Bưởi đỏ "tiến vua" tăng giá sốc trước Tết

Năm nay, do bị ảnh hưởng cơn bão Yagi hồi tháng 9, phần lớn bưởi tại Đông Cao bị hư hại nặng nề, năng suất kém. Do đó, sản lượng bưởi đỏ ở địa phương giảm mạnh tới 60% nên giá cao hơn 15-20% so với năm ngoái.
Người trồng bưởi gặp khó khi bưởi đỏ Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam Bưởi đỏ xứ Mường lên đường cập bến Vương quốc Anh, mở toang cửa xuất khẩu Bưởi đỏ 'tiến vua" giá tăng gấp đôi do mất mùa
Bưởi đỏ "tiến vua" tăng giá sốc trước Tết
Bưởi đỏ mang ý nghĩa tài lộc - thịnh vượng - May mắn với màu đỏ rực.

Thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) vốn được biết đến với việc trồng loại bưởi đỏ Đông Cao hay còn gọi là bưởi đỏ "tiến Vua". Hiện có khoảng 20 hộ trồng bưởi đỏ với tổng diện tích đất canh tác hơn 10ha. Ở Đông Cao, hầu như gia đình nào cũng trồng vài cây loại bưởi này.

Những năm gần đây, bưởi đỏ Đông Cao thường được nhiều người tin dùng làm quà để biếu và bày mâm ngũ quả ngày Tết. Khác với những loại bưởi phổ biến trên thị trường, bưởi Đông Cao có mùi thơm dễ chịu, múi mọng nước, vị ngọt thanh đặc biệt. Đặc thù của bưởi Đông Cao là ra quả màu xanh, vào tháng 8 và 9 chuyển dần sang vàng, đến tháng 10 chuyển màu hồng, rồi tới dịp Tết Nguyên đán xuất hiện màu đỏ tươi.

Đặc biệt, bưởi đỏ Đông Cao đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, có đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc, mã QR. Khách hàng chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR, các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình trồng sẽ thể hiện rõ.

Bưởi đỏ "tiến vua" tăng giá sốc trước Tết
Do bị ảnh hưởng cơn bão Yagi hồi tháng 9, phần lớn bưởi tại Đông Cao bị hư hại nặng nề.

Bưởi đỏ mang ý nghĩa tài lộc - thịnh vượng - May mắn với màu đỏ rực thường được người tiêu dùng lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về. Thời điểm này, người dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tất bật thu hoạch bưởi đỏ để phục vụ nhu cầu người dân trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Năm nay, do bị ảnh hưởng cơn bão Yagi hồi tháng 9, phần lớn bưởi tại Đông Cao bị hư hại nặng nề, năng suất kém. Do đó, sản lượng bưởi đỏ ở địa phương giảm mạnh tới 60% nên giá cao hơn 15-20% so với năm ngoái. Theo khảo sát, giá bưởi đỏ được thương lái mua buôn tại vườn là 120 - 500 ngàn đồng/quả, tùy loại.

Theo ông Lương Văn Phương - Chủ tịch HĐQT HTX Bưởi đỏ Đông Cao, hơn 80% bưởi đỏ đã được các thương lái đặt cọc từ rằm tháng 8. Năm nay giá bưởi đỏ cao đột biến do nguồn cung ít ỏi trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Những năm trước, bà con nơi đây bán buôn chỉ khoảng 80.000 – 100.000 đồng/quả loại thường thì năm nay giá bưởi lên từ 120.000 – 130.000 đồng/quả, mua tại vườn.

