Ăn những loại thực phẩm này khiến “mỡ thừa” phải tránh xa Top 5 loại rau giàu protein giúp ích cho quá trình giảm mỡ tăng cơ Chế độ ăn giảm mỡ máu cho người cao tuổi |
Bạch đậu khấu tên khoa học là Amomum cardamomum L. Được biết đến với những tên khác như bạch khấu nhân, bạch khấu xác, đa khấu, đới xác khấu, đậu khấu,...
Cây bạch đậu khấu là loài thảo dược mọc hoang trong tự nhiên, trồng nhiều các 1 số nước như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Nam Mỹ,... Ở Việt Nam, cây mọc ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ như Lào Cai, Cao Bằng,... Loài cây thảo này cao khoảng 2-3m, sống lâu năm. Rễ mọc bò, lá mọc thành 2 dãy. Cụm hoa mọc thành bông, hoa màu trắng.
Quả bạch đậu khấu nhìn khá lạ. Quả có hình cầu và vỏ nhăn nhăn. Quả khía dọc, lúc chín màu nâu trắng còn hạt thì có tinh dầu thơm. Quả bạch đậu khấu gọi là khấu mễ (khấu nhân), chứa từ 20-30 hạt, mùi thơm vị cay.
Mùa thu là lúc thu hái quả. Thường sẽ hái cây trên 3 năm, quả được hái lúc còn ở giai đoạn chuyển sang vàng xanh (gần chín). Sau khi hái phơi khô trong bóng râm. Hoặc phơi khô xong bỏ cuống rồi xông diêm sinh tới khi vỏ trắng, cất đi dùng dần. Lúc dùng thì chỉ lấy nhân, bỏ vỏ và giã nát.
Hạt bạch đậu khấu chứa tinh dầu (2.4%), với thành phần chủ yếu của tinh dầu là d-borneol và d-camphor. Ngoài ra còn 1 số thành phần khác trong bạch đậu khấu như lipid (7g), cholesterol (0g), natri (18mg), kali (1.119mg), cacbohydrate (68g), protein (11g) và một số dưỡng chất khác (vitamin A, vitamin D, vitamin B12, sắt, magie,...).
Công trình mới từ tổ hợp khoa học Texas A&M lớn của Mỹ chỉ ra một loại gia vị phổ biến ở châu Á - bao gồm Việt Nam - là một "siêu thực phẩm" giúp duy trì cơ thể săn chắc và giảm mỡ thần kỳ.
Nghiên cứu dẫn đầu bởi GS Luis Cisneros-Zevallos từ Trường Đại học Khoa học đời sống và nông nghiệp Texas A&M và Texas A&M AgrLife cho thấy bạch đậu khấu giúp làm tăng cảm giác ngon miệng nhưng lại giảm béo và giảm viêm cực kỳ hiệu quả.
Do vậy, nó giúp bạn duy trì một cơ thể săn chắc, cân nặng vừa phải nhưng ít mỡ thừa.
Theo News-Medical, trong thí nghiệm trên chuột, bạch đậu khấu đã làm tiêu hao mức sử dụng năng lượng và giảm mạnh khối lượng chất béo bằng cách điều chỉnh các mạch thần kinh điều chỉnh quá trình phân giải mô mỡ và quá trình hô hấp tế bào ở gan và cơ xương.
"Bạch đậu khấu là gia vị ít được biết đến ở Mỹ nhưng lại phổ biến ở những nơi khác trên thế giới. Loại gia vị này có thể giúp đốt calo mạnh mẽ và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh dù vẫn tăng cảm giác thèm ăn" - GS Cisneros-Zevallos nhấn mạnh.
Các bước nghiên cứu cũng chỉ ra liều trung bình mà một người trưởng thành khỏe mạnh nên dùng là khoảng 77g, tương đương khoảng 8-10 quả bạch đậu khấu mỗi ngày.
Các tác giả cũng khẳng định rằng bạch đậu khấu ngoài làm gia vị còn có tiềm năng lớn trong việc tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, bởi nó thực sự là một "siêu thực phẩm".
5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh |
Ăn rau gì để giảm mỡ máu? |
Ăn gì để giảm mỡ máu |