Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi

Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và giám sát tình hình bệnh sởi tại nhiều địa phương, nhằm ứng phó với sự gia tăng số ca mắc trong thời gian qua.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử Bộ Y tế yêu cầu Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine sởi Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác

Trước tình hình dịch bệnh sởi đang diễn biến phức tạp, vào ngày 19/3, Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và chỉ đạo công tác phòng chống dịch, đồng thời triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi.

Tiêm vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.
Tiêm vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương công bố vào ngày 19/3. Theo đó, các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại những tỉnh, thành phố có số ca mắc sốt phát ban nghi ngờ sởi gia tăng hoặc có tiến độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi chậm.

Đoàn số 1 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, nơi có số ca mắc sốt phát ban nghi sởi tăng cao hoặc có sự chậm trễ trong việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi năm 2025.

Đoàn số 2 sẽ kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, nơi có số ca mắc sốt phát ban nghi ngờ sởi gia tăng hoặc có tiến độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi năm 2025 chậm.

Đoàn số 3 sẽ kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, nơi có số ca mắc sốt phát ban nghi ngờ sởi tăng cao hoặc có sự chậm trễ trong việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi năm 2025.

Đoàn số 4 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên, nơi có số ca mắc sốt phát ban nghi sởi gia tăng hoặc việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi năm 2025 gặp khó khăn.

Đoàn số 5 sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát đột xuất tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và Tây Nguyên.

Đoàn số 6 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát đột xuất tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và miền Nam.

Cũng trong ngày 19/3, Bộ Y tế đã gửi công văn hỏa tốc đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu đảm bảo kinh phí để triển khai tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi.

Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đảm bảo bố trí đủ và kịp thời vaccine phòng sởi, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của từng địa phương.

Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đảm bảo bố trí đủ và kịp thời vaccine phòng sởi, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của từng địa phương.
Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đảm bảo bố trí đủ và kịp thời vaccine phòng sởi, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của từng địa phương.

Ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Phòng bệnh, cho biết dịch sởi hiện nay đang xuất hiện trên hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt tập trung tại miền Nam với 57% tổng số ca, miền Trung 19%, miền Bắc 15%, và Tây Nguyên 9%. Một số địa phương ghi nhận số ca mắc tăng mạnh, gồm Cao Bằng, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Đồng Tháp, An Giang và Lâm Đồng.

Theo phân tích thống kê, nhóm trẻ từ 9 tháng đến dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ mắc cao nhất với 73%. Trẻ dưới 6 tháng tuổi và trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi, nhóm chưa đến tuổi tiêm chủng, lần lượt chiếm 5% và 10%. Đặc biệt, 91% trong tổng số ca mắc chưa được tiêm vaccine, 5% không rõ tiền sử tiêm chủng, và chỉ 4% đã được tiêm.

Bộ Y tế nhận định rằng "vaccine là công cụ cần thiết để kiểm soát dịch sởi", nhưng nhiều địa phương hiện nay vẫn đang "đuổi theo dịch chứ không chủ động phòng chống".

"Tốc độ tiêm vaccine sởi chậm hơn tốc độ lây lan dịch. Nhiều địa phương đến cuối tháng 2 và tháng 3 mới phê duyệt kế hoạch chiến dịch tiêm vaccine sởi, chậm trễ trong việc bố trí kinh phí mua các vật tư tiêm chủng, tạo ra khoảng trống miễn dịch," ông Đức cho biết. Ông cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ tiêm chủng không đạt yêu cầu dẫn đến miễn dịch cộng đồng thấp, khi có dịch, nó sẽ bùng phát nhanh chóng.

Đánh giá về tình hình sắp tới, Bộ Y tế cho biết dịch sởi có thể tiếp tục diễn biến phức tạp. Bộ sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ vaccine sởi cho các địa phương theo nhu cầu đã đề xuất trước đó và yêu cầu các địa phương bố trí đủ kinh phí để triển khai chiến dịch tiêm chủng, với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ dịch bùng phát.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý các khu vực có nguy cơ cao, như các tỉnh miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế hạn chế, cũng như các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, là những khu vực dễ bùng phát dịch nhất.