“Bưởi tạo dáng năm nay dao động 500.000 đồng/quả đắt gấp 2 lần so với năm ngoái, nhưng làm gì có hàng. Nếu khách có trả 1 triệu đồng/quả chúng tôi cũng không có mà bán, hỏng thối hết, khuôn bỏ đầy gốc cây. Chỉ chờ đến năm sau làm lại”, ông Phương tiếc nuối chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi khảo sát trên các trang mạng xã hội, bưởi đỏ được người bán rao giá rất cao lên tới cả triệu đồng/cặp, bán với số lượng ít. Nhiều cửa hàng cho hay chỉ nhận đặt hàng trước cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

6 loại quả được ưa chuộng mua về dâng hương cầu năm mới tiền tài rủng rỉnh 6 loại quả được ưa chuộng mua về dâng hương cầu năm mới tiền tài rủng rỉnh
Những loại quả là đặc sản tiến Vua của người Việt xưa Những loại quả là đặc sản tiến Vua của người Việt xưa
Bưởi Đoan Hùng - sản vật quý vùng đất Tổ Bưởi Đoan Hùng - sản vật quý vùng đất Tổ
Nông dân trồng bưởi thắng lớn vụ Tết Nông dân trồng bưởi thắng lớn vụ Tết
Bưởi thỏi vàng, bưởi đúc chữ Bưởi thỏi vàng, bưởi đúc chữ "cháy hàng" dịp Tết
Bưởi Luận Văn Bưởi Luận Văn
Bưởi đỏ Bưởi đỏ 'tiến vua" giá tăng gấp đôi do mất mùa
Hoài An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá heo hơi trên cả nước đồng loạt tăng

Giá heo hơi trên cả nước đồng loạt tăng

Giá heo hơi hôm nay 5/9 tiếp tục tăng trên cả ba miền. Miền Trung – Tây Nguyên ghi nhận mức điều chỉnh mạnh nhất, nhiều nơi tăng tới 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá heo hơi tại ba miền dao động từ 53.000 - 58.000 đồng/kg.
Giá cà phê ngày 5/9: Thế giới phân hóa, thị trường trong nước phục hồi sau phiên giảm sâu

Giá cà phê ngày 5/9: Thế giới phân hóa, thị trường trong nước phục hồi sau phiên giảm sâu

Cập nhật thị trường cà phê ngày 5 tháng 9 năm 2025 cho thấy một bức tranh đầy biến động và trái chiều. Trong khi hai sàn giao dịch lớn trên thế giới ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa Robusta và Arabica, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm trong nước đã đồng loạt tăng nhẹ trở lại, mang đến tín hiệu tích cực sau phiên giảm giá mạnh trước đó.
Giá tiêu hôm nay 4/9: Tiếp tục leo dốc, xô đổ mốc 155.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 4/9: Tiếp tục leo dốc, xô đổ mốc 155.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương, lên mức 153.000 – 155.000 đồng/kg. Xuất khẩu tiêu tháng 8 của Việt Nam được ghi nhận tăng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Brazil tăng mạnh trong khi Indonesia lại quay đầu giảm.
Giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại miền Bắc

Giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 4/9 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ tại một số tỉnh thành phía Bắc, trong khi thị trường tại miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang. Mức giá trên cả nước hiện dao động trong khoảng 51.000 – 58.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/9: Thị trường chao đảo, trong nước giảm sâu, thế giới diễn biến trái chiều

Giá cà phê hôm nay 4/9: Thị trường chao đảo, trong nước giảm sâu, thế giới diễn biến trái chiều

Giá cà phê hôm nay (4/9) ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động. Trong khi thị trường cà phê trong nước đồng loạt giảm mạnh, có nơi mất mốc 115.000 đồng/kg, thì giá cà phê thế giới lại diễn biến trái chiều khi Robusta hồi phục nhẹ còn Arabica lại quay đầu tăng giá. Sự sụt giảm đột ngột của thị trường nội địa được cho là do tâm lý chốt lời của giới đầu cơ sau chuỗi ngày tăng nóng.
Vé Tết 2026: Vietnam Airlines mở bán 3,5 triệu vé, Vietjet cung ứng 2,5 triệu vé

Vé Tết 2026: Vietnam Airlines mở bán 3,5 triệu vé, Vietjet cung ứng 2,5 triệu vé

Thị trường hàng không phục vụ Tết Nguyên đán 2026 đã khởi động một cách đầy bất ngờ ngay từ cuối tháng 8, sớm hơn đáng kể so với thông lệ. Với hơn 6 triệu vé đã được tung ra từ hai "ông lớn" là Vietnam Airlines và Vietjet, cuộc đua năm nay không chỉ nóng về số lượng mà còn tạo ra một "cú sốc" về giá ngay từ đợt mở bán đầu tiên. Giữa bối cảnh nguồn cung dồi dào, giá vé đã cao gấp đôi ngày thường và chiến lược kinh doanh của các hãng bay cũng cho thấy sự phân hóa sâu sắc.
Tăng dựng đứng: Vàng SJC "bỏ xa" mốc 133 triệu chỉ sau một đêm

