Có một món ăn vặt không thể thiếu trong mọi gia đình vào dịp Tết đó là các loại hạt như hạt dưa, hướng dương, hạt dẻ cười, hạt bí...Khi người thân, bạn bè tụ tập ăn uống, tán gẫu, các loại hoạt này thực sự là món ăn lý tưởng. Tưởng chừng là vô hại, tuy nhiên khi ăn quá nhiều chúng có thể gây bất lợi cho sức khoẻ của bạn.
Nói chung, hàm lượng calo trong các loại hạt rất cao, trung bình cứ 100g hạt thì lượng calo có thể vào khoảng 600 kcal, trong khi cùng một lượng gạo chỉ có 116 kcal. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn 100g các loại hạt thì lượng calo sẽ tồn tại lâu hơn so với khi bạn ăn 100g gạo.
Ngoài ra, do trong các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dưa có hàm lượng chất béo cao nên khi ăn quá nhiều dễ khiến cơ thể bốc hỏa gây viêm loét miệng. Do đó, khi ăn cần kiểm soát lượng ăn. Tuy nhiên, mọi người lại thường không thể dứt miệng khi cắn các loại hạt này.
Hơn thế, mỗi khi ăn các loại hạt này rất khó có thể dừng tay lại vì mãi không có cảm giác no, ăn mãi không chán. So với đồ ngọt, trái cây, thịt và các loại thực phẩm khác, do hạt dưa, hướng dương có kích thước nhỏ và mùi vị dễ ăn nên khi ăn các loại hạt bạn sẽ không cảm thấy ngán.
Bên cạnh đó, từ quan điểm tâm lý học, khi ăn hạt dưa hay hạt hướng dương, bạn sẽ có một tâm lý đó là càng ăn nhiều, tâm trạng của bạn càng tốt. Bởi vì não bộ sẽ được thúc giục tiết ra một lượng lớn dopamin, mang đến cho con người cảm giác vô cùng dễ chịu, sinh ra cảm giác thỏa mãn về mặt tâm lý, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn ăn mãi không chán các loại hạt.
Ăn quá nhiều hạt dưa hay hạt hướng dương sẽ khiến cơ thể tăng mỡ?
Có thể thấy chất dinh dưỡng trong các loại hạt này rất phong phú. Thành phần của các loại hạt này chứa chủ yếu là vitamin B1 và vitamin E. Ngoài ra, chúng còn giàu một số chất béo, phần lớn là axit béo không no, chiếm khoảng 50% tổng lượng chất béo trong đó.
Do hạt dưa hay hạt hướng dương rất giàu axit béo không no và axit linoleic nên ăn đúng cách không những có thể làm sạch mạch máu mà còn phòng ngừa hiệu quả bệnh tăng huyết áp và mỡ máu. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, thúc đẩy trí tuệ phát triển, rất có lợi cho cơ thể.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu người trưởng thành tiêu thụ hơn 200g các loại hạt mỗi ngày có thể làm tăng tổng lượng cholesterol trong cơ thể, điều này sẽ gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Các loại hạt tuy ngon nhưng không được ăn quá nhiều một lúc, nhất là với người bị cao huyết áp, mỡ máu cao...
Ai nên "tránh xa" các loại hạt dịp Tết?
Người nóng trong
Đối với những người dễ bị nóng, tốt nhất không nên tùy tiện ăn hạt dưa, hướng dương...Ăn quá nhiều món ăn vặt này không chỉ dễ gây lở loét miệng lưỡi mà còn làm trầm trọng thêm triệu chứng nóng trong cơ thể.
Bệnh túi mật
Người bệnh túi mật cũng không thích hợp ăn các loại hạt này bởi vì chúng chứa nhiều chất béo. Người bệnh túi mật chuyển hóa chất béo kém, ăn hạt dưa, hướng dương... dễ dẫn đến đường tiêu hóa và chức năng gan quá tải từ đó gây ra một số tác dụng phụ không tốt.
Hạt dưa hay hạt hướng dương tuy chỉ là một loại hạt thông thường, giá rất rẻ so với hạt óc chó, hạt phỉ, hạt thông nhưng không thể phủ nhận cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn điều độ rất tốt cho sức khỏe. Đối với những bệnh nhân mắc một số bệnh đặc biệt, tốt nhất nên tránh xa.