi loại vòi voi, cỏ xước, bưởi bung, thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml đến khi còn 1/3 chia ra uống 3 lần trong ngày, Uống liên tục trong 7 ngày.
Ra nhiều mồ hôi ở chân, tay: Dùng 30g lá lốt tươi, rửa sạch, chờ ráo mang đun sôi với 1 lít nước khoảng 3 phút, cho thêm ít muối lúc sôi. Mỗi ngày trước khi đi ngủ dùng để ngâm tay, chân, làm đều đặn và thường xuyên từ 5 đến 7 ngày. Ngoài ra, có thể thái nhỏ 30g lá lốt sao vàng hạ thổ, sắc với 3 bát nước cho còn 1 bát. Uống 2 lần trong ngày, liên tục trong 7 ngày rồi dừng 4 – 5 ngày lại tiếp tục uống.
Đau bụng do nhiễm lạnh: Dùng 20g lá lốt tươi, rửa sạch, cho vào 300ml nước đun đến khi còn 100ml. Uống khi còn ấm tốt nhất là trước mỗi bữa tối, liên tục trong 2 ngày sẽ thấy hiệu quả.
Giải cảm, chữa thương hàn: Dùng 20 lá lốt già thái sợi, nửa củ hành tây (hoặc hành tím), 5 nhánh hành hương nhỏ, 1 tép tỏi, gừng thái mỏng 2g, một nắm gạo vo sạch và gia vị nêm. Cho vào 150ml nấu sôi, độ 15 phút nhấc xuống cho vào 1 quả trứng gà khuấy đều. Ăn xong và lau phần mồ hôi sẽ khỏi.
Chữa viêm xoang, nước mũi đặc: Dùng lá lốt rửa sạch với nước muối pha loãng. Vò nát rồi nhét vào mũi. Mỗi ngày làm từ 1 – 2 lần. Chăm chỉ làm đều hàng ngày sẽ giúp trị chứng viêm xoang, nước mũi sẽ nhanh chóng giảm.
Chứng tay chân lạnh: Đối với người hay bị đổ mồ hôi tay, chân, thường bị tay chân lạnh trong mùa đông thì dùng lá lốt nấu nước để ngâm sẽ nhanh chóng cải thiện.
Lá lốt rất dễ mua và dễ dùng, có quanh năm. Bên cạnh việc chế biến các món ngon, bạn có thể lưu trữ lá lốt trong nhà và sử dụng theo nhu cầu để cải thiện các vấn đề về sức khỏe của bản thân mùa đông này.