Bộ Y tế yêu cầu Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine sởi Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác |
Bệnh nhi H.A.Q (sinh năm 2023, dân tộc Mông, cư trú tại Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc) được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) trong tình trạng nguy kịch. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, bệnh nhi đã bắt đầu có triệu chứng từ ngày 7/3, nhưng đến ngày 10/3 mới được đưa đến viện.
![]() |
Trung tâm Y tế huyện bảo Lạc thực hiện phun khử khuẩn tại điểm Trường Mầm non Bản Óong, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc. Ảnh: CDC Cao Bằng |
Khi nhập viện, tình trạng của trẻ rất nghiêm trọng với các dấu hiệu như da xanh nhợt, môi khô tím tái, mắt trũng sâu do mất nước nặng, không phản ứng khi gọi hỏi. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp cấp, viêm phổi, sốt cao, mất nước nặng và đang theo dõi có thể là sởi.
Mặc dù đã được cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhi không qua khỏi và đã tử vong vào lúc 21h30 phút cùng ngày. Nguyên nhân tử vong được xác định là do nhập viện muộn, dẫn đến các biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và mất nước nghiêm trọng.
Theo các bác sĩ, trong những ngày gần đây, số ca mắc sởi tại tỉnh đã tăng đáng kể. Nhiều trường hợp tự điều trị tại nhà từ 3-5 ngày trước khi nhập viện, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng với các triệu chứng như sốt cao kéo dài, mất nước nghiêm trọng, tiêu chảy hoặc viêm phổi. Điều này làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và tử vong.
Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, sáng 18/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo khẩn cấp CDC tỉnh thành lập đoàn công tác để trực tiếp đến xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, nhằm giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ Trạm Y tế xã Sơn Lập cùng Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.
Trong cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh sởi tại địa phương vào ngày hôm qua, CDC tỉnh Cao Bằng cho biết ca mắc sởi đầu tiên được ghi nhận vào ngày 28/11/2024 tại huyện Bảo Lâm. Tiếp đó, đến ngày 10/12/2024, các ca nhiễm tiếp tục xuất hiện tại huyện Bảo Lạc.
![]() |
Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng sởi (Ảnh: Thành Đông). |
Theo thống kê từ thời điểm ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên đến ngày 16/3/2025, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 2.780 ca mắc sởi, chủ yếu tập trung tại các huyện: Bảo Lâm (2.132 ca), Bảo Lạc (454 ca), Hà Quảng (114 ca), Nguyên Bình (45 ca), thành phố Cao Bằng (33 ca), Hòa An (2 ca) và Quảng Hòa (1 ca). Đa số các ca bệnh là trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin chứa thành phần sởi hoặc tiêm chưa đủ liều.
Việt Nam đã ghi nhận hai đợt dịch sởi gần nhất vào năm 2019 và 2014. Đặc biệt, trong năm 2014, hơn 110 trẻ em đã tử vong do bệnh sởi.
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận khoảng 40.000 ca nghi mắc sởi và 5 ca tử vong liên quan đến bệnh này, tương đương tổng số ca mắc của cả năm trước. Cao Bằng là một trong các tỉnh có số ca mắc tăng mạnh, bên cạnh đó còn có các tỉnh Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Đồng Tháp, An Giang và Lâm Đồng.
Theo thống kê, trong số các trường hợp nghi mắc sởi (bao gồm sốt và phát ban, chưa xét nghiệm dương tính), hơn 3.000 ca đã được xác nhận dương tính. 5 trường hợp tử vong được ghi nhận tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Nam và Bình Phước.
Ngành y tế dự báo số ca mắc sởi sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như vùng miền núi hoặc những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, nơi điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn hạn chế.
Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Bệnh có các biểu hiện đặc trưng như sốt, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc và phát ban. Mặc dù đa phần trẻ mắc sởi sẽ tự khỏi, nhưng các nhóm trẻ có nguy cơ cao như suy giảm miễn dịch, mắc ung thư, bệnh mạn tính, tim bẩm sinh... có thể diễn tiến nặng và tử vong. Ngoài ra, trẻ mắc bệnh sởi cũng thường bị giảm miễn dịch lâu dài, dễ bị còi cọc suy dinh dưỡng và mắc các bệnh khác sau đó.
Bệnh sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp, 90% người chưa có miễn dịch sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân sởi. Trung bình 1 người mắc bệnh có thể lây cho 12-18 người khác và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%. Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng sởi
Tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm phòng sởi vẫn chưa đạt yêu cầu, và tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi đất nước đang bước vào chu kỳ bùng phát dịch sởi 5 năm một lần. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng làm cho diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp và khó dự đoán, khiến công tác phòng, chống dịch gặp nhiều thách thức.
![]() |
![]() |
![]() |