Bất ngờ nhúng sầu riêng vào nước tăng lực cho chín đều, hiệu quả mà vô hại chuyên gia cũng bất ngờ

Đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng việc bảo quản và có những trái sầu riêng chín đều không bị thối hỏng là điều các nhà vườn quan tâm. Mới đây rộ lên thông tin về việc nhúng sầu riêng vào nước tăng lực cho chín đều đã gây bất ngờ cho nhiều người, ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực cây ăn quả cũng ngạc nhiên.
Trái sầu riêng vừa được tắm bằng nước tăng lực để cho chín đều.
Trái sầu riêng vừa được tắm bằng nước tăng lực để cho chín đều.

Hiện nhiều nhà vườn ở Cần Thơ đang áp dụng phương pháp nhúng sầu riêng vào nước tăng lực để trái chín đều. Phương pháp này được cho là tiện lợi và giảm chi phí tuy nhiên về hiệu quả thì đang được thẩm định.

Sáng tạo cho sầu riêng "tắm" bò húc để chín đều

Sầu riêng đang bước vào vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn ở miền Tây đang phấn khởi vì năm nay loại trái cây này được mùa lẫn được giá.

Từ trước đến nay, nông dân thu hoạch sầu riêng bằng cách hái trái chuẩn bị chín, sau đó sẽ nhúng vào một loại thuốc được phép sử dụng (khí đá lỏng - PV) để trái được chín đồng loạt đồng thời nâng cao chất lượng của múi sầu riêng.

Vụ sầu riêng năm nay, chưa rõ từ đâu, người trồng ở Cần Thơ lại kháo nhau nhúng sầu riêng vào nước tăng lực bò húc, giúp trái sầu riêng chín nhanh và đều mà không dùng các loại thuốc như trước đó.

Vừa giải thích, ông Dương Văn Hài (người trồng sầu riêng ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) vừa mở lon nước tăng lực bò húc, đổ một nửa vào ca có sẵn khoảng 1 lít nước lọc.

Xong, ông cầm cuống một trái sầu riêng rồi đổ hỗn hợp nước tăng lực, nước lọc lên đều khắp trái sầu riêng. Bên dưới, ông dùng chiếc thau nhựa hứng lại hỗn hợp nước này để “tắm” cho trái khác.

“Chừng này nước, tôi “tắm” cho mấy chục trái sầu riêng lận. Làm như vầy khỏi phải nhúng thuốc mà trái sầu riêng vẫn chín nhanh, chín đều. Khoảng hai ngày là sầu riêng được nhúng sẽ chín đồng loạt.

Nhiều nhà vườn áp dụng phương pháp tắm sầu riêng bằng nước tăng lực vừa hiệu quả lại an toàn.
Nhiều nhà vườn áp dụng phương pháp tắm sầu riêng bằng nước tăng lực vừa hiệu quả lại an toàn.

Để đảm bảo hơn, sầu riêng sau khi “tắm” nước tăng lực sẽ được phơi nắng cho ráo nước và cho “tắm” lại loại nước này một lần nữa”, ông Hài giải thích. Dù vậy, bản thân ông cũng không biết trong loại nước tăng lực này có chất gì để giúp trái nhanh chín.

“Tôi thấy người ta làm thì cũng làm thử và thấy hiệu quả. Có thể loại nước này có tính nóng, có ga nên giúp trái nhanh chín”, ông Hài nói. Người nông dân này cũng cho biết thêm, nếu cần “tắm” sầu riêng với số lượng lớn, có thể pha nước tăng lực vào một xô lớn và chỉ cần cầm cuống nhúng trái vào.

Ông Trần Văn Quang, một người trồng sầu riêng khác ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết, thông thường, một chai thuốc 500ml để nhúng sầu riêng có giá 50.000 - 70.000 đồng có thể pha với 35 lít nước.

“35 lít nước này có thể nhúng được cả tấn sầu riêng. Nếu dùng nước tăng lực thì rõ ràng rẻ hơn nhưng không đáng là bao. Cái nào cũng hiệu quả như nhau, giúp trái chín đồng loạt, dễ bán”, ông Quang cho hay.

