Thuốc Đông y: Trà đông trùng hạ thảo - thức uống 'vàng' cho sức khỏe Thuốc Đông y: Táo đỏ và những công dụng đối với sức khỏe Thuốc Đông y: Công dụng của nụ hoa tam thất |
Thông tin cơ bản về Nấm lim xanh
Nấm Lim Xanh còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Tiên thảo, nấm trường thọ, Vạn niên nhung… Nấm được tìm thấy nhiều ở các khu rừng nhiệt đới và chỉ mọc tại cây Lim đã chết.
Đặc điểm
Nấm Lim Xanh sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên phần mũ sẽ có màu nâu vàng hoặc nâu đen. Bề mặt nấm có chỗ bóng sừng, bề mặt dưới cây nấm có lớp lông nhỏ mịn như nhung. Đôi khi xuất hiện lỗ nhỏ li ti có thể do sâu đục vào.
Nấm lim xanh được biết tới là loại dược liệu quý được thiên nhiên ban tặng, trước đây chỉ dành riêng cho bậc vua chúa và đế vương |
Do sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên nên những cây nấm xuất hiện trên thân cây có kích thước không đều nhau. Tùy thuộc vào vị trí mọc trên cây Lim mà Nấm sẽ có màu sắc khác nhau: Nấm lim mọc ở rễ cây Lim sẽ có màu đỏ; từ vỏ cây Lim sẽ có màu trắng; từ lõi cây Lim sẽ có màu vàng.Ngoài ra còn có nấm màu xanh và nấm vàng tím. Tuy nhiên nấm màu xanh và màu trắng là hiếm gặp nhất.
Phân bố
Nấm Lim Xanh chỉ mọc và sinh trưởng trên thân cây Lim đã chết. Vì vậy người thu hoạch nấm thường tìm đến các khu rừng nguyên sinh để tìm kiếm. Ở nước ta Nấm lim được tìm thấy nhiều tại khu rừng thuộc huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Hoặc vùng rừng rậm thuộc dãy Trường Sơn và khu vực Tây Nguyên.
Do đặc điểm chỉ sinh trưởng tại rừng sâu nên việc tìm kiếm Nấm Lim Xanh vô cùng nguy hiểm và khó khăn. Người hái nấm phải đi sâu vào rừng nguyên sinh, đôi khi chuyến đi phải kéo dài nhiều tháng trời. Do vậy giá thành trên thị trường của loại nấm này khá cao.
Thu hái
Sau khi thu hái Nấm thì không được sử dụng ngay bởi trong gỗ Lim có chứa độc tố. nấm cần được chế biến đúng cách để có thể bảo quản được lâu dài và sử dụng để chữa bệnh. Và việc chế biến phải diễn ra trong vòng 1 tuần sau khi hái nấm.
Nấm lim xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe
Là một loại dược liệu quý, tác dụng của nấm lim xanh đã được kiểm chứng trong y học cổ truyền và nghiên cứu khoa học hiện đại.
Theo các nghiên cứu khoa học trong nấm Lim rừng có chứa hơn 100 vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người |
Tác dụng trong Đông y
Trong Đông y, nấm lim xanh có tính bình, vị đắng. Với tính vị đó, thảo dược có tác dụng trong việc điều trị một số bệnh lý sau:
Hỗ trợ điều trị những bệnh lý về gan: gan nhiễm mỡ, xơ gan, gan nhiễm độc, viêm gan, suy giảm chức năng gan…
Ngoài ra, kích thích, điều hòa nội tiết tố, tiểu đường, huyết áp, rất tốt cho hệ tim mạch. Đồng thời giảm xơ vữa động mạch và ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, tai biến mạch máu não.
Đồng thời, hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư: cổ tử cung, phổi, gan…Điều trị các bệnh lý về xương khớp: gout, thấp khớp, viêm khớp dạng thấp…Cải thiện sinh lực và tăng cường sinh lý ở nam giới.
Bên cạnh đó, chống lão hóa, làm đẹp, trị nám và giảm mỡ ở phái nữ. Tác động, kích thích quá trình điều trị bệnh lý về đại tràng, dạ dày.
Thành phần hóa học của nấm lim rất giàu hợp chất Germaniu - Một thành phần hóa học có khả năng chống lại ung cao gấp 5-8 lần nhân sâm |
Tác dụng trong nghiên cứu y học hiện đại
Trong y học hiện đại, có rất nhiều những công trình nghiên cứu, chứng minh hiệu quả của cây lim xanh đối với sức khỏe con người. Thậm chí, có tới hơn 100 loại vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất có trong dược liệu này. Trong đó nổi bật là một số dưỡng chất sau đây:
Germanium: Hàm lượng Germanium có trong nấm lim xanh cao gấp tới 5 - 8 lần so với nhân sâm. Dưỡng chất này giúp tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình trao đổi chất. Đồng thời chúng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm căng thẳng, giảm đau, giải độc và cải thiện thị giác, ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư.
Adenosine: Tăng cường chức năng gan, giúp điều trị chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ.
Triterpenes: Dưỡng chất có tác dụng khử gốc oxy tự do, chống oxy hóa, từ đó ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, giúp cơ thể kháng vi khuẩn, virus và điều hòa nội tiết tố, huyết áp. Nổi bật nhất là tác dụng ức chế và làm chậm quá trình phát triển của khối u.
Polysaccharide: Thành phần này có hiệu quả trong việc ức chế gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Lingzhi-8 protein: Một trong những loại protein có chức năng nâng cao miễn dịch, tác động vào quy trình tổng hợp các kháng thể chống bệnh tật, giải độc tế bào gan hiệu quả. Đồng thời có khả năng chữa men gan cao, gan nhiễm mỡ, ngăn cản sự xâm nhập của virus vào cơ thể, kìm hãm tế bào ung thư di căn.
Các vitamin và chất khoáng: chất xơ, vitamin A, B, C, E, lipid, carbohydrate, Salen, Terpenoid, K, Ca, P, Cu, Fe, Mg. Với những thành phần đó, nấm lim xanh có tác dụng tăng cường chức năng các cơ quan trong cơ thể, giúp làm đẹp và chống lão hóa hiệu quả.