Xử phạt gần 20 triệu đồng 7 cơ sở vi phạm kinh doanh thiết bị y tế trong ngày 11/8

Thị Trường 12/08/2020 03:50

TH&SP Theo Tổng cục quản lý thị trường (QLTT) thông tin, ngày 11/8/2020 toàn lực lượng đã kiểm tra 7 cơ sở; xử phạt 19,25 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 11/8/2020 kiểm tra, giám sát của lực lượng QLTT: 9.371 cơ sở, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên 5,13 tỷ đồng.

Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương về thực hiện biện pháp chủ động phòng chống dịch COVID-19, Tổng cục QLTT có công văn hỏa tốc số 1542 ngày 27/7/2020 yêu cầu các đơn vị trực thuộc Tổng cục triển khai các nhiệm vụ cụ thể như chủ động và phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyến, buôn bán các mặt hàng phục vụ phòng chổng dịch như khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị y tế... Kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định, đặc biệt tại các địa phương đang có dịch.

Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

rong ngày 012/8/2020 xử phạt gần 20  triệu đồng vi phạm kinh doanh thiết bị y tế

Trong ngày 12/8/2020 xử phạt gần 20 triệu đồng vi phạm kinh doanh thiết bị y tế (Ảnh QLTT)


Trong ngày 11/8/2020, tại Đà Nẵng, hoạt động mua bán tại các chợ, siêu thị và cơ sở được phép kinh doanh diễn ra bình thường, hàng hóa vẫn có để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, lượng người mua hàng không đông đúc, có một số cơ sở đã tạm nghỉ kinh doanh, tại một số chợ truyền thống rất vắng khách. Tình hình giá cả ổn định, các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu và dịch vụ ăn uống đã nghỉ kinh doanh.

Ban quản lý các Chợ truyền thống trên địa bàn thành phố thường xuyên thực hiện việc tuyên truyền bằng loa phóng thanh đối với người dân và các tiêu thương thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong hoạt động giao dịch mua bán; tuyên truyền, khuyến cáo các tiểu thương bán đúng giá, không tăng giá bán hàng hóa, người dân bình tĩnh không mua hàng hóa để tích trữ. Tại các chợ có thực hiện việc đo thân nhiệt và sát khuẩn người vào chợ, có lực lượng quy tắc đô thị và Đoàn Thanh niên của phường túc trực để nhắc nhở người dân thực hiện giản cách theo quy định.

Tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng trang thiết bị y tế (khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn); các cửa hàng tạp hóa, siêu thi mini kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các cơ sở kinh doanh bánh mỳ, bún, mỳ: Các cơ sở kinh doanh này vẫn hoạt động bình thường, một số cơ sở đóng cửa.Tại các cơ sở kinh doanh bánh mỳ, bún, mỳ có thực hiện việc giãn cách đối với người mua hàng, lượng người mua không đông đúc. Cục QLTT Đà Nẵng đã chỉ đạo các Đội QLTT phân công các Tổ công tác thường xuyên thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở đối với các cơ sở này về việc hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách khi mua hàng.

Trong thời gian qua, Cục QLTT Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào găm hàng, tăng giá bất hợp lý, lượng hàng hóa đầy đủ và các cơ sở kinh doanh này có thực hiện việc niêm yết giá bán hàng hoá, tình hình giá cả ổn định.

Kết quả kiểm tra, xử lý cho thấy, ngày 11/8/2020, số vụ kiểm tra 7 cơ sở; xử phạt 19,25 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 11/8/2020: Số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng QLTT: 9.371; Số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 5,13 tỷ đồng.

Vụ việc kiểm tra, xử lý điển hình: Ngày 10/8/2020, Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội 4 - PC05 Công an thành phố Hà Nội kiểm tra Công ty TNHH đầu tư quốc tế HQ Global Việt Nam tại địa chỉ Thôn 6, Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội. Đội đã tạm giữ 75.000 chiếc khẩu trang không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Vụ việc đang tiếp tục được xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Diệu Thu

Diệu Thu
Tin đáng đọc