Việt quất rừng quả mọng nhỏ bé chứa nhiều chất chống oxy hóa |
Việt quất (blueberry) có lẽ không còn là loại quả quá xa lạ trong thế giới trái cây. Nói đâu xa, ở nước ta bạn dễ dàng thấy nó xuất hiện ở những chai nước uống hay các loại đồ tráng miệng với màu xanh tím cùng hương vị chua chua, ngọt ngọt.
Quả mọng nhỏ bé này chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bốn lần và đắt gấp 34 lần so với quả việt quất thông thường. Việt quất dại Bắc Âu là loại quả mọng màu tím mọc hoang trong rừng ở các nước Bắc Âu nhưng rất dễ dập nát chỉ sau hai ngày bị hái khỏi bụi cây.
Các công ty ở Phần Lan dành cả ngày để phân loại và đông lạnh chúng ở nhiệt độ chính xác do việt quất đông lạnh được săn đón nhiều trong ngành thực phẩm tốt cho sức khỏe, nơi chúng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, nước trái cây hoặc chất bổ sung và có thể lên tới 200-300 USD (5-7 triệu VND)/kg.
Vậy điều gì làm cho những quả nhỏ bé này đắt như vậy?
Cây việt quất đã trưởng thành có thể cao tới 2 mét và quả rất nhỏ, do đó thu hoạch quả bằng tay là một việc làm rất khó khăn nhưng là cách thu hoạch duy nhất có thể thực hiện. Dụng cụ duy nhất người nông dân có thể sử dụng là những chiếc cào. Nó được thiết kế để thu hái quả mà không làm bật gốc cây.
Người nông dân thường xuyên phải chịu sự tấn công từ muỗi rừng, nhưng họ không được phép sử dụng thuốc xịt muỗi vì nó sẽ dính vào quả việt quất. Người nông dân có kinh nghiệm sẽ thu hoạch được một kg quả trong 10 phút. Nếu được mùa, mỗi công nhân có thể thu được hơn 100 kg trong một ngày.
Điều quan trọng là bạn phải có thiết bị bảo quản phù hợp và phương tiện vận chuyển luôn sẵn sàng vì chỉ cần qua một ngày, bạn sẽ không thể sử dụng quả việt quất vừa hái. Do đó, phải luôn nhanh chóng vận chuyển để việt quất được xử lý và đông lạnh càng sớm càng tốt.
Để giữ cho quả việt quất tươi phải trả rất nhiều loại chi phí và mất thời gian kể từ thời điểm chúng được hái trong rừng. Chúng sẽ ở trong cơ sở chế biến từ bảy đến chín ngày và sẽ được cân, đông lạnh ở nhiệt độ -40 độ C trong hai ngày tiếp theo.
Sau đó, chúng sẽ được bảo quản trong nhà kho ở nhiệt độ -18 đến -20 độ C cho đến khi khách hàng đặt hàng. Điều quan trọng là các quả việt quất này phải được đông lạnh ở tất cả các giai đoạn, ngay cả khi nhiệt độ tăng nhẹ cũng sẽ làm hỏng chúng. Duy trì nhiệt độ này đòi hỏi chi phí vận hành rất lớn, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mức giá mà khách hàng phải trả khi đến tay.
Nhu cầu đối với việt quất Bắc Âu vẫn đang tăng lên mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 10 năm, từ 2001 đến 2010, giá trị xuất khẩu của việt quất Bắc Âu đã tăng gấp ba lần, lên 370 triệu USD.
Ước tính có khoảng 500 triệu kg quả việt quất thu được mỗi năm trong các khu rừng của Phần Lan. Chính phủ Phần Lan thậm chí còn khuyến khích hái việt quất, bất cứ ai cũng có thể hái việt quất trong rừng mà không cần giấy phép và người dân sau đó có thể bán miễn thuế ở các chợ địa phương.
Một số lợi ích sức khỏe của quả việt quất
Giàu chất chống oxy hóa: Việt quất là một loại quả có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào tránh nguy cơ bị hư hại, từ đó góp phần ngăn ngừa nhiều loại bệnh mạn tính và đặc biệt là bệnh ung thư.
Kiểm soát tốt lượng đường trong máu: Việt quất có chứa ít đường hơn các loại thực phẩm khác và đồng thời có chứa nhiều chất xơ. Do đó khi tiêu thụ loại quả này, bạn có thể yên tâm vì nó không làm tăng lượng đường trong máu.
Cải thiện trí nhớ và hạn chế tốc độ lão hóa: Nguyên nhân khiến chúng ta già đi chính là do tình trạng oxy hóa dẫn đến những tổn thương DNA. Đây là quá trình không thể ngăn chặn và nó xảy ra hàng chục nghìn lần mỗi ngày và diễn ra ở mọi tế bào trong các cơ quan khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm chậm quá trình lão hóa.
Bên cạnh đó, anthocyanins trong quả việt quất cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ và kết nối các tế bào thần kinh, ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa một số bệnh mạn tính khác.
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Cholesterol xấu có thể tích tụ tại động mạch và làm tắc nghẽn động mạch. Khi tiêu thụ quả việt quất, những cholesterol xấu trong cơ thể sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, việt quất còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu.
Trong loại quả này có đến 25 anthocyanins khác nhau, có tác dụng loại bỏ gốc tự do, phòng tránh nhiều loại bệnh tật. Đây cũng chính là hợp chất tạo ra màu sắc rực rỡ cho quả việt quất.
Tăng cường sự trao đổi chất: Trong việt quất có chứa nhiều mangan và kali, rất hữu ích để duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh của cơ thể. Nếu thiếu kali, cơ thể sẽ sản xuất insulin ít hơn, làm tăng lượng đường trong máu, từ đó tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2. Trong khi đó, mangan giúp cải thiện chức năng gan của cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.
Tăng cường cơ bắp và nâng cao hệ miễn dịch: Khi bổ sung việt quất vào thực đơn mỗi ngày, những dưỡng chất trong loại quả này sẽ có khả năng sửa chữa các mô cơ nhanh chóng, từ đó tăng cường phát triển cơ bắp.
Một số khoáng chất và các loại vitamin có trong việt quất cũng góp phần nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn nữa, việt quất còn có chứa flavonoid giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, đồng thời giúp cơ thể tăng cường phản ứng miễn dịch.