Người nổi tiếng quảng cáo lố thực phẩm, Bộ Y tế phát cảnh báo nóng Người nổi tiếng quảng cáo lố thực phẩm, Bộ Y tế phát cảnh báo nóng
Bộ Y tế: Hai trẻ tử vong ở Quảng Nam có thể do sởi Bộ Y tế: Hai trẻ tử vong ở Quảng Nam có thể do sởi
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Mùa hè năm 2025: Nắng nóng xuất hiện muộn, không gay gắt như năm 2024

Mùa hè năm 2025: Nắng nóng xuất hiện muộn, không gay gắt như năm 2024

Thời tiết mùa hè 2025 ở nước ta được dự báo sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2024. Khả năng có 3 cơn bão đổ bộ vào đất liền trong các tháng 7-9.
Hội chứng "trái tim tan vỡ" xuất hiện ở người phụ nữ sau khi bị chấn thương sọ não

Hội chứng "trái tim tan vỡ" xuất hiện ở người phụ nữ sau khi bị chấn thương sọ não

Người phụ nữ ngã từ độ cao 3 mét, chấn thương sọ não. Sau 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp tính, bác sĩ chẩn đoán hội chứng"trái tim tan vỡ".
Người đàn ông bị ho kéo dài do xương vịt mắc kẹt trong phổi suốt 2 năm

Người đàn ông bị ho kéo dài do xương vịt mắc kẹt trong phổi suốt 2 năm

Bệnh nhân nhớ lại khoảng 2 năm trước có hóc xương, sau đó thấy không có triệu chứng đặc biệt nên không đi kiểm tra.
Những bệnh thường gặp vào mùa xuân và cách phòng tránh

Những bệnh thường gặp vào mùa xuân và cách phòng tránh

Mùa xuân đến mang theo sự thay đổi thời tiết thất thường, thời tiết nồm ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nhân tố gây bệnh phát triển.
Hiến máu mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Hiến máu mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Hiến máu không chỉ là hành động cao đẹp giúp đỡ người bệnh, mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của chính người hiến máu.
Nghịch lý: Loại quả ngon bổ dưỡng lại rụng đầy gốc cây

Nghịch lý: Loại quả ngon bổ dưỡng lại rụng đầy gốc cây

Chứa lượng nước và chất xơ cao, quýt là loại quả có nhiều tác dụng với sức khoẻ như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa đột quỵ, tốt cho mắt. Tuy nhiên, ở huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) đang xảy ra tình trạng quýt rụng đầy gốc ít người mua.
Sở Y tế TP.HCM cảnh báo về quảng cáo lọc máu "thần thánh"

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo về quảng cáo lọc máu "thần thánh"

Sở Y tế TP HCM khẳng định chưa có đầy đủ bằng chứng y khoa hay cơ sở pháp lý để áp dụng lọc máu giúp phòng mỡ máu, đột quỵ, ung thư…
Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm lạ, chuyên gia cảnh báo gì?

Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm lạ, chuyên gia cảnh báo gì?

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến việc hái nấm hoang dại về nấu ăn. Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên hái các loại nấm mọc hoang dại để ăn, trừ mộc nhĩ.
9 người nghi ngộ độc do uống rượu đựng trong vỏ chai hóa chất

9 người nghi ngộ độc do uống rượu đựng trong vỏ chai hóa chất

9 người ở Tuyên Quang đã bị ngộ độc sau một buổi liên hoan, nghi do rượu được đựng trong vỏ chai có thể đã được tái sử dụng từ chai đựng hóa chất.
Tác hại của nấm mốc trong nhà

Tác hại của nấm mốc trong nhà

Mùa nồm ẩm, là điều kiện lý tưởng để nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trong nhà. Hiện tượng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác

Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác

Chiều 15/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống bệnh sởi để bàn giải pháp ngăn chặn dịch lây lan.
Bé 5 tuổi vỡ lách do tai nạn giao thông

Bé 5 tuổi vỡ lách do tai nạn giao thông

Bố đèo con ngồi trước xe máy không may bị tai nạn, bé 5 tuổi bị văng khỏi xe ngã đập bụng xuống đường gây vỡ lách, tràn máu ổ bụng.
Hàng trăm người tham gia giải chạy bộ ủng hộ quỹ xoá nhà tạm, dột nát

Hàng trăm người tham gia giải chạy bộ ủng hộ quỹ xoá nhà tạm, dột nát

Hơn 500 người đam mê chạy bộ đã tham gia vào giải chạy bộ nhằm gây quỹ ủng hộ chương trình xoá nhà tạm, dột nát trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Hôn mê sau khi dùng đơn thuốc cũ điều trị tiểu đường

Hôn mê sau khi dùng đơn thuốc cũ điều trị tiểu đường

Người phụ nữ mắc tiểu đường không đi khám định kỳ mà tự ý dùng toa thuốc cũ đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, tai biến mạch máu não, viêm phổi...
Loại quả phòng ung thư giúp ông nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Loại quả phòng ung thư giúp ông nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Quả roi đỏ, còn gọi là quả mận đỏ ở một số địa phương, là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi

Dịch bệnh Sởi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số địa phương vẫn ghi nhận số ca mắc cao. Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi; kết thúc chiến dịch chậm nhất trong ngày 31 tháng 3 năm 2025.
Thanh Hóa: 2 vợ chồng tử vong sau khi ăn nấm hái trong rừng

Thanh Hóa: 2 vợ chồng tử vong sau khi ăn nấm hái trong rừng

Hai vợ chồng ở bản Co Cài, xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã tử vong do ăn phải nấm độc hái trong rừng.
Người lười ăn rau có thể nạp thêm chất xơ từ trái cây nào?