Tăng dựng đứng: Vàng SJC "bỏ xa" mốc 133 triệu chỉ sau một đêm

Ngay sau kỳ nghỉ lễ, thị trường vàng trong nước bùng nổ một "cơn sốt" lịch sử. Giá vàng miếng SJC tăng vọt, dễ dàng vượt mốc 133 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn cũng liên tục phá kỷ lục, cộng hưởng cùng đà tăng mạnh mẽ của giá vàng thế giới.
Giá heo hơi chững giá tại cả ba miền

Giá heo hơi chững giá tại cả ba miền

Giá heo hơi hôm nay 3/9 tiếp tục kéo dài xu hướng đi ngang tại cả ba miền. Hiện tại, heo hơi trên cả nước giữ giá ổn định trong khoảng 51.000 - 58.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay (3/9): Đồng loạt lao dốc, Robusta mất mốc quan trọng, thị trường trong nước chao đảo

Giá cà phê hôm nay (3/9): Đồng loạt lao dốc, Robusta mất mốc quan trọng, thị trường trong nước chao đảo

Sau những phiên tăng giá đầy kỳ vọng, thị trường cà phê toàn cầu bất ngờ "quay xe", nhuộm đỏ cả hai sàn giao dịch lớn. Cơn gió ngược từ thế giới đã nhanh chóng tác động trực tiếp, khiến giá cà phê trong nước hôm nay, ngày 3 tháng 9 năm 2025, ghi nhận một đợt giảm mạnh trên diện rộng. Mức giá cao nhất tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn 121.500 đồng/kg, phản ánh rõ nét tâm lý lo ngại đang bao trùm lên người nông dân và các doanh nghiệp trong ngành.
Giá vàng lập kỷ lục trong ngày Quốc khánh: Hiện tượng nhất thời hay xu hướng dài hạn?

Giá vàng lập kỷ lục trong ngày Quốc khánh: Hiện tượng nhất thời hay xu hướng dài hạn?

Trong ngày Quốc khánh 2/9, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt chạm mốc cao kỷ lục. Trong khi vàng thế giới tiến sát ngưỡng 3.500 USD/ounce, vàng miếng SJC duy trì ở mức 130,6 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới gần 19 triệu đồng/lượng. Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: đây chỉ là biến động ngắn hạn hay báo hiệu một xu hướng dài hạn?
Giá cà phê, hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh trong ngày Quốc khánh

Giá cà phê, hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh trong ngày Quốc khánh

Thị trường nông sản Việt Nam hôm nay ghi nhận một ngày giao dịch sôi động khi cả giá cà phê và hồ tiêu đều đồng loạt tăng mạnh trong ngày Đại lễ Quốc khánh 2/9.
Giá vàng hôm nay 1/9: Vàng trong nước “neo” đỉnh, chênh lệch cao với thế giới

Giá vàng hôm nay 1/9: Vàng trong nước “neo” đỉnh, chênh lệch cao với thế giới

Sáng 1/9, giá vàng miếng trong nước tiếp tục duy trì đỉnh cao thiết lập từ cuối tuần trước, trong khi vàng nhẫn cũng tăng mạnh. Trên thị trường quốc tế, giá vàng ổn định quanh mốc 3.448 USD/ounce, chênh lệch với trong nước khoảng hơn 20 triệu đồng/lượng.
Giá gạo hôm nay 1/9: Trong nước đi ngang, xuất khẩu tiếp tục giữ giá cao

Giá gạo hôm nay 1/9: Trong nước đi ngang, xuất khẩu tiếp tục giữ giá cao

Thị trường lúa gạo ngày 1/9/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ghi nhận giá cả ổn định, giao dịch trầm lắng. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn neo ở mức cao, cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan và Ấn Độ.
Giá vàng thế giới chạm đỉnh lịch sử, hướng tới mốc 3.500 USD/ounce

