WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum

Vi khuẩn Botulinum (Clostridium botulinum) chứa độc tính thần kinh cực cao, có thể gây chết người chỉ bằng lượng độc tố siêu nhỏ tồn tại dưới dạng bào tử. Phần lớn ca bệnh nhiễm độc Botulinum từ nguồn thực phẩm, số ít do việc hít phải hoặc do vết thương bị nhiễm trùng gây nên.
Tập huấn hướng dẫn, xử trí ngộ độc botulinum do vi khuẩn Clostridium Botulinum Vụ 3 người ngộ độc botulinum: 1 bệnh nhân tử vong, 2 bệnh nhân qua "thời gian vàng" sử dụng thuốc giải độc Cách phòng tránh ngộ độc botulinum
WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum
Đồ hộp, đồ đóng gói sẵn

Việc nắm rõ những nhóm thực phẩm dễ chứa vi khuẩn Botulinum, hiểu rõ triệu chứng cùng những biện pháp an toàn thực phẩm là cách phòng tránh nguy cơ ngộ độc hiệu quả nhất tại thời điểm này.

4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum được WHO cảnh báo

Tổ chức Y tế Thế giới - WHO đã đưa ra những thông điệp cảnh báo nguy hiểm của tình trạng ngộ độc Botulinum cùng danh sách 4 nhóm thực phẩm có khả năng chứa bào tử độc tố này bao gồm:

Các loại rau củ lên men

Những món ăn chế biến bằng cách lên men đã quá quen thuộc với người dân nước ta nói riêng và châu Á nói chung như kim chi, cà muối, natto,...

Những thực phẩm này có khả năng trở thành nguồn lây khuẩn Botulinum cực kỳ cao, nếu quy trình chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn hoặc thực phẩm được ngâm ủ quá thời hạn cho phép.

WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum
Sản phẩm thịt đóng gói sẵn

Đồ hộp, đồ đóng gói sẵn

Botulinum là loại vi khuẩn sống trong môi trường kỵ khí, sinh bào tử, vậy nên sẽ cực kỳ “yêu thích” môi trường bên trong các loại thực phẩm kín như đồ hộp, đồ đóng gói sẵn không đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giò chả, dăm bông,...sở hữu môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của bào tử độc tố Botulinum, nhất là các loại thực phẩm đã quá hạn hoặc được chế biến một cách không đảm bảo vệ sinh.

Thực phẩm sống, ôi thiu, bảo quản sai cách

Các nghiên cứu cho thấy Botulinum có khả năng tồn tại trong ruột cá, ruột các loại gia súc và các loại thực phẩm không được nấu chín kỹ khi sử dụng. Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu ngày, thực phẩm có dấu hiệu ôi, thiu cũng là nguồn có khả năng sinh ra khuẩn Botulinum gây ngộ độc cao.

Triệu chứng ngộ độc Botulinum từ thực phẩm

Triệu chứng ngộ độc Botulinum từ thực phẩm
Triệu chứng ngộ độc Botulinum từ thực phẩm

Các triệu chứng do độc tố Botulinum gây ra thường xuất hiện từ 12 - 36 giờ sau khi hấp thụ thực phẩm có độc, một vài trường hợp khởi phát chậm lên đến 1 tuần. Biểu hiện ngộ độc xuất hiện đồng loạt ở nhiều hệ cơ quan trên cơ thể:

Về tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, chướng bụng, bụng đau dữ dội, táo bón, liệt ruột cơ năng.

Về thần kinh: Xuất hiện tình trạng sụp mi mắt, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt,.. xuất phát từ nguyên do liệt đối xứng hai bên, xuất phát từ vùng đầu mặt, cổ lan xuống chân.

Về khả năng vận động: Triệu chứng ban đầu sẽ chỉ ở mức mệt mỏi, mất sức, cơ thể suy nhược và không linh hoạt, khi diễn tiến nặng có thể gây liệt tứ chi, liệt các cơ vùng bụng và ngực.

Về hô hấp: Khó thở, ứ đọng đờm và nước bọt, suy hô hấp - nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở bệnh nhân nhiễm độc Botulinum.

Thêm vào đó, người bị nhiễm độc với dù ở mức nhẹ vẫn có nguy cơ mắc chứng mệt mỏi, khó thở trong nhiều năm tiếp theo và cần sử dụng thuốc điều trị lâu dài nếu muốn hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

6 biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh ngộ độc Botulinum

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để ngăn ngừa sự phát triển của độc tố Botulinum, việc đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến, sản xuất thực phẩm là điều vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ chốt.

Người dân nên vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước và trong quá trình chế biến, cần hạn chế tiêu thụ mọi loại thức ăn có khác lạ về màu sắc, mùi vị, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc và hạn chế dùng thực phẩm đóng chế biến và đóng gói sẵn.

Hạn chế bảo quản thực phẩm trong môi trường kín khí

Botulinum là vi khuẩn kỵ khí và phát triển mạnh mẽ trong những môi trường đóng kín, thiếu oxy. Vậy nên khi bảo quản thực phẩm bạn cần lưu ý không giữ thực phẩm trong môi trường quá kín, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm đóng kín trong chai, lọ, hộp, túi.

Kiểm soát nhiệt độ

Hãy luôn chắc chắn rằng thực phẩm đã được nấu chín với nhiệt độ hơn 80 độ C để đảm bảo các bào tử của Botulinum được loại bỏ hoàn toàn, không còn khả năng sinh sôi và gây ngộ độc cho người dùng.

Vệ sinh cá nhân

Việc rửa sạch tay trước, trong và sau khi chế biến hoặc ăn uống là điều vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Kiểm tra thực phẩm trước khi sử dụng
Kiểm tra thực phẩm trước khi sử dụng

Kiểm tra thực phẩm trước khi sử dụng

Bất cứ sự khác lạ nào từ thực phẩm về mùi, màu và vị cũng cần được lưu ý và khi phát hiện bạn cần ngưng sử dụng ngay lập tức. Việc tự chế biến thực phẩm tại nhà cũng cần được giám sát thường xuyên, kiểm tra và loại bỏ hoàn toàn nếu phát hiện thực phẩm không đạt đủ chuẩn an toàn.

Ăn chín uống sôi

Ăn chín uống sôi là biện pháp đơn giản nhất để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc Botulinum ở tất cả mọi đối tượng. Tiêu thụ thực phẩm đã vừa được chế biến và đã nấu chín kỹ lưỡng là ưu tiên hàng đầu để giữ được cơ thể khỏe mạnh, tránh xa mọi loại độc tố, bệnh tật.

Botulinum được các chuyên gia y tế đánh giá là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm với khả năng tử vong cao nếu không được kịp thời dùng thuốc giải. Tuy nhiên, tình trạng thuốc giải độc tại nước ta hiện nay đang rơi vào trạng thái cực hiếm do chứa ít lượng thuốc trữ sẵn.

Hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh, an toàn trong chế biến thực phẩm. Ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiện khác thường về sức khỏe phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp điều trị kịp thời bạn nhé.

Ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào, làm gì để tránh độc tố mạnh nhất thế giới? Ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào, làm gì để tránh độc tố mạnh nhất thế giới?
Sức khỏe của bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ muối chua nặng nhất đã cải thiện nhưng tiên lượng còn “dè dặt” Sức khỏe của bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ muối chua nặng nhất đã cải thiện nhưng tiên lượng còn “dè dặt”
Tập huấn hướng dẫn, xử trí ngộ độc botulinum do vi khuẩn Clostridium Botulinum Tập huấn hướng dẫn, xử trí ngộ độc botulinum do vi khuẩn Clostridium Botulinum
Minh Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động