VAMA: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh

Theo VAMA, với những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp, hai năm trở lại đây, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh. Sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước tăng lên nhanh chóng.
Ô tô Việt đắt gấp 2 lần so với khu vực Đông Nam Á Thị trường ô tô năng lượng cao kỉ lục Xe ô tô sản xuất trong nước tiếp tục rớt giá

Tại tọa đàm “Chính sách thuế và vai trò Hải quan thúc đẩy công nghiệp ôtô Việt Nam” do báo Hải quan phối hợp với VAMA tổ chức ngày 3/11, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết Ôtô lắp ráp ở Việt Nam phải nhập 80% linh kiện.

Theo ông Hiếu, dù phát triển muộn hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia khoảng 30 năm, song với những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp, hai năm trở lại đây, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh. Sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt, 2 năm qua, thị trường ôtô Việt ghi nhận kết quả tăng trưởng nhanh, nổi lên mạnh mẽ của 3 doanh nghiệp gồm TC Motor, Trường Hải (Thaco) và VinFast.

VAMA: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh
VAMA: Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam có sự phát triển nhanh

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, dù phát triển nhanh về số lượng song ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự. “Chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, lắp ráp ô tô và sản xuất phụ tùng linh kiện. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn. Tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra”, ông Lương Đức Toàn, Phó Trưởng phòng Công nghiệp Chế biến Chế tạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chia sẻ.

Theo ông Toàn, hiện nay chỉ có một vài nhà cung cấp trong nước có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam.Việt Nam hiện phải nhập khẩu (nhập khẩu) hầu hết nhóm sản phẩm hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, nhất là các bộ phận linh kiện quan trọng (80% linh kiện phải nhập khẩu). Thực tế, Việt Nam mới chỉ nội địa hóa được các linh kiện cồng kềnh như ghế ngồi, bộ dây điện.

“Chẳng hạn nắp bình xăng, báo giá của nhà cung cấp trong nước bán ra thị trường gần 4 đô-la Mỹ, cao hơn gấp đôi so với nhập khẩu sẵn từ Thái lan. Chênh lệch chi phí 200-300% cũng áp dụng cho những linh kiện nhựa hoặc dập cỡ trung bình khác. Và khoảng chênh lệch thậm chí còn lớn hơn đối với các linh kiện ở các lớp cao hơn”, ông Hiếu dẫn chứng.

Chi phí nhập khẩu linh kiện đắt đỏ dẫn đến chi phí sản xuất lắp ráp xe trong nước (CKD) cao hơn so với xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) từ ASEAN 10-20%. “Đáng chú ý hơn, chi phí nhập khẩu xe CBU chỉ chiếm khoảng 5% so với tổng giá thành xe, trong khi đối với linh kiện, tỷ lệ này có thể tăng lên tới 20-30%”, đại diện VAMA cho hay. Sản lượng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước 2018 đạt 258.116 xe, tăng lên 330.000 xe năm 2019; 9 tháng đầu năm 2020 dù ảnh hưởng Covid-19 nhưng sản lượng ôtô vẫn đạt trên 160.000 chiếc.

Ôtô Việt đắt gấp 2 lần so với khu vực Đông Nam Á Ô tô Việt đắt gấp 2 lần so với khu vực Đông Nam Á
Tận dụng ưu đãi về thuế, các hãng ôtô quay về lắp ráp ở Việt Nam Tận dụng ưu đãi về thuế, các hãng ôtô quay về lắp ráp ở Việt Nam
Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị giảm 50% phí đổi biển số vàng cho xe kinh doanh Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị giảm 50% phí đổi biển số vàng cho xe kinh doanh
Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ninh Thuận đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Ninh Thuận đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Thời gian gần đây, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều cơ chế khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, hiện các nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận.
OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

Các sản phẩm OCOP Hà Giang đã và đang tạo ra một diện mạo mới trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn tại địa phương, không ngừng gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.
Bộ Tài chính: Đề xuất tiếp tục giảm thuế môi trường nhiên liệu bay hết 2021

Bộ Tài chính: Đề xuất tiếp tục giảm thuế môi trường nhiên liệu bay hết 2021

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít đến hết năm 2021. Theo Bộ này dự tính, việc giữ nguyên mức thuế trong năm 2021 sẽ làm số thu giảm khoảng 860-960 tỷ đồng/năm.
Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu đạt 489.449 tấn với trị giá 181,18 triệu USD, tăng gần 10% cả về lượng và trị giá so với tháng 9 nhờ sản xuất dần phục hồi.
10 tháng, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD

10 tháng, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD

10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhóm hàng thủy sản dẫn đầu về kim ngạch, đạt 631 triệu USD.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động