Giá vàng thế giới chạm đỉnh lịch sử, hướng tới mốc 3.500 USD/ounce

Kết thúc tháng 8, giá vàng thế giới leo lên mức cao nhất mọi thời đại, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ và những bất ổn chính trị – kinh tế toàn cầu gia tăng. Giới phân tích nhận định vàng có thể sớm hướng tới mốc 3.500 USD/ounce.
Thị trường nông sản hôm nay (1-9): Giá cà phê và hồ tiêu ổn định

Thị trường nông sản hôm nay (1-9): Giá cà phê và hồ tiêu ổn định

Trong đó, giá cà phê tại Đắk Lắk không đổi, giữ ở mức 122.400 đồng/kg. Tiếp đến là giá cà phê tại Gia Lai đứng ở mức 122.100 đồng/kg. Trong khi đó, Lâm Đồng là địa phương có giá thấp nhất, giao dịch ở mức 121.700 đồng/kg.
Vàng SJC vượt 130 triệu đồng/lượng, xu hướng tăng còn kéo dài bao lâu?

Vàng SJC vượt 130 triệu đồng/lượng, xu hướng tăng còn kéo dài bao lâu?

Sáng 30/8, giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp trong nước tăng mạnh, vượt ngưỡng 130 triệu đồng/lượng, lập đỉnh kỷ lục. Giá vàng nhẫn cũng tăng theo, trong khi chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới vẫn cao. Các chuyên gia dự báo xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong thời gian tới.
Giá hồ tiêu hôm nay 30/8/2025: Tăng mạnh vượt mốc 155.000 đồng/kg

Giá hồ tiêu hôm nay 30/8/2025: Tăng mạnh vượt mốc 155.000 đồng/kg

Thị trường hồ tiêu trong nước đang chứng kiến đà tăng mạnh, với giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ liên tục lập kỷ lục. Tình hình này không chỉ mang lại lợi ích cho người nông dân mà còn tạo kỳ vọng tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong giai đoạn đầu mùa thu hoạch.
Giá heo hơi chững lại, cao nhất ở mức 58.000 đồng

Giá heo hơi chững lại, cao nhất ở mức 58.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 30/8 tiếp tục duy trì ổn định sau nhiều phiên giảm, dao động từ 51.000 – 58.000 đồng/kg trên cả nước. Trong khi đó, dịch tả heo châu Phi tại Quảng Ninh đang được kiểm soát, giúp thị trường kỳ vọng sớm lấy lại cân bằng.
Giá cà phê hôm nay 30/8: Trong nước giảm mạnh, thế giới ngược chiều tăng giá

Giá cà phê hôm nay 30/8: Trong nước giảm mạnh, thế giới ngược chiều tăng giá

Giá cà phê hôm nay 30/8 tại thị trường trong nước giảm từ 1.300 – 1.500 đồng/kg, giao dịch quanh mức 121.700 – 122.500 đồng/kg. Trái lại, trên thị trường thế giới, cà phê Robusta và Arabica đều tăng giá, cho thấy sự trái chiều rõ nét giữa cung – cầu nội địa và quốc tế.
Giá vàng miếng SJC lại phá kỷ lục, cao hơn thế giới gần 20 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC lại phá kỷ lục, cao hơn thế giới gần 20 triệu đồng

Sáng 29/8, giá vàng miếng SJC tiếp tục xác lập kỷ lục mới khi chạm mốc 128,9 triệu đồng/lượng, nối dài chuỗi tăng sang ngày thứ sáu liên tiếp. Đáng chú ý, mức giá này đang cao hơn gần 20 triệu đồng so với giá vàng thế giới, dù kim loại quý trên thị trường quốc tế cũng đang trong xu hướng đi lên.
Giá heo hơi đảo chiều tăng, miền Bắc tăng nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi đảo chiều tăng, miền Bắc tăng nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/8 bất ngờ ghi nhận tăng nhẹ tại một số tỉnh miền Bắc và tạm chững giá tại miền Trung, miền Nam. Hiện tại, giá heo hơi trên cả nước dao động trong khoảng 51.000 – 58.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 29/8: Tăng dựng đứng, phá đỉnh 4 tháng, cao nhất 152.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/8: Tăng dựng đứng, phá đỉnh 4 tháng, cao nhất 152.000 đồng/kg

