Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ Ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ để trừ xui xẻo, rước vận may? Tại sao cơm rượu là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ? |
Ở nước ta, cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, ăn cơm rượu vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ có tác dụng diệt sâu bọ và ký sinh trong cơ thể nhờ đặc tính cay của món ăn này, và tập tục này vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy nhiên, rất nhiều người lại thắc mắc rằng việc ăn nhiều cơm rượu có thực sự tốt cho cơ thể.
Cơm rượu là gì?
Cơm rượu (hay còn gọi là rượu nếp cái). Đây là loại thực phẩm được làm bằng cách lên men. Để chế biến món ăn này người ta nấu chín gạo nếp, sau đó để nguội và ủ men từ 3-4 ngày rồi cho lên men. Sau 3-4 ngày lên men thành phẩm thu được là cơm rượu có vị cay nồng, nóng ấm, ngọt thanh. Do dùng men để ủ nên việc sử dụng cơm rượu có thể dẫn đến say nhẹ. Tùy theo loại gạo sử dụng mà có các loại cơm rượu khác nhau.
Cơm rượu là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều cơm rượu có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng và gây khó chịu cho dạ dày.
Lợi ích sức khoẻ của cơm rượu
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Một số loại cơm rượu được làm từ gạo lứt hay nếp cẩm vẫn còn giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài. Do vậy, nên chứa nhiều chất xơ, gluxit, vitamin nhóm B, protit, lipit,.... Đây là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung đúng cách còn giúp bồi bổ sức khỏe, làm giảm lượng đường trong máu từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Giảm cholesterol xấu
Nghiên cứu khoa học cho thấy, việc dùng cơm rượu nếp cẩm có thể giúp giảm đáng kể lượng cholesterol gây hại có trong máu. Điều này rất có lợi trong việc ổn định huyết áp. Do vậy, cơm rượu được những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp thường xuyên sử dụng.
Ngoài ra, cơm rượu còn bổ sung hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây là những hoạt chất giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ tim mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não.
Thúc đẩy tiêu hóa
Tác dụng của cơm rượu lên hệ tiêu hóa thể hiện khá rõ ràng. Việc sử dụng cơm rượu giúp carimang lại cảm giác ngon miệng hơn. Do vậy, người ta vẫn thường sử dụng cơm rượu để làm món khai vị. Đồng thời cơm rượu còn bổ sung hàm lượngchất xơ và axit giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy bụng, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa.
Với những người ăn không ngon miệng, chán ăn hoặc tiêu hóa kém thì có thể sử dụng mỗi ngày một chén cơm rượu nhỏ hoặc uống nước cơm rượu trước bữa ăn sẽ thấy tình trạng được cải thiện đáng kể.
Bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu
Cơm rượu chứa hàm lượng sắt phong phú, nhất là loại cơm rượu được làm từ nếp cẩm. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.
Làm đẹp da
Cơm rượu chứng nhiều vitamin B, E và các chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Đây là những vitamin cần thiết cho cơ thể, chúng giúp chống lại quá trình oxy hóa, dưỡng ẩm cho da. Việc đắp mặt nạ bằng cơm rượu còn giúp nuôi dưỡng và làm trắng da.
Bạn có thể sử dụng cơm rượu nguyên chất hoặc kết hợp với sữa chua không đường, mật ong hay trứng gà làm mặt nạ chăm sóc da. Đắp 2-3 lần mỗi tuần để làn da luôn mịn màng và tràn đầy sức sống.
Hỗ trợ giảm cân
Cơm rượu giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng chuyển hóa chất đạm, chất béo. Nhờ vậy ăn cơm rượu thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Cải thiện chất lượng cuộc yêu
Nam giới sử dụng một lượng cơm rượu vừa đủ mỗi ngày có thể giúp cải thiện chất lượng đời sống tình dục. Nó có tác dụng gần giống như rượu vang, khi sử dụng sẽ thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, bơm máu nhiều hơn đến dương vật. Từ đó, mang lại cảm giác hưng phấn, giúp cậu nhỏ cương cứng tốt hơn khi quan hệ.
Phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp
Bản thân gạo để làm cơm rựu chứa rất nhiều canxi và chất dinh dưỡng này vẫn được giữ nguyên vẹn khi lên men thành cơm rượu. Chính vì vậy, ăn cơm rượu chính là liệu pháp bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể. Việc ăn cơm rượu đúng cách giúp củng cố hệ xương khớp, ngăn ngừa các bệnh lý như loãng xương, thoái hóa khớp.
Ăn nhiều cơm rượu có tốt không?
Cơm rượu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, chính vì vậy, ăn cơm rượu rất tốt. Tuy nhiên, để mang lại tác dụng, lợi ích thì cơm rượu cũng cần được ăn đúng cách.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng- Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khả năng gây say của cơm rượu thấp do hàm lượng cồn trong thực phẩm này ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, mọi người không sử dụng nhiều, mỗi lần nên tiêu thụ 80-100 g cả nước lẫn cái. Mọi người chỉ nên sử dụng cơm rượu ủ trong khoảng ba ngày vì thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn, khi ăn có thể bị say hoặc đối mặt nguy cơ vi phạm luật giao thông bởi có lượng cồn trong hơi thở.
Ngoài ra, tránh ăn cơm rượu nếp khi bụng đói do vị chua của món ăn dễ làm tăng axit khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng, tăng nguy cơ ợ hơi, ợ chua, viêm loét dạ dày.
Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ |
Ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ để trừ xui xẻo, rước vận may? |
Tại sao cơm rượu là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ? |