Người lười ăn rau có thể nạp thêm chất xơ từ trái cây nào?

Vụ kẹo rau củ Kera xôn xao dư luận gần đây cho thấy mọi người khá quan tâm đến việc bổ sung chất xơ, vậy ngoài rau thì chúng ta có thể nạp thêm chất này từ trái cây nào?
Nhóm người không nên ăn mận

Nhóm người không nên ăn mận

Quả mận là loại trái cây thơm ngon và chứa nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn mận có thể gây hại cho sức khỏe với một số người.
Hơn 46% học sinh mắc tật khúc xạ ở TP.HCM, chuyên gia khuyến cáo gì?

Hơn 46% học sinh mắc tật khúc xạ ở TP.HCM, chuyên gia khuyến cáo gì?

Theo thống kê của Sở Y tế TP HCM, tật khúc xạ là vấn đề sức khỏe học đường phổ biến nhất, với tỷ lệ mắc lên đến 46,22%. Tiếp theo là thừa cân, béo phì, sâu răng và vẹo cột sống.
Hai anh em đều mắc ung thư phổi do thói quen xấu có ở hàng triệu người Việt

Hai anh em đều mắc ung thư phổi do thói quen xấu có ở hàng triệu người Việt

Theo số liệu từ Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, ung thư phổi đứng thứ 2 tại Việt Nam cả về số lượng ca mắc mới (26.262) và trường hợp tử vong (23.797).
Bộ Y tế yêu cầu Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine sởi

Bộ Y tế yêu cầu Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine sởi

Bộ Y tế thúc giục Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine sởi trước ngày 25/3, ưu tiên trẻ ở vùng đang có nhiều ca nhiễm nhằm khống chế dịch.
Loại quả được "giải cứu" với giá siêu rẻ lại có nhiều lợi ích với sức khoẻ

Loại quả được "giải cứu" với giá siêu rẻ lại có nhiều lợi ích với sức khoẻ

Cam sành tại vườn hiện có giá chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg, nhưng đang được bán "giải cứu" ở TP HCM với mức giá từ 5.500 đến 8.000 đồng/kg.
Ngăn ngừa khô mắt do ngồi máy tính lâu

Ngăn ngừa khô mắt do ngồi máy tính lâu

Đối với một số người, đặc biệt là dân văn phòng, việc ngồi máy tính liên tục là điều không tránh khỏi, điều này làm cho mắt bị khô và mỏi.
Nam sinh nhập viện sau tai nạn hy hữu, bác sỹ khuyến cáo điều này

Nam sinh nhập viện sau tai nạn hy hữu, bác sỹ khuyến cáo điều này

Nam sinh được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng chiếc chìa khóa cắm sâu vào đầu, ngay sau vành tai. Các bác sĩ xác định dị vật đã xuyên qua xương sọ và vào nhu mô não khoảng 3cm.
Những người không nên ăn mướp đắng

Những người không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng, dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ, dưới đây là những người không nên ăn mướp đắng.
Bé gái 12 tuổi ăn gần 1 kg tóc trong thời gian dài mà gia đình không biết?

Bé gái 12 tuổi ăn gần 1 kg tóc trong thời gian dài mà gia đình không biết?

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa phẫu thuật thành công, lấy ra gần 1 kg tóc tích tụ trong dạ dày của một bé gái 12 tuổi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.
Người đàn ông suýt mất chân do vi khuẩn ăn thịt người tấn công

Người đàn ông suýt mất chân do vi khuẩn ăn thịt người tấn công

Anh N.V.T (41 tuổi, Thanh Hóa) suýt mất một chân do viêm mô bào nặng, hậu quả của nhiễm trùng Vibrio vulnificus (vi khuẩn ăn thịt người).
Suy thận giai đoạn cuối ở tuổi 21 do chủ quan

Suy thận giai đoạn cuối ở tuổi 21 do chủ quan

Một bệnh nhân nữ 21 tuổi biểu hiện mệt mỏi và giảm 20kg trong vòng 6 tháng, khi bị chảy máu vùng miệng không cầm được mới đến bệnh viện.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều về kinh doanh dược của Luật dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược, Bộ Y tế đề xuất quy định về cách thức thông tin thuốc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động