Thị trường hồ tiêu trong nước hôm nay (ngày 29/8/2025) chứng kiến một phiên giao dịch bùng nổ khi giá thu mua đồng loạt tăng mạnh trên diện rộng. Giá tiêu đã chính thức vượt mốc 150.000 đồng/kg, đạt mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua, mang lại niềm phấn khởi lớn cho người nông dân trong bối cảnh thị trường thế giới cũng đang phát đi những tín hiệu vô cùng tích cực.
Giá cà phê hôm nay 29/8: Tăng phi mã, áp sát mốc 124.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 29/8: Tăng phi mã, áp sát mốc 124.000 đồng/kg

Sáng ngày 29/8, thị trường cà phê trong nước chứng kiến một cơn sốt giá chưa từng có khi đồng loạt tăng mạnh 1.500 đồng/kg, đẩy giá thu mua tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên tiến sát ngưỡng lịch sử 124.000 đồng/kg. Trái ngược hoàn toàn với đà tăng phi mã của thị trường nội địa, giá cà phê thế giới lại có một phiên giao dịch đầy biến động với những tín hiệu trái chiều, khiến các nhà đầu tư phải thận trọng.
Giá heo hơi biến động trái chiều ở ba miền

Giá heo hơi biến động trái chiều ở ba miền

Giá heo hơi hôm nay 28/8 tiếp đà giảm tại miền Trung và miền Nam, đi ngang tại miền Bắc trong sáng nay. Hiện tại, heo hơi trên cả nước giữ dao dịch trong khoảng 51.000 – 58.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo miền Tây lao dốc: nông dân và thương lái cùng 'mắc cạn' trong vòng xoáy bất ổn

Giá lúa gạo miền Tây lao dốc: nông dân và thương lái cùng 'mắc cạn' trong vòng xoáy bất ổn

Thị trường lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng khi giá giảm sâu chưa từng thấy. Tình hình này không chỉ đẩy người nông dân vào cảnh thua lỗ nặng nề mà còn khiến giới thương lái phải điêu đứng, thậm chí chấp nhận "bỏ của chạy lấy người", tạo nên một bức tranh thị trường đầy ảm đạm.
Xóa độc quyền, giá vàng SJC vẫn lập đỉnh 128 triệu đồng/lượng

Xóa độc quyền, giá vàng SJC vẫn lập đỉnh 128 triệu đồng/lượng

Quyết định xóa bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng SJC của Chính phủ được kỳ vọng sẽ "hạ nhiệt" thị trường. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với dự đoán, giá vàng trong nước không những không giảm mà còn leo thang lên một mốc kỷ lục mới, tạo ra khoảng chênh lệch chưa từng có với giá vàng thế giới. Điều gì đang thực sự diễn ra đằng sau cơn sốt giá đầy nghịch lý này?
Giá heo hơi tiếp tục lao dốc, thị trường chạm đáy 50.000 đồng/kg

Giá heo hơi tiếp tục lao dốc, thị trường chạm đáy 50.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/8 tiếp tục lao dốc trong sáng nay. Theo khảo sát, sau khi giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, giá heo hơi trên toàn quốc đang giao động trong khoảng 51.000 - 60.000 đồng/kg.
Giá hồ tiêu hôm nay 27/8: Thị trường trong nước ổn định ở mức cao, thế giới ghi nhận biến động

Giá hồ tiêu hôm nay 27/8: Thị trường trong nước ổn định ở mức cao, thế giới ghi nhận biến động

Giá tiêu hôm nay, ngày 27 tháng 8 năm 2025, tại thị trường trong nước tiếp tục duy trì đà ổn định và neo ở mức giá cao. Hầu hết các địa phương không ghi nhận sự thay đổi so với ngày hôm qua, giao dịch phổ biến trong khoảng 146.000 – 148.000 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi giá tiêu tại Indonesia bật tăng mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động