Cũng như ông Hài, ông Quang cũng không biết vì sao nước tăng lực có thể giúp cho trái sầu riêng chín nhanh và đồng loạt. “Tôi cũng chỉ nghe người ta chỉ, rồi có thử, thấy cũng có hiệu quả như nhúng thuốc”, ông Quang nói.

Chuyên gia cũng bất ngờ, hiệu quả và vô hại, cần kiểm nghiệm thêm

Ông Dương Văn Hài cho biết, người trồng thường bán sầu riêng cho thương lái ngay tại vườn. Sau khi hái khỏi cây, sầu riêng sẽ được nhúng thuốc để đảm bảo chín đồng loạt, đảm bảo chất lượng khi xuất bán đi các nơi.

“Những loại thuốc nhúng này lưu hành rộng rãi và người trồng được phép nhúng như kiểu một loại phân bón lá”, ông Hài cho biết.

Một số chủ vườn khác giải thích thêm, thuốc nhúng này là một kiểu khí đá dạng lỏng được nông dân sử dụng từ rất lâu để thúc trái cây chín.

“Chỉ có khác là ngày xưa khí đá ở dạng rắn, bây giờ có dạng lỏng dễ pha chế, thuận tiện hơn thôi”, một chủ vườn sầu riêng ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ nói thêm.

Các nhà vườn ở miền Tây đang thu hoạch rộ sầu riêng.
Các nhà vườn ở miền Tây đang thu hoạch rộ sầu riêng.

Theo những nông dân này, còn chuyện cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực chỉ mới xuất hiện trong vụ mùa năm nay và cũng không rõ xuất phát từ đâu. Ông Nguyễn Văn Út Em, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết có việc người dân cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực.

“Nhưng đây chỉ là một số ít người dân ở nông thôn làm thử cho biết. Phòng có nắm thông tin này, nhưng chưa thực sự biết cụ thể như thế nào.

Chúng tôi cũng chưa thể đưa ra khuyến cáo cho bà con vì nước tăng lực thì vô hại”, ông Út Em nói.

Bất ngờ về cách nông dân “tắm” sầu riêng trong nước tăng lực, PGS.TS. Nguyễn Minh Châu, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết, ông chưa từng nghe qua phương pháp này để trái sầu riêng chín nhanh và đều.

Theo PGS.TS. Châu, từ trước đến nay để giúp các loại trái cây nhanh chín, cả thế giới sử dụng rộng rãi phương pháp dùng khí đá.

“Như chúng ta xuất khẩu chuối, xoài sang nước khác, phải xuất khi trái còn xanh nhưng đã đủ tuổi sinh lý. Sau khi đến nước bạn, chuối sẽ được để trong kho ủ và cho khí đá dạng hơi vào để trái chín.

Còn tùy vào từng loại trái cây mà sử dụng khí đá dạng hơi hay dạng lỏng cho phù hợp. Như trái sầu riêng, khóm thì sử dụng khí đá dạng lỏng hiệu quả hơn. Còn sử dụng nước tăng lực, tôi chưa nghe bao giờ”, PGS.TS. Châu giải thích.

Sử dụng nước tăng lực để sầu riêng chín đều là phương pháp mới được áp dụng.
Sử dụng nước tăng lực để sầu riêng chín đều là phương pháp mới được áp dụng.

Một giảng viên chuyên ngành nông nghiệp Đại học Cần Thơ cho rằng, chưa thể xác định được việc nước tăng lực tác động lên sầu riêng như thế nào. Mặt khác, có thể sau khi nhúng vào nước tăng lực, người dân đem phơi nắng, chính việc phơi nắng này mới là tác nhân giúp sầu riêng chín nhanh.

"Trong dân gian, nông dân đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm trồng trọt nhưng việc dùng nước tăng lực thúc trái sầu riêng chín, tôi cũng chưa nghe bao giờ", vị giảng viên này cho biết.

Theo nhiều nông dân đang áp dụng phương pháp dùng nước tăng lực để sầu riêng chính đều cho biết, cách làm này giúp sản phẩm của họ được người tiêu dùng an tâm hơn, vì nước tăng lực cũng là loại đồ uống. Còn hiệu quả, chính họ nhìn nhận là có, nên mới làm theo. Tuy nhiên, vẫn cần có sự nghiên cứu của các nhà khoa học, để tránh việc nông dân phải tốn thêm chi phí mà hiệu quả không cao./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động